• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Thâm hụt ngân sách tăng cao nhất trong 7 năm qua

Vào thứ Sáu, chính phủ Trump cho biết mức thâm hụt liên bang trong năm ngân sách 2019 đã tăng thêm 26% so với năm 2018, tăng lên $984.4 tỷ Mỹ kim, mức cao nhất trong vòng 7 năm qua. Mức thâm hụt này dự kiến sẽ đạt $1 ngàn tỷ Mỹ kim trong năm ngân sách hiện tại, và nhiều khả năng sẽ đứng ở mức này trong thập niên tới. Việc thâm hụt tăng đều qua từng năm cho thấy các yếu tố như thu nhập quốc gia bị giảm sau lệnh giảm thuế của Tổng Thống Trump trong năm 2017, và chi phí tăng thêm cho các chương trình quân sự và phúc lợi nội địa.
Chính phủ Trump và Phòng ngân sách quốc hội CBO dự đoán thâm hụt ngân sách sẽ đạt $1 ngàn tỷ Mỹ kim vào năm ngân sách 2020, vốn đã bắt đầu từ ngày 1 tháng 10. CBO cũng tin rằng thâm hụt sẽ ở trên mức $1 ngàn tỷ trong hơn 1 thập niên tới. Các ước tính này đi ngược lại lời hứa khi tranh cử của Tổng Thống Trump, vốn cho rằng dù doanh thu thuế bị giảm, ông vẫn có thể xóa bỏ thâm hụt ngân sách bằng cách giảm chi tiêu và tăng phát triển thông qua luật giảm thuế. Báo cáo ngân sách cho thấy thu nhập quốc gia đã tăng 4% trong năm ngân sách 2019, nhưng lượng chi tiêu lại cao gấp đôi tỷ lệ này. Chính phủ đã tăng chi tiêu cho quốc phòng và cho các chương trình phúc lợi cho người già, An Sinh Xã Hội, và Medicare.

Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin khẳng định chính sách kinh tế của Tổng Thống Trump đang hoạt động tốt, với tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất trong gần 50 năm qua. Ông Mnuchin nói, để thay đổi tình trạng ngân sách, Quốc Hội cần “cắt giảm các việc chi tiêu vô trách nhiệm và lãng phí.” Cho đến nay, có vẻ không có đảng nào quan tâm đến tình trạng thâm hụt ngân sách. Tổng Thống Trump và đảng Cộng Hòa vẫn kiên trì với luật giảm thuế trị giá $1.5 ngàn tỷ Mỹ kim. Và các ứng cử viên Dân Chủ, những người đang cạnh tranh với Tổng Thống Trump trong cuộc bầu cử vào năm tới, đã giới thiệu các kế hoạch chi tiêu hết sức tốn kém, bao gồm cả chương trình Medicare for All (Medicare cho mọi người).
Nhiều ứng cử viên tổng thống của Dân Chủ nói rằng, họ sẽ bảo vệ An Sinh Xã Hội và các chương trình phúc lợi khác, đồng thời sẽ thu hồi luật giảm thuế của Tổng Thống Trump đối với người giàu và các hãng xưởng, để có tiền chi trả cho các chương trình của họ.

 

Share :

Gửi bình luận