• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Xe vận tải trở thành quan tài lạnh cóng của 39 di dân lậu tại Anh


Chiếc xe vận tải từng chở 39 xác người đang được lái về một địa điểm được bảo vệ chặt chẽ vào trưa thứ Tư, 23 tháng 10, tại Thurrock, Anh Quốc, để các nhân viên pháp y có thể điều tra về cái chết của 39 di dân bất hợp pháp. Xe từng xuất phát tại Bulgaria, Âu Châu trước khi được khám phá chở 39 thi thể tại thị xã Grays sáng sớm thứ Tư.


ESSEX - Nhà chức trách Anh đã mở cuộc điều tra án mạng vào ngày thứ Tư, sau khi cảnh sát khám phá 39 thi thể trong thùng xe của một xe vận tải chở hàng. Xe đậu trong khu công nghiệp phía đông London. Khi xe được kéo đi nơi khác để được điều tra kỹ hơn, các cảnh sát viên đã đứng xếp hàng bên cạnh xe và kính cẩn cúi đầu chào, bày tỏ sự thương tiếc dành cho 39 nạn nhân từng ao ước được đến Anh để có một cuộc sống khá hơn. Chiếc xe mà họ đã bị dồn vào ở bên trong là xe chở hàng đông lạnh, và vì một lý do nào đó mà nhà chức đang còn điều tra, tất cả 39 di dân đã bị chết cóng.

Vào sáng sớm thứ Tư, lực lượng khẩn cấp gồm cả nhân viên cứu thương và cảnh sát được gọi tới khu công nghiệp Waterglade ở thị trấn Grays tại vùng Essex, đông nam Anh quốc vào khoảng 1:40 sáng.
Lúc đó nhà chức trách đã biết là xe vận tải có chở người ở bên trong nhưng chưa rõ tình trạng của họ, và đến từ quốc gia. Đến khi mở cửa sau của chiếc vận tải, cảnh sát khám phá tất cả 39 người trốn trong thùng xe, gồm 38 người lớn và một thiếu niên, đều đã chết vì lạnh.

Tài xế lái chiếc xe vận tải là anh Morris Robinson, thường được gọi là Mo Robinson, 25 tuổi, ngụ tại Portadown, Bắc Ái Nhĩ Lan. Anh bị cáo buộc tội giết người. Đến chiều cùng ngày, tin tức cho thấy anh Mo Robinson có thể chỉ lái đầu xe đến kéo toa xe, và có thể anh không biết những di dân lậu đã chết ở bên trong. Xe này xuất phát từ Âu Châu, chạy băng qua đường hầm vượt qua biển đến nước Anh.
Cảnh sát Hạt Essex đã tìm cách xác định danh tính nạn nhân và tìm hiểu tình huống khiến họ thiệt mạng. Nhà chức trách tin rằng chiếc xe đầu kéo đi từ thị trấn Zeebrugge của Bỉ tới thị trấn Purfleet lúc 12:30 sáng thứ Tư. Trong khi đó, thùng container được chuyển từ Bắc Ái Nhĩ Lan tới Purfleet. Xe đầu kéo và thùng container sau đó đến khu công nghiệp ở Grays và bị phát giác.

Bộ Ngoại Giao Bulgaria cho biết chiếc xe tải được ghi danh tại Bulgaria, bởi một công ty thuộc sở hữu của một người Ái Nhĩ Lan.
Cảnh sát cho biết đây là một trong những vụ giết người tập thể lớn nhất trong lịch sử nước Anh, và những kẻ buôn người có thể là thủ phạm của thảm kịch này.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson cho biết ông đã “sửng sốt về thảm kịch này” và cho biết Bộ Nội Vụ sẽ hợp tác với cảnh sát Essex để tìm hiểu chính xác những gì đã xảy ra. Giữa Anh và Cộng Hòa Ái Nhĩ Lan có Khu Vực Du Lịch Chung, là một khu vực biên giới mở bao gồm Vương quốc Anh, Ireland, Đảo Man và Quần đảo Channel. Hàng hóa hoặc con người qua lại giữa hai nước sẽ không bị kiểm tra.
Được biết xe vận tải lớn này đã chạy từ Bulgaria và vào Anh qua cảng Holyhead, Anglesey hôm thứ Bảy, 19 tháng 10.

Ông Richard Burnett, chủ tịch Hội Vận Tải Đường Dài (Road Haulage Association) cho hay toa xe có thùng đông lạnh, với nhiệt độ bên trong có thể xuống 25 độ âm C.

Share :

Gửi bình luận