• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Trump không háo chiến


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Một điểm son của tổng thống là ông không háo chiến, trong thâm tâm ông yêu chuộng hòa bình, mặc dù ngoài miệng, đôi khi ông tỏ ra dữ dằn với Iran.
Chứng minh thứ nhất về việc ông Trump tốt bụng: Iran bắn rơi chiếc drone thám thính trị giá bạc triệu của Mỹ, ông cho khu trục oanh tạc cơ cất cánh tấn công trừng phạt Iran, nhưng vào phút lực lượng không quân Mỹ sắp vào đến không phận địch, ông ra lệnh quay lại.

Nguyên nhân chỉ vì một tướng lãnh bảo ông là cuộc không kích trả đũa -theo ước lượng quân sự-có thể giết 150 người Iran. Trump so sánh -không một người Mỹ nào chết trong vụ chiếc drone thám thính bị bắn rơi, mà ông giết 150 người Iran để trả đũa thì cũng hơi quá đáng.
Chứng minh thứ nhì là lần này: hai nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia bị drone của Iran tấn công, bốc cháy dữ dội, ông làm thinh suốt 24 tiếng đồng hồ, và chỉ lên tiếng sau khi nhân viên quan sát Mỹ đến tận nơi, chụp hình cảnh hai nhà máy lọc dầu bị tấn công -không chỉ bằng 10 chiếc drone như quân du kích Houthi của Yemen công bố, mà còn bằng nhiều trái hỏa tiễn bắn trực xạ, từ hướng Bắc và Tây Bắc -vị trí của hai nước Iran và Iraq đối với Saudi - quốc gia mục tiêu.

Cuộc pháo kích xảy ra hôm thứ Bảy 14 tháng Chín 2019, gây hư hại nặng nề cho hai cơ sở lọc dầu chính của Saudi, tạo nguy cơ thiếu nhiên liệu cho toàn thế giới.
Nhiều người không tin là du kích quân Houthi của Yemen có khả năng và hiểu biết điện tử đủ để lựa chọn mục tiêu tấn công, điều khiển chính xác 10 chiếc drone của họ bay đến mục tiêu -cách Yemen 500 dặm đường và gây hư hại quá đáng đến như vậy.
Tuy nhiên không thể loại bỏ khả năng của du kích quân Houthi sử dụng drone ngay bên trong lãnh thổ Saudi Arabia, vì quân lực Saudi chỉ mạnh về không quân, mà bộ binh lại rất yếu, không đủ để bảo vệ lãnh thổ, ngăn cấm, không cho địch quân lập căn cứ.

Cuộc 'pháo kích bằng drone' không chỉ tạo ra căng thẳng giữa Iran và Saudi, mà còn đe dọa tương quan Iran với Hoa Kỳ, vì Mỹ không thể để Saudi một mình đương đầu với Iran.
Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran đứng sau lưng quân Houthi trong cuộc tấn công táo bạo này; ông Pompeo còn nói là ông không tìm được một dữ kiện nào để chứng minh là cuộc tấn công xuất phát từ Yemen. Tuy nhiên Pompeo cũng không khẳng định được địa điểm nào khác - từ đó, những chiến drone được phóng đi.
Trump đề cập đến việc pháo kích bằng drone qua một cuộc điện đàm với Thái Tử Mohammed bin Salman, người đang thực sự cầm quyền tại Saudi Arabia. Ông cũng đề nghị với Mohammed việc Mỹ sẽ giúp Saudi trong tổ chức phòng thủ xứ sở của ông Mohammed Salman- việc mà Quốc Hội Mỹ đã ngăn cấm không cho ông làm.
Kẻ thù duy nhất của Saudi là du kích quân Houthi của Yemen; Thái Tử Mohammed tấn công tàn bạo Yemen trong suốt bốn năm vừa rồi; không quân Saudi -sử dụng máy bay mua của Mỹ -oanh kích thẳng vào dân chúng, và cắt đường tiếp tế lương thực lên vùng núi non, khiến hàng triệu cư dân sinh sống trên cao bị đoạn lương, giết hàng ngàn đứa trẻ đói khát.

Tình hình ngay giờ này là Mỹ chưng bằng cớ Iran thực hiện cuộc tấn công vào một trong những nguồn quan trọng tiếp tế dầu cho thế giới: Saudi Arabia, mặc dù nhiều chuyên viên về đạn đạo cho rằng những bằng cớ đó không đủ để buộc tội Iran, và chính Iran cũng cực lực phủ nhận là họ không liên quan trực tiếp đến cuộc pháo kích cơ sở lọc dầu của Saudi.
Họ chỉ cung cấp vũ khí cho Houthi, như Mỹ cung cấp vũ khí cho Saudi.
Cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc xác nhận là Houthi có nhiều tiến bộ trong kỹ thuật sử dụng drone, tuy nhiên họ không tin là lực lượng du kích đó có trình độ tinh vi đến mức điều khiển đạn đạo bay đến tấn công chính xác vào hai nhà máy lọc dầu -hai cơ sở quan trọng nhất giữa nhiều co sở khác trong trung tâm sản xuất nhiên liệu của Saudi.Giữa vài chục kiến trúc, hỏa tiễn chọn đúng hai nhà máy lọc dầu để lủi vào. (Digital Globe)

Cuộc lựa chọn tinh vi của những phi đạn đã thoát nòng đó loại bỏ drone, mà cho là chỉ có thể đạt tới được bằng loại hỏa tiễn vô tuyến điều khiển -thứ vũ khí mà Iran chưa viện trợ cho Houthi.
Hoa Kỳ và Saudi không tin lời khẳng định của Houthi là chính họ phóng 10 chiếc drone vào tấn công khu lọc dầu, vì trong quá khứ Houthi chưa bao giờ có khả năng phóng lên cùng một lúc 10 chiếc drone; lý do thứ nhì là tấn công bằng drone, chưa bao giờ đạt tới mức tinh vi đó.
Bà Wendy R. Sherman, người phụ trách soạn thảo chi tiết về tình hình Iran cho tổng thống Obama, nhận định, "Tổng thống Trump cường điệu và tự chế tạo ra tình tiết về tình hình Iran qua những bản tweet hàng ngày khiến Quốc Hội và Đồng Minh, không còn tin tưởng vào những điều ông phát ngôn nữa; nói gì đến quần chúng Mỹ.”
Có thể tổng thống cũng biết điều đó, nhưng ông không quan tâm đến những điều mà ông coi là vặt vãnh, không đáng kể.
Xuất thân là một con buôn, ông hãnh diện về việc nói thách, quảng cáo, nói quá đáng, nói bất cứ điều gì để bán món hàng cao giá hơn. Đó chỉ là một hình thức méo mó nghề nghiệp của tổng thống.


Trump hãnh diện về nghệ thuật nói láo. (Abebooks)

Tuy nhiên, có một điều ông không nói láo, điều đó là ông không thích chiến tranh; ông ghét chiến tranh đến mức ông mời cả nhóm lãnh tụ Taliban đến Camp David, chỗ nghỉ ngơi của quý vị tổng thống Hoa Kỳ, để hy vọng chúng hãnh diện với vinh dự được đãi ngộ đặc biệt đó mà ký hòa ước để quân đội Mỹ rút ra khỏi chiến trường Afghanistan.
Nhưng Taliban ký hay không ký, Trump cũng vẫn rút quân. Ông không thích chiến tranh, nhất là chiến tranh với Iran, và Taliban.

 

 

Share :

Gửi bình luận