• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Sức mạnh của 24 Dân Biểu Cộng Hòa


Dân Biểu Cộng Hòa Roger Marshall, Kansas, đang phát biểu với các phóng viên bên ngoài phòng điều trần của bà Laura Cooper ngày thứ Tư. 


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Việc một 'lực lượng' gồm hai tiểu đội Dân Biểu Cộng Hòa -24 người đàn ông to lớn, mặc đồ lớn- kéo nhau đến đập cửa phòng họp An Toàn của Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, vừa đập, họ vừa inh ỏi thét lớn “Let us in! Let us in!” (Cho tụi tui dzô! Cho tụi tui dzô!). Lực lượng cảnh sát Quốc Hội khoanh tay đứng nhìn, không dám can thiệp, vì cả 24 ông cùng da trắng, cùng miệng lưỡi bén hơn dao ăn trầu của các bà già trầu Việt Nam.
Nhìn chán rồi họ bảo nhau: quả là một cuộc trình diễn sức mạnh không đúng cách.

Bị cảnh sát chê là dân biểu bưng bô, nhưng họ vẫn mạnh hơn cảnh sát Quốc Hội, vì họ vẫn vào được bên trong căn phòng gọi là 'phòng họp an toàn'-bất chấp nỗ lực của cảnh sát ngăn chặn họ- và làm ngưng được cuộc điều trần của cô Laura K. Cooper -Phụ Tá Bộ Trưởng Quốc Phòng -đặc trách khu vực Nga, Ukraine và Eurasia.Cô Laura K. Cooper


Cô Cooper nhận được trát đòi của 'Ủy Ban Điều Tra' (UBĐT) để truất phế tổng thống, và trước đó cô cũng đã nhận được văn thư của Bạch Cung thông báo quyết định của tổng thống không hưởng ứng và khuyến khích viên chức hành pháp cùng không hưởng ứng trát đòi của UBĐT.

Biết rõ cả đôi bên, nhưng cô Cooper vẫn quyết định hưởng ứng. Chức vụ của cô là Phụ Tá Bộ Trưởng Quốc Phòng, và công việc của cô là phụ trách chính sách quốc phòng liên quan đến khu vực gồm những quốc gia Russia, Ukraine, Eurasia (Armenia, Azerbaijan, Belarus, Georgia, và Moldova), Western Balkans (Albania, Bosnia-Herzegovina, Croatia, Macedonia, Montenegro,victorville và Serbia).
Ngoài ra cô còn phụ trách chương trình Kiểm Soát Vũ Khí của Mỹ nữa; người nào muốn hỏi xem trong lúc vội vã rút quân tháo chạy ra khỏi chiến trường Syria, Tổng Thống Tờ Rum Trump bỏ quên bao nhiêu quả bom nguyên tử chiến thuật trong kho bom đạn của căn cứ không quân Incirlik nằm về phía Nam của nước Thổ, chỉ cách biên giới Thổ-Syria có 150 cây số, xin cứ hỏi cô Cooper.

Trẻ tuổi, đẹp gái, Cooper lại còn làm lớn, lãnh trách nhiệm nặng tại Ngũ Giác Đài, mà lại không phải là một Trumper kể cũng là chuyện lạ; chuyện lạ thứ nhì là việc cô đến Quốc Hội tham dự thuyết trình của UBĐT truất phế tổng thống mà không sợ tổng thống sa thải.
Trường hợp của hai nhân chứng -cô Cooper, và Đại Sứ Taylor- là hiện tượng mà Trump đang thắc mắc, không hiểu. Cả hai cùng là Mỹ Trắng mà cả hai lại cùng chống ông, trong lúc ông chủ trương một nước Mỹ trắng, trắng từ đàn ông, cho đến đàn bà (ngoại trừ bà Melania); trắng cả đến người di dân được chính ông kén chọn, với điều kiện tiên quyết là không đến từ những quốc gia 'shithole countries'
Cooper có bằng thạc sĩ về khoa dịch vụ đối ngoại của Đại Học Georgetown, và bằng thạc sĩ khoa học về chiến lược tài nguyên quốc gia của trường đại học lực lượng vũ trang công nghiệp tại Đại Học Quốc Phòng.
Cô đang thuyết trình về thế 'châu chấu Ukraine đá xe tăng Nga' mà lại còn bị tổng thống Mỹ 'ém' tiền viện trợ quốc phòng, thì các Dân Biểu Cộng Hòa oai dũng phá tung cửa rồi đột nhập vào 'phòng họp an toàn' của Hạ Viện.

Vô cùng bình tĩnh, Cooper tiếp tục trả lời cuộc phỏng vấn của các dân biểu thành viên tiểu ban Tình Báo Hạ Viện về ngân khoản quốc phòng Ukraine - không phân biệt người hỏi cô là dân biểu Cộng Hòa hay Dân Chủ.
Dân Biểu Adam Schiff chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện quyết định tạm ngưng cuộc điều trần của cô Cooper chờ cảnh sát giải quyết xong tình trạng phòng họp an toàn bị xâm nhập; ông Schiff bảo cô Cooper có thể trở lại ngày hôm sau nếu cô không có thì giờ chờ đợi.
Cooper trả lời, “Tôi đến đây để thuyết trình, thì tôi sẽ chờ cho đến lúc có thể thuyết trình,” và cô đã chờ suốt 5 tiếng đồng hồ; bình tĩnh ngồi quan sát 24 khuôn mặt sượng trân của những ông dân biểu vai u, thịt bắp, vừa chứng minh sức mạnh đạp bung cánh cửa phòng họp.
Nghị Sĩ Lindsey Graham cũng rất mạnh mặc dù không tham gia việc phá cửa phòng họp an toàn; ông này là 'cục cưng' của Bạch Cung, bất cứ lúc nào cũng sẵn sàng bênh vực tổng thống, dù tổng thống làm bất cứ việc gì, phát ngôn về bất cứ đề tài nào.

Lần này ông bênh tổng thống về việc tổng thống than phiền là các Dân Biểu Cộng Hòa bị kỳ thị trong những phiên điều trần nhằm truất phế tổng thống; ông cho là những Dân Biểu Dân Chủ dành quyền chất vấn nhân chứng, không để các dân biểu cộng hòa có cơ hội nêu lên những câu họ muốn hỏi.
Ông Graham bèn công bố là ông sẽ thảo ra một nghị quyết lên án hình thức 'điều tra để truất phế' thiếu công bằng hiện nay. Ông lớn tiếng chỉ trích cách điều tra của các dân biểu dân chủ là un-American (chẳng Mỹ tí nào) và đòi hỏi tối thiểu, “ông Donald Trump cũng phải được đãi ngộ như hai ông Richard Nixon và Bill Clinton.”

Có thể Trump sẽ không thích gì lắm nếu ông bị đãi ngộ như hai bậc tiền bối này. Trump cũng không thích cái thế ông không trả lời được cho hai nhân chứng Taylor và Cooper, hai viên chức cao cấp của chính phủ đã chọn thái độ không bênh vực lập trường thiếu minh bạch của ông. Tư cách và uy tín của họ đang gây nhiều ảnh hưởng thiệt thòi cho ông.
Hai sự kiện vô cùng rõ rệt là (1) đa số người Mỹ đứng đắn, trí thức không ủng hộ Trump, và (2) không ai gây ảnh hưởng chính trị cho họ được; quan điểm của Đại Sứ Taylor hoặc của cô Cooper là do việc làm và tư cách của Trump trực tiếp tạo ra cho họ.
Việc sức mạnh phá cửa của các Dân Biểu Cộng Hòa chẳng hạn.
Câu hỏi khó thương là cho đến bao giờ ông Trump mới đủ kiến thức để nhận ra những sự thật vô cùng giản dị đó?

 

 

Share :

Gửi bình luận