• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

VN cần mang vụ Tư Chính ra LHQ ngày 28/9

Bài TRẦN THỊ VĨNH TƯỜNG


THÁNG 9/2019 NHIỀU BIẾN CỐ

 

Tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc 2017 và 2018, hai ông Phạm Bình Minh và Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố về tình trạng căng thẳng trên Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc ..."VN luôn đề cao Hiến chương LHQ, các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế ... giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình..." khiến LHQ đỡ nóng lạnh ho gà.

  

 

(Reuters)

2019 tình hình khác hẳn: ngày 18/9/ phát ngôn viên ó đâm Cảnh Sảng ngang ngược tuyên bố “Trung Quốc có chủ quyền đối với quần đảo Nam Sa (tức Trường Sa)... quyền chủ quyền và quyền tài phán với các vùng lãnh hải Vạn An Thần (Bãi Tư Chính) thuộc quần đảo Nam Sa...”.  Thế giới sẽ không lấy làm lạ nếu trong tương lai Trung Cộng kiện đàn em Việt Cộng ra tòa La Haye.

 

VN CHỈ CÓ MỘT LỰA CHỌN

 Theo bản tin VOA 25/9/2019,  Gregory Poling,  giám đốc Cơ Quan Minh Bạch Hàng Hải thuộc CSIS,  cho rằng VN nên đưa vụ Bãi Tư Chính ra trước LHQ, vì - Về lâu dài, đó là lựa chọn duy nhất VN có thể làm
- Cho tới nay chỉ mình Mỹ chính thức ủng hộ VN
- VN phát biểu tại ĐHĐ - sẽ khiến  Trung Quốc giận dữ - nhưng các nước cùng quan điểm với Mỹ (châu Âu, Ấn, Canada, Nhật, Úc ...) có dịp lên tiếng bênh vực VN.
- Quan trọng hơn cả: sẽ mở đường các nước + đặc biệt là Mỹ, tìm cách thay mặt VN vận động thêm sự ủng hộ quốc tế.

 

 

(Gregory Poling)

 

 

MỸ CỐ GIÚP VIỆT NAM

Quan sát như một người Mỹ,  có thể thấy rằng: CSIS là một think tank/cơ quan tư vấn có ảnh hưởng ở Washington, khi Gregory  Poling nói thế thì gợi ý không chỉ cho VN mà cho cả chính quyền Trump. VN không đủ thế-lực-tiền để lobby các nước thông qua nghị quyết ủng hộ, nhất là khi Tàu tung tiền mua chuộc thì kiếm phiếu không dễ chút nào,  nên gợi ý của Gregory đáng giá bạc tỷ đô la. Chỉ cần VN can đảm mang vụ Trung Cộng xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của VN tại khu vực bãi Tự Chính ra trước Đại Hội Đồng LHQ.

Gregory không dè cùng thời điểm Hội thảo 21/9/2019 "Vùng biển bãi Tư Chính và Luật Pháp Quốc tế” ở Hà Nội bị huỷ bỏ giờ chót 20/9.

  


CHẤM DỨT XHCN VỜ-NỜ-ZỜ-LỜ

Ít ai nói ngay đơ ống sậy như Già Trump.

25/9/2018: tại Đại Hội Đồng LHQ, Già Trump nói  sẽ chấm dứt XHCN ở Venezuela "nơi nào có XHCN, gây ra nỗi đau buồn đau khổ, tham nhũng mục nát, bành trướng thôn tính và đàn áp... Tất cả các quốc gia cần chống lại XHCN và sự bần cùng mà nó mang lại..."

Một năm sau, 17/9/2019: quốc hội đối lập Venezuela chính thức công nhận Guaido 35 tuổi làm tổng thống lâm thời cho đến khi có bầu cử mới. XHCN  Vờ-Nờ-Zờ-Lờ chấm dứt. Mừng cho dân Venezuela khỏi moi thùng rác.

 

(Alex Crawford)

 

TT TRUMP ĐÃ CẤM TBT CUBA TỚI MỸ

Suốt nửa thế kỷ Cuba và Việt Nam “thay phiên canh giữ hòa bình thế giới, Cuba thức thì Cu Bốn VN ngủ, Cu Bốn thức Cuba mới đánh răng đi ngáo. 

Kết quả? Ngày 16/9/2019,  thượng tướng Cuba Álvaro López Miera, Tổng Tham mưu trưởng “Các lực lượng vũ trang cách mạng” chạy qua Cu Bốn  xin giống bắp ngô và “chuyên gia sang giúp canh tác cây ngô, quân đội Cuba đã chuẩn bị sẵn đất đai”. Nghe phát thảm! Thương cho Cuba, quê hương bập bùng tiếng trống Boléro ¡Olé!

 

 

(Reuters)

Cuba chỉ cách tiểu bang Florida nước Mỹ eo biển165km.  Cuba-Florida cùng vĩ độ,  Florida trồng bắp ăn không hết cho heo ăn.  Cuba  hổng theo cộng sản thì xin hạt giống Mỹ cho liền. Nhưng đã là cộng sản thì không dễ, bằng cớ Tàu Cộng đã từng ăn cắp bắp giống của Mỹ coi như món chiến lược như thịt heo.  TT Trump đã phát lệnh cấm Tổng Bí Thư Cuba tới Mỹ.

Kể ra quân đội Cuba lương thiện:  không "làm kinh tế" tức buôn lậu, không mang cát bán cho "người lạ xây đảo lạ".

 

(moiguesalsa.blogspot.com)

 

Tuy nhiên, suốt tháng 8 tháng 9/2019 VN bị Tàu Cộng ăn hiếp ở khu vực bãi Tư Chính, Cuba im như xác chết biết đi. 

Nên đừng đoán tháng tới năm tới Việt Nam sẽ về đâu!

¡Olé¡Olé!

(California 26/9/2019)

 

 

 

 

Share :

Gửi bình luận