• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Vẻ đẹp của Mùa Thu Cho Em 25

Cô Anh Thư (thứ hai từ trái qua) hội trưởng kiêm giám đốc điều hành của Hội VNHELP và trưởng ban tổ chức chương trình Mùa Thu Cho Em tại Nam California với Nguyễn Lan Phương (đầu tiên bên trái) cùng các ca sĩ chào tạm biệt khán giả. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

Bài BĂNG HUYỀN

Chương trình “Mùa Thu Cho Em” là buổi nhạc gây quỹ hằng năm của hội từ thiện VNHELP (Quỹ Y Tế, Văn Hóa và Giáo Dục- Vietnam Health, Education and Literature Project, trụ sở chính tại Bắc California) đã diễn ra tại thính đường của rạp Saigon Performing Arts Center vào tối thứ Bảy, ngày 28 tháng 9, 2019. Riêng tại Bắc California, chương trình “Mùa Thu Cho Em” sẽ diễn ra vào chiều Chủ Nhật, ngày 13 tháng 10, ở rạp California Theater.
“Mùa Thu Cho Em” diễn tại Quận Cam tuần qua là một bữa tiệc âm nhạc không có từ nào chính xác hơn hai từ “tuyệt vời.” Chương trình mang đậm tính nghệ thuật, tinh tế, sang trọng với những cung bậc trầm bổng, những luyến láy duyên dáng, nồng nàn, quyến rũ của các tác phẩm qua phần trình diễn xuất sắc của các tiếng hát Elvis Phương, 5 Dòng Kẻ, Đình Bảo, Đồng Lan, em Mê Linh và các nhạc sĩ của ban nhạc Upbeat.


Ca sĩ Elvis Phương tràn đầy năng lực trong đêm diễn. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

Tâm tình 25 năm Mùa Thu Cho Em

Khán giả đến với buổi diễn không chỉ để ủng hộ các dự án từ thiện đầy ý nghĩa của VNHELP, mà còn được thưởng thức một chương trình nhạc có giá trị nghệ thuật, đong đầy với bao cảm xúc âm nhạc thật đẹp và lưu lại thật sâu trong trái tìm người nghe.
Chương trình Mùa Thu Cho Em tại Bắc California năm nay tròn 25 năm và Nam California thì 15 năm, VNHELP đã ra đời 28 năm. Để kỷ niệm buổi diễn đặc biệt của “Mùa Thu Cho Em 25,” ban tổ chức đã chiếu lên cho khán giả xem đoạn phim ngắn với những hình ảnh người thật, việc thật, giúp mọi người hiểu hơn thông điệp tình người tuyệt đẹp mà những thành viên, thiện nguyện viên của VNHELP âm thầm, bền bĩ phụng sự suốt 28 năm qua, cùng những đóng góp mỗi ngày mỗi đông của các nhà hảo tâm.

Họ là những quý ân nhân cũ và mới của hội từ thiện VNHELP hơn 20 năm qua, chung sức với VNHELP, trợ giúp những trẻ em, thanh thiếu niên nghèo khó, ham học bằng chương trình học bổng, xây cất trường lớp ở những vùng chưa có trường, dạy nghề cho những thanh thiếu niên, cung cấp trang thiết bị y tế cho các trạm xá ở nông thôn, những trạm xá khám chữa bệnh cho người nghèo, chương trình mổ mắt cườm từ thiện cho bệnh nhân nghèo, chương trình phát xe lăn cho người tàn tật, chương trình cho người nghèo vay vốn làm ăn, giúp những người nghèo về tài chính nhưng có khả năng và có triển vọng vươn lên, trợ giúp nông dân nghèo tăng gia sản xuất trồng trọt.


Nha sĩ Trần Thế Thọ từ Sài Gòn đã từng nhận được học bổng Nguyễn Trường Tộ của VNHELP vào năm 1992, cảm ơn khán giả và các mạnh thường quân. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

Vì đây là chương trình kỷ niệm 25 năm của Mùa Thu Cho Em, trên sân khấu, bên chiếc bánh sinh nhật nhỏ xinh của một khán giả thân quen gửi tặng, đại diện cho ban tổ chức, cô Anh Thư là hội trưởng kiêm giám đốc điều hành của Hội VNHELP đã mời lên sân khấu hai mạnh thường quân bảo trợ thường xuyên nhất cho VNHELP tại Quận Cam, để đại diện cho các mạnh thường quân của VNHELP tại Nam Calfornia, gồm có bác sĩ Nguyễn Xuân Nghĩa, anh chị Thông và Trang Nguyễn. Ban tổ chức mời ca sĩ Lê Uyên (là phu nhân của cố nhạc sĩ Lê Uyên Phương, cả hai đã từng trình diễn trong show đầu tiên của Mùa Thu Cho Em) và nha sĩ Trần Thế Thọ đến từ Sài Gòn, hiện là nha sĩ rất thành công tại Việt Nam. (Anh đã từng nhận được học bổng Nguyễn Trường Tộ của VNHELP vào năm 1992) để phát biểu vài lời. Ca sĩ Lê Uyên khen tặng những việc làm ý nghĩa của VNHELP, những đóng góp của các thành viên trong Hội và các quý vị ân nhân đã đóng góp tài chính giúp người nghèo, trẻ mồ côi… tại Việt Nam, Lê Uyên hứa sẽ tiếp tục cống hiến tiếng hát của mình cho chương trình trong tương lai.

Nha sĩ Trần Thế Thọ bày tỏ, “Năm 1992 tôi nhận được học bổng Nguyễn Trường Tộ của VNHELP, năm đó tôi là sinh viên năm thứ 2 trường Nha Khoa tại Sài Gòn. VNHELP đã tạo cho tôi nguồn động lực để đi lên trong cuộc sống. Nhưng những dịp Mùa Thu Cho Em tôi không có dịp đến dự. Năm nay lần thứ 25, tôi vừa mới kết thúc khóa học ở Santa Monica cùng đoàn nhà sĩ tại Việt Nam qua tu nghiệp về nha khoa cấy ghép implant, tôi là người phiên dịch cho các bạn không thoải mái khi nghe tiếng Anh.


Em Mê Linh (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 


“Tôi thay mặt cho cả hàng ngàn những viên đã được nhận học bổng Nguyễn Trường Tộ của VNHELP, đang được nhận và sẽ được nhận, xin cảm ơn quý vị. Chính quý vị cùng sự hiện diện ở đây, những đóng góp của quý vị cho VNHELP đã mang đến cho chúng tôi, những người thụ hưởng. Xin cảm ơn quý vị.”

Nét mới lạ của tiết mục và ban nhạc

Các tác phẩm trình diễn trong đêm nhạc “Mùa Thu Cho Em 25” với những mảng màu âm nhạc mới lạ, phần hòa thanh nhạc đệm cho các ca sĩ hát, khi thì kết hợp full band, có lúc chỉ có tiếng đàn guitar điện của ca sĩ (Đồng Lan) trình diễn kết hợp cùng tiếng vĩ cầm du dương của Nguyễn Khắc Quân, hay tiếng đệm bộ gõ, tiếng đàn bầu, tiếng kèn của nhóm 5 Dòng Kẻ hòa cùng ban nhạc Upbeat để tăng thêm giá trị âm nhạc và tạo sự hấp dẫn cho từng bài ca, giúp người nghe cảm nhận được nhiều màu sắc qua cách hoà âm, phối khí, dàn dựng nhạc cụ thích hợp cho từng ca sĩ, từng nhạc phẩm và tác giả, đã làm nên những cảm xúc thú vị, sâu lắng, uyển chuyển cho một đêm nhạc đậm chất thính phòng.
Phần hòa âm đã khoác lên tấm áo mới cho những ca khúc quen thuộc, vốn đã để lại trong đời sống của mỗi người nghe biết bao kỷ niệm, với những giai điệu, ca từ đã làm say đắm biết bao thế hệ. Cũng nhờ có phần hòa âm mới, giúp các tác phẩm này càng thêm quyến rũ hơn, thăng hoa cho cả người biểu diễn lẫn người nghe.


Ca sĩ Đình Bảo song ca cùng Đồng Lan (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 


Tài năng tuyệt vời của từng nhạc sĩ của ban nhạc Upbeat đã giúp tiếng hát các ca sĩ càng thêm hay hơn, đã truyền được cảm hứng âm nhạc một cách sâu sắc đến người nghe.
Kết thúc phần một và kết thúc đêm nhạc là màn hòa giọng thật hay của các ca sĩ Đình Bảo, 5 Dòng Kẻ, Đồng Lan qua ca khúc Để Gió Cuốn Đi (Trịnh Công Sơn), Mùa Thu Cho Em (Ngô Thụy Miên).
Các ca sĩ, mỗi người cất vang lên câu hát với nhiều cách bè khác nhau hòa quyện, ngọt ngào. Những đoạn ngân dài tha thiết, những đoạn nhấn nhá, luyến láy trong ca khúc đều được các ca sĩ thể hiện rất thành công, đã lan tỏa cảm xúc lâng lâng trong trái tim khán giả thật ấm áp và nồng nàn.

Ca sĩ Đình Bảo

Ca sĩ Đình Bảo, chàng ca sĩ có giọng hát rất trầm, rất ấm, vừa kỹ thuật vừa đong đầy cảm xúc đã được ban tổ chức chọn để hát mở màn đêm nhạc, đưa khán giả vào cõi nhạc đẹp từ giai điệu đến ca từ, bàng bạc màu hoài niệm của dòng nhạc Tiền Chiến qua ca khúc Cô Láng Giềng (ca khúc sáng tác năm 1942 của cố nhạc sĩ Hoàng Qúy).
Đình Bảo bằng chất giọng nhẹ nhàng, đong đưa cảm xúc vơi đầy, với những cách nhả chữ và ngân luyến mang theo những hơi thở tình yêu nhẹ nhàng nhưng đầy xúc động khi anh hát Biết Bao Giờ Trở Lại (Ngô Thụy Miên).


Nhóm 5 Dòng Kẻ hát Độc Huyền Cầm (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

Giọng hát Đình Bảo vừa mạnh mẽ lại nồng nàn, vừa chất chứa nỗi niềm đã chạm sâu vào trái tim người nghe đầy nặng trĩu khi anh hát ca khúc do chính anh sáng tác, viết cho nhạc phim mang tên Những Kỷ Niệm Yêu. Miêu tả khoảng khắc hụt hẫng, lạc lõng, chưa tin vào việc mất đi người con gái yêu thương nhất của chàng trai, cô gái đã bị tai nạn nên đành phải chia xa người yêu của mình, nay những kỷ niệm đẹp của hai người chỉ còn lưu lại trong ký ức.
Đình Bảo còn song ca cùng Đồng Lan đầy mới lạ qua ca khúc bằng hai ngôn ngữ Pháp- Việt, “Le géant de papier”, Đồng Lan hát bằng tiếng Pháp, Đình Bảo hát lời Việt (Lạc Mất Mùa Xuân của nhạc sĩ Lữ Liên viết). Cả hai giọng hát Đình Bảo- Đồng Lan có sự hòa quyện của kỹ thuật và cảm xúc, lúc ngân vang mạnh mẽ, lúc bỏ nhỏ da diết, kết hợp với nhau tạo nên sự hòa quyện tuyệt vời của cảm xúc và giọng hát.

Ca sĩ Đồng Lan

Lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu của chương trình “Mùa Thu Cho Em,” chất giọng đầy biến ảo, ma mị với những luyến láy mềm mại rất gợi cảm khi ca của Đồng Lan đã mang đến một màu sắc mới mẻ cho đêm diễn. Khi Đồng Lan hát “Mẹ Tôi” (Trần Tiến), “Cho Con Ôm Mẹ Vào Lòng” (sáng tác của Đồng Lan) làm người nghe có cảm giác cô “rút ruột, rút gan” với mọi cảm xúc của mình khi hát. Dường như những tình cảm sâu nặng nhất hướng về người mẹ đều được Đồng Lan thể hiện thật sâu lắng, cảm động.
Cách hát vừa mạnh mẽ khát khao vừa đa cảm yếu mềm đã tạo nên những cảm xúc thật đặc biệt cho người nghe khi Đồng Lan hát "Sợ chết". Đây là ca khúc do chính cô soạn lời và nhạc, giúp Đồng Lan thắng giải "Sáng tác hay nhất" của “Bài Hát Việt” năm 2012 tại Việt Nam.
Các luyến láy, đưa đẩy, bỏ nhỏ được sử dụng tinh tế khi Đồng Lan hát Đừng Yêu Một Mình (sáng tác Đồng Lan), giai điệu và ca từ của ca khúc rất dễ thương, bài nhạc vương nhẹ nỗi buồn của cuộc tình lỡ của chính tác giả nhưng không quá bi lụy mà vẫn le lói niềm tin vào tình yêu.
Còn khi Đồng Lan hát nhạc Pháp, những gia điệu và ca từ tuyệt đẹp của ca khúc La Maritza, Je t'aime, đã được vang lên qua giọng hát êm ái đầy cảm xúc của Đồng Lan thật da diết, nồng nàn.

Nhóm 5 Dòng Kẻ

Mặc dù đêm diễn “Mùa Thu Cho Em 25” là lần xuất hiện lần thứ tư của nhóm 5 Dòng Kẻ với khán giả. Nhưng không phụ lòng yêu thương của khán giả, lần nào cũng vậy, 5 Dòng Kẻ luôn đem đến những thú vị cho người thưởng thức. Vẫn giữ vững phong độ, những mảng miếng bè được nhóm thực hiện nhịp nhàng, ăn ý. Một Lan Hương là giọng ca chính với các đoạn cao trào vô cùng điêu luyện, thăng hoa trong tiếng đệm của Bảo Lan cùng tiếng giả thanh, luyến láy của Thùy Linh.
Khi ba giọng hát hòa quyện lại, tạo nên cái tên 5 Dòng Kẻ với các phần hòa giọng và bè phối đã trở thành đặc sản của nhóm. Khán giả luôn tìm được sự mới mẻ trong các ca khúc Đêm Đô Thị (Y Vân), Ngày Mai Rồi Mình Cũng Gìa (Vũ Thành An), Em Lễ Chùa Này (Phạm Duy), Bà Mẹ Quê (Phạm Duy). Độc Huyền Cầm (sáng tác của Bảo Lan, là ca khúc dân gian đương đại nổi bật và trước đó, đã đạt ba giải quan trọng nhất của Bài hát Việt tháng 5/2007). Người của Giấc Mơ (sáng tác của Bảo Lan và Duyên Trần). Đi Cấy (nhạc dân ca Việt Nam). Hát acapella ca khúc Tình Khúc Chiều Mưa của cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.
Giá trị của sự sáng tạo nghệ thuật qua các tác phẩm được 5 Dòng Kẻ thể hiện đã đem lại cho khán giả một không gian thưởng thức hoàn hảo với sự hòa trộn giữa giai điệu và tiết tấu, đã truyền được cảm hứng âm nhạc một cách sâu sắc đến người nghe.
Có những lúc, khán giả đã bị "cuốn" theo cuộc đối thoại của những nhịp đập từ tiếng gõ phách do Bảo Lan vỗ, hay tiếng nỉ non của cây đàn Bầu do chính Bảo Lan đàn, tiếng kèn của Thùy Linh, tiếng đệm piano của Bảo Lan và hòa giọng của giọng hát Lan Hương, Bảo Lan, Thùy Linh qua những giai điệu trúc trắc, nốt nhấn bất ngờ, độ luyến láy tinh tế trong từng tác phẩm.
Để tưởng nhớ đến nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, là bố nuôi của 5 Dòng Kẻ và ông cũng từng trình diễn cùng 5 Dòng Kẻ trong Mùa Thu Cho Em trước đây, 5 Dòng Kẻ đã hát acapella ca khúc Tình Khúc Chiều Mưa (Nguyễn Ánh 9 sáng tác). Acapella là cách hát không cần có nhạc đệm. Ba ca sĩ đã dùng giọng hát của mình để kết hợp, hỗ trợ cho nhau như âm thanh của nhạc cụ để tạo nên nhạc điệu, tác phẩm này đã nhận được những tràng pháo tay vang dài của khán giả, tưởng thưởng cho tài năng thẩm âm và kiến thức thanh nhạc tuyệt vời của ba ca sĩ.


Ca sĩ Đình Bảo, 5 Dòng Kẻ, Đồng Lan hát Mùa Thu Cho Em (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

Ca sĩ Elvis Phương

Những tiết mục của người nam ca sĩ cao tuổi nhất trong đêm diễn Elvis Phương đã nhận được những tiếng huýt sáo khen ngợi, những tràng pháo tay giòn giã, toàn bộ khán giả bên dưới vẫn đứng dậy cổ vũ nhiệt liệt, hô to “one more” dù tiết mục trình diễn đã kết thúc.
Dù đã ngoài 70 tuổi, có 58 năm đi hát trên các sân khấu lớn nhỏ, trong nước và hải ngoại, nhưng dường như tuổi tác không hề chạm đến phong thái, giọng hát Elvis Phương, vẫn vẹn nguyên đầy đủ nét hào hoa, sôi động, đầy sức sống và say đắm trong cách thể hiện.
Mở đầu phần trình diễn của mình, Elvis Phương khiến người nghe nhớ lại tuổi thanh xuân tràn trề năng lượng của mình khi hát Liên khúc Tôi Muốn- Yêu Người Yêu Đời- Thương Nhau Ngày Mưa (Lê Hựu Hà, Nguyễn Trung Cang) và thật lãng mạn, làm mê đắm lòng người với những bản tình ca Pháp Si Lmour Existe Encore (Nếu tình em còn đây), Mal (Cơn đau tình ái).
Elvis Phương càng hát càng say và tràn đầy cảm xúc, mê hoặc người nghe bởi tiếng lòng, khi ông hát Anh Còn Nợ Em (Anh Bằng, phổ thơ Phạm Thành Tài), Hello (hát bằng tiếng Pháp và tiếng Việt- nhạc sĩ Phạm Duy viết lời Việt). Giọng hát mạnh mẽ, tròn đầy với chất Rock pha chút man dại, trầm vang, đầy tâm trạng khi ông hát Xé Thư Tình (Trương Hoàng Xuân). Dù đây là tiết mục cuối của ông, nhưng khán giả quá yêu tiếng hát của ông, cùng nhau hét vang one more, nên Elvis đã tặng thêm ca khúc “Mười Năm Tình Cũ” (Trần Quảng Nam).

Mê Linh

Mê Linh là cô bé sinh viên 19 tuổi đang theo học ngành Thanh Nhạc tại đại học Chapman (Orange, California), trong đêm diễn Mùa Thu Cho Em 25 vừa qua, là lần thứ hai xuất hiện trong chương trình Mùa Thu Cho Em của Mê Linh, sau thành công khi em xuất hiện vào năm ngoái trong Mùa Thu Cho Em 24. Giọng hát cao vút hiếm có của Mê Linh đã nhận được những khen tặng của các khán giả.
Chất giọng trong trẻo, ngọt ngào của Mê Linh thật xuất sắc khi em hát Gọi Nhớ, là ca khúc bán cổ điển của Giáo Sư Nhạc Sĩ Lê Văn Khoa, và hát tiếng Ý ca khúc Time to say goodbye (Con te partirò). Cả hai ca khúc này không dễ hát, nhưng Mê Linh đã khiến người nghe “tan chảy” khi em thể hiện hai ca khúc trên và biến nó trở thành dấu ấn riêng của bản thân, chạm vào cảm xúc của người nghe.
Đêm diễn “Mùa Thu Cho Em 25” tại Quận Cam đã kết thúc. Lưu lại trong trái tim khán giả không chỉ là dư âm tuyệt vời của các tiếng hát, tiếng nhạc, mà chương trình còn là dịp nối kết những tấm lòng nhân ái của các khán giả để cùng đóng góp, cùng giúp đỡ những mảnh đời cơ cực, khổ đau, bất hạnh có được hơi ấm tình người và niềm vui ý nghĩa.
Người trao tặng cảm thấy niềm hạnh phúc vì được chia sẻ những gì mình có được. Người đón nhận được ấm lòng vì quanh họ còn bao tấm lòng yêu thương và sẵn lòng giang đôi tay chia sẻ, giúp đỡ. Nhiều khán giả và các mạnh thường quân của VNHELP không chỉ đóng góp cho buổi gây quỹ qua từng chiếc vé đến xem chương trình, mà còn đóng góp thêm cho VNHELP quanh năm.
Quý vị muốn biết thêm những chương trình từ thiện của VNHELP, hoặc muốn biết về buổi diễn Mùa Thu Cho Em 25 sẽ diễn ra tại Bắc California, vào chiều Chủ Nhật, ngày 13 tháng 10, ở California Theater, hãy vào trang nhà www.vnhelp.org.

 

Share :

Gửi bình luận