• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Phi Luật Tân kêu gọi cắt phim Mỹ có đường lưỡi bò của Tàu

Cảnh phim có bản đồ “đường lưỡi bò” của Trung Cộng. (DreamWorks)


MANILA - Sau khi Việt Nam lên tiếng, đến phiên Phi Luật Tân cũng “phát hiện” âm mưu thâm độc của Trung Cộng qua phim hoạt họa Abominable do công ty Hoa Kỳ thực hiện và sản xuất với vốn đầu tư từ công ty Trung Quốc. Phim đã có hình ảnh bản đồ cho thấy Trung Cộng chiếm trọn Biển Đông với đường vẽ chín khúc mà người Việt Nam gọi là “đường lưỡi bò” vì nó giống cái lưỡi muốn “liếm” hết lãnh thổ của các nước láng giềng.
Trong ngày thứ Tư, Ngoại Trưởng Phi Luật Tân Teodoro Locsin cho rằng cảnh phim có “đường lưỡi bò” nên bị cắt đi và mọi người nên tẩy chay hãng sản xuất.
"Tất nhiên họ nên cắt bỏ cảnh gây khó chịu, việc đó sẽ thể hiện sự bất mãn của chúng ta hay hơn so với việc chúng ta ra lệnh cấm phim như một số người gợi ý," ông Locsin viết trên Twitter ngày 16 tháng 10 về phim Abominable.

"Tôi kêu gọi một cuộc tẩy chay toàn cầu tất cả sản phẩm của DreamWorks," ông tuyên bố.
Abominable (tựa Việt: Everest: Người Tuyết Bé Nhỏ) kể về cô bé Trung Hoa tên Yi cùng hai người bạn gặp người tuyết. Cả nhóm cùng nhau giúp sinh vật tuyết này đoàn tụ gia đình ở đỉnh Everest. Abominable là sản phẩm hợp tác của hãng DreamWorks Animation và công ty Trung Quốc Pearl Studio.
Trong phim có những cảnh về bản đồ ở nhà Yi, được cho là vẽ "đường lưỡi bò," yêu sách phi lý do Bắc Kinh tự vạch ra, đòi chủ quyền với gần như hết thảy diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế. Phim này bị ngưng chiếu ở Việt Nam từ ngày 13 tháng 10.

Hồi năm 2013, Phi Luật Tân kiện Trung Quốc về tranh chấp chủ quyền Biển Đông tại Tòa Trọng Tài Thường Trực Theo Công ước Liên Hợp Quốc Về Luật Biển 1982. Tháng 7, 2016, Tòa Trọng Tài ra phán quyết khẳng định không có cơ sở pháp lý cho "đường lưỡi bò" của Trung Quốc.
Tuy nhiên, Bắc Kinh đã xem thường phán quyết này, trong khi Manila cũng không có cách nào để giành lại các hải đảo đã bị Trung Cộng chiếm.

 

Share :

Gửi bình luận