• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Nhờ xét nghiệm DNA, một ông tìm được mẹ Việt cha Mỹ tưởng đã chết 50 năm trước

 


Bà Thúy Nga thời trẻ (Kirk Kellerhals cung cấp)

Ông Kirk Kellerhals, nay 50 tuổi, sống Norfolk, Virginia từng được một đại úy Bộ Binh Mỹ và vợ ông ta nhận nuôi ngay sau khi ông được sinh ra tại Việt Nam trong thời chiến Việt Nam. Vào thời điểm đó, cả ông Kirk và cha mẹ nuôi của ông đều tin rằng mẹ ruột và cha ruột của ông đã chết.

“Theo giấy tờ, mẹ tôi được ghi là người quốc tịch Việt Nam và đã qua đời, và cha tôi cũng được ghi là đã mất,” ông Kellerhals nói với tạp chí People nhân tháng chú trọng đến các đứa trẻ đang chờ được nhận làm con nuôi, có tên “National Adoption Awareness Month.”


Ông Kirk Kellerhals với cha mẹ ruột hội ngộ sau nửa thế kỷ. (Hình Kirk Kellerhals)

“Tôi lớn lên và luôn nghĩ rằng cha mẹ tôi đã chết, cả hai ông bà đều đã chết,” ông Kellerhals nói.
Kellerhals, người có mái tóc sẫm màu và làn da ngăm nói rằng ông từng bị hiểu nhầm với nhiều sắc tộc khác nhau và bị gọi “đủ thứ tiếng xấu mà bạn có thể nghĩ tới” thời niên thiếu. Mặc dù ông biết mình mang một nửa dòng máu Việt Nam trong người nhưng bức tranh hoàn chỉnh về gốc gác vẫn là một bí ẩn đối với ông.
Cho đến hai năm trước, theo sự thúc dục của vợ, ông Kellerhals đã làm thử nghiệm DNA qua công ty Family Tree DNA, để biết được rõ ràng gốc gác của mình. Tuy nhiên, ông không bao giờ lường trước được cuộc sống của mình sắp thay đổi.
“Tôi muốn biết mình thực sự là người gốc gì, vì vậy tôi đã đi làm xét nghiệm DNA,” ông nhớ lại.
“Tôi biết khi tôi làm vậy sẽ có cơ hội tìm thấy một địa chỉ nào đó hoặc một người anh em họ xa nào đó của mình. Đó là tất cả những gì tôi mong đợi, có thể là bất cứ điều gì nhưng tôi không hy vọng sẽ tìm được gì.”
Tưởng vậy nhưng khoảng bốn tuần sau, một email từ một cái tên xa lạ xuất hiện trong hộp thư của ông.
“Cái tên có vẻ giống người Phi Châu và tôi đã nghĩ rằng đó chỉ là một trò lừa đảo, vì vậy tôi thậm chí còn chẳng bận tâm mở nó ra đọc,” ông Kellerhals kể tiếp. Ông đã có ba con trai và một con gái.
Ông không mở thư email lạ ra xem, cho đến vài phút sau, khi nhận được email từ cơ sở Family Tree DNA.
“Họ thông báo rằng có một người trùng DNA với tôi,” ông kể.
“Khi tôi mở thư (của Family Tree DNA) ra xem, tôi thấy cái tên đó cùng tên với người đã gửi email cho tôi trước đó. Khi ấy tôi mới nhận ra rằng, Ôi trời ơi. Đây là một cái tên của người Việt. Tôi đã rất bối rối.”
Ông Kellerhals sau đó đã mở email từ người lạ, và trong đó, ông tìm thấy một số điện thoại để liên lạc.
Không lâu sau, ông Kellerhals được nói chuyện với người mẹ mà ông nghĩ đã chết từ lâu.
“Không thể tin đó là sự thật,” ông Kellerhals nói về thời điểm đó. “Đây là một trong ít lần, một lần trong cuộc đời của tôi mà tôi phải thật sự ngồi xuống, hít một hơi dài, để biết rằng mình không nằm mơ.”
Mẹ của ông, bà Thúy-Nga Thị Nibblett, 67 tuổi, giải thích rằng cha mẹ bà đã rất tức giận khi bà mang thai, đặc biệt là với một người lính Mỹ. Sau đó, họ đã làm mọi thứ có thể để xóa dấu vết đứa bé ra khỏi cuộc đời con gái của họ.


Ông Kirk Kellerhals rất vui với cha mẹ ruột. (Hình Kirk Kellerhals)

Ông Kirk Kellerhals kể, “Cha đẻ của tôi đã rời khỏi Việt Nam trước khi mẹ tôi nhận ra rằng bà đang mang thai và có cơ hội nói với ông. Có nhiều điều đã xảy ra khiến họ không thể liên lạc được với nhau, bởi gia đình mẹ tôi đã thay đổi tên của bà ấy và thiêu hủy mọi giấy tờ liên quan đến cha tôi, cũng như bất cứ thông tin liên lạc nào mà ông đã đưa cho bà.”
Trái với ý của bà Thúy Nga lúc ấy, cha mẹ bà đã gửi đứa con lai đến một trại trẻ mồ côi ngay sau khi ông chào đời. Sau đó, bà Thúy Nga di chuyển đến Hoa Kỳ vào năm 1971, và bà đã tìm kiếm đứa con trong gần năm thập niên.
Bà cũng có một tin chấn động khác để kể cho ông Kirk nghe: là cha của ông, ông Sheldon “Skip” Soule, 76 tuổi, còn sống và đang ở tiểu bang New York.
“Điều này chắc chắn đảo lộn thế giới của tôi, vì tôi lớn lên trong gần 50 năm, cứ nghĩ rằng cha mẹ mình đã chết,” ông Kellerhals kể. “Rồi thì tôi lập gia đình, có một sự nghiệp dựa trên cuộc sống hiện tại, và bất ngờ khám phá ra rằng cha mẹ mình còn sống. Điều này đảo lộn thế giới của tôi.”
Ông Kirk Kellerhals và cha mẹ đã đoàn tụ chẳng bao lâu sau sự khám phá nhờ DNA nói trên. Kể từ đó, ông ấy cũng quen biết nhiều anh chị em khác từ cả hai bên cha mẹ.
“Gia đình tôi đã tăng trưởng theo cấp số nhân. Nó rất khó hiểu và khiến tâm trí bạn bị cuốn theo nó,” ông Kellerhals giải thích, và cho biết thêm rằng xét nghiệm DNA còn cho thấy có một phần người Anh, người Bắc Âu và người Bồ Đào Nha gốc Do Thái trong dòng máu của ông.
“Tôi không thể giả vờ như tất cả đều là chuyện thần tiên - thật căng thẳng khi cố gắng thấu hiểu hết mọi thứ,” ông nói. “Kết quả cuối cùng thì đó chắc chắn là một phước lành. Đó là một phước lành cho tất cả mọi người.”
Và mặc dù có khoảng cách 50 năm giữa lần cuối cùng mẹ và con trai ở bên nhau, ông Kirk nói rằng việc gặp lại bà Thúy Nga một lần nữa khiến ông cảm thấy như họ chưa bao giờ xa cách.
“Khi chúng tôi nói chuyện, tình cảm gia đình cảm thấy rất tự nhiên,” ông nhớ lại. “Không thể diễn tả thành lời. Ngay từ cuộc trò chuyện đầu tiên chúng tôi đã có mối thân thiết ấy, nó kết thúc bằng con thương mẹ và mẹ yêu thương con.”

 

Share :

Gửi bình luận