• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Tàu Hải Dương 8 lại rời Bãi Tư Chính


Tàu Địa Chất Hải Dương 8 hoạt động tại Trung Quốc hồi năm 2018. (Schottel)


Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đã rời khu vực Bãi Tư Chính và đi về hướng Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa. Đây là lần thứ ba tàu này rời Bãi Tư Chính để đi về Đá Chữ Thập do Trung Quốc kiểm soát kể từ đầu tháng Bảy.
Bắc Kinh chưa nói gì về lý do tại sao tàu này rời Bãi Tư Chính. Tuy nhiên, hai lần trước, tàu này chỉ rời Bãi Tư Chính khoảng trên dưới một tuần rồi quay lại.
Tờ South China Sea News chuyên theo dõi tình hình Biển Đông, đăng trên Twitter rằng tàu Hải Dương 8 đã đột ngột rời khỏi Bãi Tư Chính vào sáng Chủ Nhật, nhưng phía Trung Quốc vẫn để tàu hải cảnh mang số hiệu 45111 ở lại trong vùng EEZ của Việt Nam.

Tuy nhiên, nhật báo South China Morning Post thì nói tàu Hải Dương 8 rời khỏi khu vực vào sáng thứ Hai, 23 tháng 9.
Dữ liệu ghi chép hành trình tàu bè của trang MarineTraffic cho thấy Hải Dương di chuyển về Đá Chữ Thập thuộc Quần Đảo Trường Sa, nơi Bắc Kinh đã bồi đắp thành đảo nhân tạo và xây cất các cơ sở kiên cố trên đó.
Trong tuần qua, Trung Quốc đã đẩy căng thẳng trong tranh chấp lãnh thổ với Việt Nam lên mức cao chưa từng thấy trong những năm gần đây.

Hôm 18/9 Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Cảnh Sảng tuyên bố khu vực Bãi Tư Chính là lãnh thổ của Bắc Kinh, và đòi Việt Nam “ngay lập tức” dừng các hoạt động dầu khí tại đây.
Bãi Tư Chính nằm cách Vũng Tàu 160 hải lý, nơi Việt Nam nói hoàn toàn nằm trong vùng EEZ vốn được tính 200 hải lý từ đường cơ sở, theo luật quốc tế.
Đây là nơi Việt Nam đã tiến hành hợp tác dầu khí với các đối tác nước ngoài từ nhiều năm qua. Đây cũng là nơi nằm trong khu vực biển mà Việt Nam đã xây dựng và duy trì hệ thống “Trạm Dịch Vụ Kinh Tế- Khoa Học Kỹ Thuật,” gọi tắt là Nhà Giàn DK1 kể từ cuối 1988.

Sau tuyên bố của Bắc Kinh ba ngày, phản ứng chính thức từ Hà Nội được đưa trong chuyến đi của Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam tới Quảng Tây, Trung Quốc. Hôm 21/9, phó thủ tướng đã "đề nghị Trung Quốc tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam."
Vũ Đức Đam cũng đề nghị phía Trung Quốc "không để tiếp diễn tình hình phức tạp trên biển."
Tuyên bố của ông Vũ Đức Đam được đưa ra trong cuộc hội đàm với Phó Thủ Tướng Trung Quốc Hàn Chính tại Hội Chợ và Hội Nghị Thượng Đỉnh Thương Mại, Đầu Tư Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO và CABIS) lần thứ 16, tổ chức tại Quảng Tây.

Trong một diễn biến liên hệ, một buổi tọa đàm về Bãi Tư Chính, lẽ ra diễn ra ngày 22/9 ở Hà Nội, đã bị hoãn. Thông báo của Viện Nghiên Cứu Chính Sách, Pháp Luật và Phát Triển, nói rằng Viện đã nhận được chỉ đạo "của cơ quan chức năng," và Viện nà được yêu cầu lùi thời gian tổ chức cuộc tọa đàm với chủ đề "Vùng biển Bãi Tư Chính và Luật Pháp Quốc tế" cho đến sau ngày 5/10/2019.

Viện trưởng, Tiến Sĩ Hoàng Ngọc Giao, nói với BBC hôm 19/9 nói rằng về mặt pháp lý, hồ sơ để Việt Nam khởi kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông là "đã sẵn sàng," và "rất đầy đủ về căn cứ, chứng cứ. Kiện hay không kiện, lúc này không còn là vấn đề pháp lý nữa, mà là nằm ở quyết tâm chính trị của giới lãnh đạo Việt Nam.”

 

Share :

Gửi bình luận