• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Tu sĩ Hòa Hảo suýt tự thiêu vì chùa bị công an quấy phá


Các tu sĩ Phật giáo Hòa Hảo bị hành hung hôm thứ Hai, 7/10/2019, ở An Giang. Người thứ ba từ bên phải là ông Võ Thanh Liêm. Ông đã tự cắt cổ, tẩm xăng lên người tính tự thiêu để ngăn chặn hành động phá hoại của chính quyền địa phương. (Quang Minh Tự/ Facebook)AN GIANG - Sáu tu sĩ Phật Giáo Hòa Hảo đã bị những người mặc thường phục hành hung vào ngày thứ Hai, 7 tháng 10, 2019, khi đang trên đường đến Quang Minh Tự tức chùa Thầy ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, để ngăn cản việc chính quyền địa phương phá chùa.

Vào tối thứ Hai, tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm, 79 tuổi, trụ trì chùa Quang Minh Tự, một trong sáu người bị đánh nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA), “Hôm nay họ dỡ chùa, nhưng chùa vẫn còn mới. Ngày hôm qua họ gác ngoài cửa, hôm nay cũng gác. Khi chúng tôi lên đến phà Thuận Giang thì có 40 đến 50 người chặn lại, đánh ông Tô Văn Mạnh, ông Lê Thanh Thực, Nguyễn Thị Mỹ Triều, và cháu tôi là Võ Thị Thu Ba bị nó đập điện thoại. Tôi thấy vậy thì nó tính đánh tôi nữa, mà tôi chế xăng dầu lên mình tôi tử thủ, tôi cắt cổ tôi, rồi nó đuổi về. Nó dùng cây dài thước mấy đánh người đến nát cái cây.”

Ông Liêm cho biết vụ hành hung đã khiến bốn người bị thương, trong đó ông bị thương ở cổ khi tìm cách cắt cổ và châm xăng dọa tự thiêu để đòi bảo vệ chùa.
Ông Võ Văn Thanh Liêm cho biết chùa Quang Minh Tự là di tích chùa cổ đã có hơn 100 năm và đã được sửa sang lại cách đây khoảng 80 năm. Ông nói chùa vẫn còn sử dụng tốt nhưng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo được nhà nước công nhận vẫn muốn phá chùa này với lý do chùa cũ cần xây mới.
Các tu sĩ Phật Giáo Hòa Hảo tại chùa Quang Minh Tự không thuộc giáo hội do nhà nước công nhận. Họ phản đối việc phá chùa cũ vì cho rằng đây là di tích cổ linh thiêng của Phật Giáo Hòa Hảo cần được giữ và chỉ sửa khi bị hỏng.

Đây không phải là lần đầu tiên chùa Quang Minh Tự bị phá cho mục đích xây mới. Cách đây khoảng một tháng, chính quyền địa phương cũng đã tìm cách đến phá chùa nhưng các tu sĩ đã đến kịp để ngăn cản việc này.
Hôm thứ Hai, ngày 7/10, do không kịp ngăn cản, một số ngói cổ của chùa đã bị dỡ đi và lợp ngói mới, theo lời ông Liêm.
Những năm qua, chùa Quang Minh Tự vẫn thường bị nhà cầm quyền quấy phá, cản trở khi tổ chức các lễ kỷ niệm theo đạo Hòa Hảo.
Bản thân ông Võ Văn Thanh Liêm là người đã từng bị giam cầm hơn 6 năm tù và bị 3 năm quản chế với cáo trạng “chống người thi hành công vụ” vì lên tiếng đòi tự do tôn giáo.
(Nguồn RFA)

 

Share :

Gửi bình luận