• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Nguyễn Đạt Thịnh: Hạ chiến thư


Dân Biểu Eliot L. Engel (bên phải) và Ngoại Trưởng Michael R. Pompeo


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hôm thứ Sáu, 27 tháng Chín, Dân Biểu Eliot L. Engel, Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao tại Hạ Viện ký văn thư gửi ngoại trưởng Michael R. Pompeo; lá thư viết:

Thưa Ngoại Trưởng,
Để thi hành cuộc Điều Tra Luận Tội của Hạ Viện, chúng tôi chuyển đến ông trát đòi này buộc ông phải đệ nạp những tài liệu sau đây trước ngày mùng 4 tháng Mười 2019.
Trát đòi (Subpoena) này do Ủy Ban Ngoại Giao quyết định sau khi đã hội ý với Ủy Ban Tình Báo và Ủy Ban Giám Sát, cải cách; số tài liệu quý Bộ phải cung cấp là thành phần những dữ kiện trong cuộc điều tra truất phế, do đó sẽ được cả 3 ủy ban vừa kể nghiên cứu. Chúng tôi sẽ coi việc ông không cung cấp, hoặc từ chối cung cấp những tài liệu đó là bằng chứng ông cản trở cuộc điều tra truất phế.
Ba ủy ban chúng tôi đang điều tra mức độ mà Tổng thống Trump gây nguy hiểm cho nền an ninh quốc gia bằng việc đòi hỏi Ukraine phải can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ; đòi bằng cách hoãn không trao ngân khoản hỗ trợ an ninh do Quốc Hội cung cấp cho Ukraine để giúp nước này chống lại sự xâm lược của Nga.
Hoãn cho đến khi nào Ukraine thực hiện cuộc điều tra ông Trump bảo họ thực hiện.
Ngày mùng 9 tháng Chín, 2019, chúng tôi đã viết thư cho ông yêu cầu cung cấp những tài liệu đó trước ngày 16 tháng 9 năm 2019; ông không tuân thủ yêu cầu của chúng tôi. Ngày 23 tháng 9, 2019, các Ủy Ban chúng tôi lại gửi thư thúc giục và thông báo cho ông biết là chúng tôi sẽ phải dùng đến biện pháp cưỡng chế, nếu ông tiếp tục chống đối không tuân hành trước ngày 26 tháng Chín. Ông vẫn không thi hành.
Thái độ của ông càng trở thành khó hiểu hơn, sau lá thư yêu cầu ngày 9 tháng 9 của chúng tôi, vì rõ ràng là nhiều viên chức ngoại giao cũng hiểu là những yêu cầu đó liên quan đến cuộc điều tra luận tội của Hạ Viện.

Ngày 25 tháng Chín, Bạch Cung lại phổ biến bản tường thuật đại cương nội dung cuộc điện đàm, trong đó Tổng Thống Trump trực tiếp thúc giục Tổng Thống Ukraine ông Volodymyr Zelensky mở cuộc điều tra về cựu tổng thống Biden.
Cũng ngày 25 tháng Chín, văn phòng Tổng Giám Đốc Cục Tình Báo Quốc Gia (TBQG) công bố lá thư khiếu nại của một 'người thổi còi' (NTC)- tố giác là ông cố vấn T. Ulrich Brechbuhl cũng đã nghe cuộc điện đàm đó.
Trước đó Cục Tình Báo Quốc Gia đã biết việc ông Kurt Volker -vị đại diện đặc biệt của Ukraine- đảm nhiệm vai trò dàn xếp để ông Rudy Giuliani (người không có một chức vụ gì chính thức trong chính phủ cả) tiếp xúc với các đại diện của Tổng Thống Ukraine, ông Zelensky.

Ngoài ra, lá thư khiếu nại của NTC còn vạch ra việc nhiều viên chức người Mỹ rất quan tâm đến hành động của ông Giuliani đi bọc quanh bộ máy an ninh quốc gia để làm gạch nối liên hệ giữa Ukraine và tổng thống.
Nhiều báo cáo đề cập đến việc 'viên chức bộ ngoại giao' đã tiếp tay trong việc làm cho chính phủ Ukraine tuân hành chỉ thị của ông Giuliani qua 'hệ thống liên lạc ngõ sau'.
Những câu tuyên bố mới đây của ông Giuliani về việc Bộ Ngoại Giao liên quan đến việc Tổng Thống ép Ukraine can thiệp vào cuộc bầu cử 2020 càng làm tình hình thêm rối hơn. Trong một cuộc phỏng vấn truyền hình ông Giuliani nói, “Trước khi được bộ ngoại giao yêu cầu, chưa bao giờ tôi tiếp xúc với một viên chức nào của chính phủ Ukraine cả. Giờ này tôi tiếp xúc với họ và báo cáo về cho Bộ."


Hình chụp lá thư TRÁT ĐÒI SỐ 1, liên quan đến việc Trump đòi Ukraine bêu xấu Joe Biden.


Trump đòi Ukraine bêu xấu Joe Biden

Quốc Hội đòi hỏi những tài liệu chính thức của Bộ Ngoại Giao liên quan đến việc chính cá nhân ông Trump yêu cầu Tổng Thống Ukraine ra lệnh cho Bộ Tư Pháp Ukraine điều tra về hoạt động tham nhũng của ứng cử viên Joe Biden và con trai ông -Hunter Biden.
Theo nội dung lá thư 'trát đòi' của quốc hội, thì đây là lần thứ ba, Dân Biểu Eliot L. Engel -Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao tại Hạ Viện- đòi Ngoại Trưởng Michael R. Pompeo cung cấp những tài liệu đó.
Liệu ông Pompeo có tuân hành hay không? Và nếu ông không tuân hành thì hậu quả sẽ như thế nào?
Nội vụ sẽ đưa ra tòa; tòa sẽ phán quyết là Pompeo phải tuân hành, chính phủ sẽ chống án; tòa trên sẽ y án; chính phủ lại chống án nữa, cho đến ngày vụ kiện lên đến Tối Cao Pháp Viện - điểm hẹn của Tổng Thống Trump với niềm tin là tòa án cao nhất nước sẽ xử cho ông thắng kiện, vì ông đã mai phục được vị Chánh Thẩm 'bồ nhà' Brett Kavanaugh.


Chánh Thẩm Brett Kavanaugh

Nếu câu chuyện diễn ra như vậy, ông Trump sẽ ngồi lại ghế tổng thống thêm bốn năm nữa, và chín vị Chánh Thẩm Tối Cao Pháp Viện sẽ đổi áo đen thành áo mầu - năm vị gốc Cộng Hòa sẽ mặc áo đỏ, và bốn vị gốc Dân Chủ mặc áo xanh.
Họ sẽ ngồi đó nhàn hạ như chín ông bình vôi, vì nhân viên văn phòng Tối Cao Pháp Viện cũng biết đóng triện, khỏi cần đến họ.

 

 

Share :

Gửi bình luận