• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Phát biểu của ông Triệu Huỳnh Võ nhân kỷ niệm Ngày Thành Lập Nền Đệ Nhất Việt Nam Cộng Hòa


Hình ông Triệu Huỳnh Võ, Phụ Tá Đặc Biệt Tổng Trưởng Bộ Dân Vận Chiêu Hồi. (Ảnh cung cấp)
Ông Triệu Huỳnh Võ, Phụ Tá Đặc Biệt của Tổng Trưởng Dân Vận Chiêu Hồi VNCH, cựu Chủ Tịch Hội Tù Nhân Chính Trị Việt Nam vừa gửi riêng cho Viễn Đông bài nói chuyện của ông nhân kỷ niệm ngày thành lập Đệ Nhất VNCH. Ông đã đọc bài này trong buổi lễ kỷ niệm ngày thành lập Đệ Nhất VNCH do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Sacramento tổ chức tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Sacramento, California vào ngày 27.10.2019. Nguyên văn bài phát biểu của ông như sau.

Thưa quý vị quan khách, quý chiến hữu, quý đồng hương:
Ngày hôm qua, ngày 26 tháng 10 năm 2019, một buổi lễ trang trọng đã được tiến hành tại thành phố Westminster, Nam California do Hội Lost Soldier Foundation thực hiện, có sự tham dự của Bộ Trưởng Hải Quân đại diện cho Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ và sự hợp tác của Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương (gồm các cựu quân nhân thuộc Sư Đoàn Nhảy Dù, Quân Lực VNCH) để vinh danh 81 chiến sĩ Dù thuộc Đại Đội 72 của Tiểu Đoàn 7 Dù, cùng với 4 phi hành đoàn Hoa Kỳ tử nạn vào ngày 11 tháng 12 năm 1965, khi phi cơ rớt trong cuộc hành quân ở Tuy Hòa. Buổi lễ gồm 3 phần:

- Nghi thức Tưởng Niệm chính thức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ,
- Tiễn Di Cốt từ Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ đến nghĩa trang Memorial Park,
- Lễ an táng tại Memorial Park, với đầy đủ Lễ Nghi Quân Cách.
Nội vụ bắt nguồn từ việc Bộ Quốc Phòng giao phó việc cải táng 81 hài cốt chiến sĩ Dù cho cựu nghị sĩ Jim Webb, và sau đó ông ấy cùng với hai thành viên khác sáng lập Hội Lost Soldier Foundation để làm việc với Bộ Quốc Phòng từ nhiều năm qua. Đến ngày 13 tháng 9 năm 2019, ông Webb có viết bài đăng trên diễn đàn USA Today với tựa đề Remember South Vietnam's Forgotten Soldiers tức Tưởng Nhớ Những Người Lính Việt Nam Bị Lãng Quên.

Họ bị lãng quên bởi vì mãi đến năm 1974 họ mới được tìm thấy và toàn bộ hài cốt được lưu trong 17 bao rồi sau đó chuyển về Phòng Giảo Nghiệm Hài Cốt Quân Nhân Mỹ ở Thái Lan.Tại đây, qua xét nghiệm DNA, bốn danh tánh phi hành đoàn Mỹ được xác nhận và được đưa về chôn ở nghĩa trang Arlington.Trong khi đó, không có thông tin gì để xác nhận 81 chiến sĩ Dù Việt Nam, nên đến năm 1986 toàn bộ 81 hài cốt nầy lại được đưa về cơ quan DPAA ở Hawai là nơi phụ trách xác định danh tánh người tử trận hoặc mất tích trong chiến tranh. Sau cùng, sau 33 năm bị lưu giữ ở Hawai, đến ngày13 tháng 9 năm 2019 vừa qua, 81 hài cốt chiến sĩ Dù của Quân Lực VNCH mới được đưa về vùng Little Saigòn của chúng ta, để rồi sau buổi lễ Vinh Danh ngày hôm qua, 26 tháng 10 năm 2019, họ sẽ được an táng trong một ngôi mộ ở Westminster Memorial Park.

Được biết, Ban Tổ Chức từng dự trù thực hiện Lễ Vinh Danh vào dịp 30 tháng 4 nhưng không kịp, sau đó là vào dịp Đại Hội Gia Đình Mũ Đỏ lần thứ 39 vào Tháng 8 ở Little Saigon, nhưng cũng không kịp vì thủ tục giấy tờ và tùy thuộc sự chuyên chở của quân đội. Mãi đến 13-9 hài cốt 81 chiến sĩ Dù mới chở về tới Cali và Ban Tổ Chức đã quyết định chọn ngay vào Ngày 26-10-2019.
Theo tôi, đây cũng là một sự lựa chọn cố ý của Ban Tổ Chức, vì chính ngày 26 tháng 10 mới thực sự có một ý nghĩa sâu đậm nhất đối với chúng ta, bởi lẽ ngày này 63 năm trước, đó là ngày đánh dấu sự ra đời của nền Đệ Nhất Cộng Hòa, ngày 26 tháng 10 năm 1956 để rồi được tiếp nối với nền Đệ Nhị Cộng Hòa tồn tại đến ngày 30-4-1975. Sự có mặt của quý vị hôm nay trong hội trường nầy cũng chính là để chúng ta hãnh diện tưởng niệm sự ra đời của một Nước VNCH trên chính trường thế giới.

Việc Ban Tổ Chức chọn Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ làm Địa Điểm Hành Lễ Vinh Danh các chiến sĩ Dù tử nạn cũng như việc chọn đúng Ngày 26-10-2019 làm Ngày Cử Hành Lễ Tưởng Niệm đã bao hàm hai mục đích chính yếu sau đây: một mặt, ngoài ý nghĩa vinh danh 81 anh linh chiến sĩ Dù đã hy sinh, đây còn là một hình thức để biểu lộ sự Vinh Danh dành cho anh linh của tất cả Chiến sĩ VNCH và các Lực Lượng Đồng Minh đã hy sinh trong cuộc chiến ở Việt Nam; và mặt khác, đây còn là sự tái khẳng định Thế Chính Nghĩa của Người Lính VNCH chống lại dã tâm xâm lược của tà quyền cộng sản Bắc Việt, bởi lẽ sự hy sinh của họ từ năm 1965 mà tới nay, sau 54 năm qua, họ vẫn được hậu thế ngưỡng mộ và tôn vinh thể hiện qua Buổi Lễ Truy Điệu và Vinh Danh cực kỳ long trọng vừa nêu trên.

Trong số quí vị ngồi ở đây có người từng sống dưới cả hai nền Cộng Hòa hoặc chỉ dưới thời Đệ Nhị Cộng Hòa thôi, nhưng mỗi người chúng ta có chung một căn cước, đó là căn cước VNCH.Thời kỳ chiến tranh, đa số chúng ta đều nằm trong hàng ngũ quân, cán, chánh của VNCH, và mỗi chúng ta đã từng là một bộ phận trong toàn bộ guồng máy xây dựng và bảo vệ chế độ VNCH. Chúng ta có quyền hãnh diện nói chúng ta có dự phần trong việc viết nên những trang lịch sử của đất nước. Sau năm 1975, cũng chính vì mang căn cước VNCH mà chúng ta và gia đình mới được các nước tự do cưu mang và đón nhận. Cũng từ đó, chúng ta đã trở thành những nhân chứng của lịch sử.

Điều đáng nói ở đây là cũng vì mang trong người căn cước VNCH, chúng ta không hề là những nhân chứng thụ động mà trái lại chúng ta vẫn luôn ưu tư và chủ động bày tỏ thái độ trước tình hình đen tối của đất nước. Mỗi khi có dịp, chúng ta vẫn luôn góp tiếng nói hỗ trợ cho các cuộc đấu tranh của dân chúng ở trong nước. Sự có mặt đông đảo của chúng ta trong các buổi lễ đặc biệt cho Ngày Quốc Hận, Ngày Quân Lực, Ngày Quốc Khánh 26 tháng 10, nhất là trong các cuộc tuần hành hoặc biểu tình lên án bạo quyền cộng sản. v.v. đã minh chứng tuy sức khỏe chúng ta có hao mòn theo thời gian, nhưng tinh thần của người con dân VNCH vẫn còn nguyên vẹn.Tinh thần đó bao gồm lòng kiên trì và sự tin tưởng vào thế tất thắng của chính nghĩa quốc gia.

Là những nhân chứng mang căn cước VNCH, với tinh thần tích cực và chủ động hiện có như vừa chứng minh bên trên, tôi mạnh tin mỗi người chúng ta đều có thể làm được một vài điều trong số các hành động mà Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn (vị Đại Tá Hải Quân gốc Việt đầu tiên được Quốc Hội Hoa Kỳ chuẩn thuận thăng chức Phó Đề Đốc hồi tháng 6/2019 và chính thức mang quân hàm Phó Đề Đốc hôm mùng 10 tháng 10 vừa qua) đã kêu gọi tại buổi lễ húy kỵ Đức thánh Trần Hưng Đạo ở San José, ngày 21 tháng 9 năm 2019, do Hội Hải Quân Bạch Đằng 16 tổ chức.

Ông nói, “Chúng ta phải biết dùng sở trường của mình để chống lại. Chúng ta không thể nào đánh bại Trung Cộng ngày hôm nay ở ngoài chiến trường. Mỗi chúng ta sẽ là một dũng sĩ, với sở trường riêng biệt khác nhau và sẽ dùng nó để đánh lại quân xâm lăng. Nếu là luật sư, quí vị phải dùng lý lẽ luật pháp để vạch mặt chúng ra ngoài với tòa án quốc tế. Nếu là đạo diễn, quí vị phải làm phim nói đến các chiến thắng của dân tộc Việt chống giặc Tàu, nếu là nhạc sĩ, những bài hát nói đến lòng yêu nước, đến tự ái dân tộc. Mỗi email của chúng ta sẽ là một mũi tên bắn đến quân Tàu. Mỗi một tweet là một lời hô hào chống Tàu cộng.
Facebook là dòng sông Bạch Đằng của chúng ta. Mỗi một chúng ta phải có nhiệm vụ nhắc nhở con cháu chúng ta truyền thống Việt Nam. Mỗi một người chúng ta đây phải có cái tự trọng và tự hào chúng ta là người gốc Việt, chúng ta phải giữ vững chủ nghĩa dân tộc Việt và văn hóa Việtà.Giữ gìn quê hương đất nước là bổn phận và trách nhiệm của tất cả người Việt chúng ta... vì nếu không, chúng ta sẽ để lại cho con cháu chúng ta một cái bản án nô lệ Tàu thêm nhiều ngàn năm đen tối.”
Lời kêu gọi hành động của Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn vào lúc nầy phải được coi như những lời nhắn nhủ thích đáng nhất đến với mọi người chúng ta trong tình hình nguy ngập hiện nay của đất nước.
Trân trọng kính chào quý vị.

 

 

Share :

Gửi bình luận