• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Thêm một du khách bị Úc trục xuất về VN vì mang thức ăn có thịt heo


Ông khách VN đã mang gần 4 kg bánh Trung Thu có nhân thịt heo ở bên trong. (Hình của Bộ Nông Nghiệp Úc)

 

SYDNEY - Một du khách Việt Nam đã bị chính phủ Úc “đá” ra khỏi nước này, vì ông đã tìm cách mang thịt heo vào Úc mà không khai báo.
Theo tin của các báo tại Úc, nam du khách 60 tuổi được giấu tên này đã không khai báo với quan thuế tại phi trường Sydney rằng ông đã mang theo gần 4 kg bánh Trung Thu có nhân thịt heo trong tuần qua. Các bánh Trung Thu gồm cả bánh nướng lẫn bánh dẻo

Nhiều quốc gia trên thế giới đang ngăn cấm du khách mang các món thực phẩm có thịt heo, đặc biệt từ các quốc gia đang bị nhiễm dịch sốt heo Phi Châu. Việt Nam và Trung Hoa là hai quốc gia đang bị nhiễm dịch này rất trầm trọng. Trên thế giới đã có hơn 200 triệu con heo bị nhiễm bệnh sốt hoặc đã bị tiêu diệt.
Các khoa học gia hiện đang cố gắng tìm thuốc ngừa dịch sốt heo Phi Châu -African swine fever (ASF). Họ lo lắng là phải cần thêm vài năm nữa mới chế đuợc thuốc chích ngừa.


Bánh nướng và bánh dẻo đều có thịt heo. (Hình của Bộ Nông Nghiệp Úc)

 

Ông du khách Việt Nam là người thứ nhì trong vòng một tháng bị Úc trục xuất vì mang sản phẩm heo trong hành lý mà không khai báo. Trong tháng qua, nhà chức trách tại Úc cũng đã trục xuất một nữ du khách 45 tuổi về Việt Nam, sau khi họ bắt quả tang bà mang 4.6 thịt heo còn sống và mực sống vào Úc. Cả hai du khách sẽ bị cấm vào nước Úc trong vòng ba năm.

Trong cuộc họp báo nói về du khách mới nhất bị trục xuất, nữ Bộ Trưởng Nông Nghiệp Bridget McKenzie nói rằng vi khuẩn của dịch sốt heo có thể tàn phá thị trường Úc rất nặng nề, vì vậy chính phủ Úc phải triệt để ngăn chặn thịt từ các quốc gia đang bị nhiễm bệnh như Việt Nam.
Bà nói rằng biện pháp ngăn ngừa là để bảo vệ 2,700 cơ sở sản xuất thịt heo tại Úc.
Nữ Bộ Trưởng McKenzie nói hôm thứ Hai, “Một loạt thử nghiệm mới đây cho thấy gần 50 phần trăm sản phẩm thịt heo bị tịch thu từ du khách đã nhiễm dịch sốt heo Phi Châu. Vì lý do đó mà tôi phải thực hiện biện pháp hoàn toàn không chấp nhận đối với những ai cố tình mang thịt heo vào Úc mà không khai báo hoặc nói dối.”

Bà nói thêm, “Nếu sản phẩm thịt heo bị nhiễm vi khuẩn mà lọt vào được nước Úc, được ăn bởi gia đình và bạn bè, và thức ăn dự được thảy cho mấy con heo thì chúng ta sẽ bị khổ sở vô cùng.”
Tổng cộng sẽ có 80 phần trăm heo bị nhiễm bệnh sẽ chết, và tính cho đến nay thế giới đã bị mất hơn một phần tư số lượng heo vì dịch sốt. Sự thiệt hại sẽ nâng giá thịt heo. Dịch sốt này đã lan tràn tại Á Châu và Âu Châu.
Trong 8 tháng kể từ đầu năm nay, quan thuế và biên phòng Úc đã tịch thu 27 tấn sản phẩm thịt heo tại các phi trường.

Share :

Gửi bình luận