• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Viên ngọc trai cổ nhất thế giới sắp được triển lãm


Hình viên ngọc trai do Bộ Văn Hóa UAB cung cấp. (UAB Dept. of Culture)


ABU DHABI – Một viên ngọc trai 8,000 năm màu hồng nhạt sẽ được triển lãm lần đầu tiên tại Abu Dhabi, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập (UAE), vào ngày 30 tháng 10.
Các nhà khảo cổ tìm thấy viên ngọc trai có đường kính chưa đến 0.3 centimét trong một căn phòng ở di tích khảo cổ trên đảo Marawah ngoài khơi Abu Dhabi năm 2017, theo Bộ Văn Hóa và Du Lịch (DCT) của UAE cho biết. Xét nghiệm đồng vị carbon cho thấy mẫu vật hình thành trong khoảng năm 5,800 đến 5,600 trước Công Nguyên, là viên ngọc trai lâu đời nhất thế giới.
"Sự tồn tại của ngọc trai ở di tích khảo cổ là bằng chứng cho thấy việc buôn bán ngọc trai đã xuất hiện ít nhất từ thời Đồ đá mới,” ông Abdulla Khalfan Al-Kaabi, giám đốc Cơ quan khảo cổ của DCT, cho biết. Nhóm chuyên gia khảo cổ tại di tích cũng tìm thấy nhiều cổ vật như đồ gốm, chuỗi hạt bằng vỏ sò và đá, và đồ dùng làm từ xương cá và rùa.

Theo ông Al-Kaabi, ngọc trai có thể được dùng để trao đổi với các nền văn minh khác. Các tài liệu lịch sử cho thấy Abu Dhabi từng nổi tiếng với ngọc trai và là trung tâm giao thương quan trọng vào thế kỷ 16.
Người dân Abu Dhabi từ lâu đã dùng ngọc trai làm đồ trang sức. Ngọc trai từng là nền tảng của kinh tế khu vực. Các nhóm thợ mò ngọc trai thường tới vùng nước cạn ấm áp ở vịnh Persian trong suốt những tháng mùa hè và lặn tìm ngọc trai.
Nghề mò ngọc trong khu vực suy giảm vào đầu thế kỷ 20, khi người Nhật phát triển kỹ thuật mới tạo ra viên ngọc không tỳ vết hình tròn hoàn hảo. Viên ngọc trai sẽ được trưng bày trong cuộc triển lãm 10,000 Years of Luxury từ ngày 30 tháng 10 tại bảo tàng Louvre Abu Dhabi.

Share :

Gửi bình luận