• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Người thổi còi thứ nhì


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Trong chương trình 'This Week' của đài ABC, người xướng ngôn George Stephanopoulos loan báo sự xuất hiện của 'người thổi còi' (NTC ) thứ nhì, với những tin tức đầu tay -trực tiếp, mắt thấy, tai nghe- chứ không phải tin nghe lại từ một người trong cuộc.
Tổ hợp luật Compass Rose Legal Group do luật sư Mark S. Zaid đứng ra đại diện, xác nhận tổ hợp ông đại diện cho người thổi còi thứ nhì này; ông Zaid nói, văn phòng ông đã làm mọi thủ tục cần thiết để thân chủ của họ được pháp luật bảo vệ chống mọi biện pháp trả thù hay trừng phạt của Tổng Thống Donald Trump.
Quả là 'họa vô đơn chí' -tai họa thường dắt díu nhau từng bầy, và thích tới cùng một lúc- trong khi đám tôi trung của tổng thống im hơi, lặng tiếng.

Một nghị sĩ Cộng Hòa -ông Mitt Romney- khuyên Trump nên dè dặt, vì Trump kêu gọi Trung Quốc giúp ông điều tra về thành tích của cậu Hunter Biden -con trai ứng cử viên Joe Biden; Romney bảo Trump 'không cần mời gọi cả Ukraine lẫn Trung Quốc can dự vào cuộc bầu cử 2020, vì đó là việc nội bộ của người Mỹ, của nước Mỹ.
Trump bực mình với lời khuyên bảo của Romney lắm.

Trong lúc đoàn xe hộ tống rầm rộ di chuyển với tốc độ nhanh trong thành phố, đưa tổng thống từ Bạch Cung đến Trump National Golf Course tại Sterling, Virginia để ngài đánh golf, thì Trump viết điện văn xỉ vả Romney, "Xin ai đó làm ơn đánh thức Mitt Romney dạy, và bảo cho ông ta biết rằng cuộc trò chuyện giữa tôi với Tổng Thống Ukraine là một cuộc mạn đàm tự nhiên và rất đứng đắn, không có gì sai trái, cũng như lời tuyên bố của tôi về Trung Quốc chỉ liên quan đến tham nhũng, chứ không dính gì đến chính trị."
Sau khi cãi phần mình xong, Trump quay qua xỉ vả kẻ xỉ vả mình; ông viết, "Nếu Mitt làm việc đàng hoàng hơn, ông ta đã thắng Obama. Nhưng đáng buồn cho ổng là ổng ngọng, nói không ra lời."
Trump 'chửi' rất giỏi; ông chửi có ca, có kệ, chửi không chừa một ai -đồng đảng hay khác đảng.


Vị tổng thống thứ 45 của Mỹ chửi rất giỏi, nhưng Nghị Sĩ Ben Sasse cũng không vừa. (Getty Images)


Nghị Sĩ Mitt Romney (Getty Images)


Vậy mà Nghị Sĩ Ben Sasse, tiểu bang Nebraska, vẫn không ớn; ông Sasse bảo Trump đừng mời mọc Trung Quốc nhúng vào việc nội bộ của Mỹ; nếu Trung Quốc làm thật thì hậu quả sẽ vô cùng tai hại.
Sasse bảo Trump, "Dù thằng con nhà Biden hư hỏng thì đó là việc của pháp luật Mỹ, không cần phải nhờ Tầu nhốt nó vào trại tập trung."
Ông chưa vạch rõ cho Trump hiểu là vai trò của Thượng Viện trong một cuộc truất phế -như vụ truất phế Trump đang phải đối phó- là vai trò tòa án, và đảng Cộng Hòa hiện chỉ có 53 nghị sĩ, đảng Dân Chủ giữ 45 ghế, và hai nghị sĩ độc lập.

Chỉ trong một cuộc xích mích nhỏ, Trump đã làm mất hai phiếu (phiếu của Sasse và Romney), thì từ đây cho đến lúc cuộc điều tra truất phế hoàn thành, còn bao nhiêu va chạm nữa, và Trump còn 'chửi' bao nhiêu nghị sĩ đồng đảng nữa? Con số đa số 53 đã mất hai (Romney và Sasse) để trở thành một đa số 51-49 vô cùng mong manh, mà cuộc 'điều tra truất phế' (ĐTTP ) tại Hạ Viện mới bắt đầu, thì quả là 'đùa với lửa'.
Trong lúc đó cô phát ngôn viên của Bạch Cung Stephanie Grisham, vẫn lẹt đẹt chạy đằng sau cuộc điều tra truất phế, để bào chữa cho tổng thống; Grisham 'phát ngôn': "Người thổi còi thứ nhì hay thứ 10 cũng có hơn kém gì đâu? Họ vẫn chỉ chứng minh là tổng thống gọi điện thoại cho tổng thống Ukraine -việc mà tổng thống thường làm với nhiều quốc trưởng khác như Pháp, Đức, Ý, Ba Lan, hay VN..."

Trump cũng cãi, "Anh chàng NTC thứ nhất đã tố cáo trật lấc về cú điện thoại ngày 25 tháng Bảy; diễn dịch cuộc điện đàm giữa tôi và Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky theo kiểu 'sai một ly, đi một dậm', giờ này anh NTC thứ nhì lại 'nhai lại' những sai lệch đó. Quả là phí thời giờ, và phí phạm công quỹ."
Ông đánh phủ đầu anh NTC thứ nhì trong lúc anh này chưa tiếp xúc với thành viên Hạ Viện đang thực hiện cuộc điều tra truất phế.
Nguyên thị trưởng Nữu Ước Rudolph W. Giuliani -luật sư riêng của Trump- bênh vực Trump về một góc cạnh trong việc Trump đòi Ukraine điều tra ứng cử viên Joe Biden; ông Giuliani viết trên mạng Twitter: "Chi tiết quan trọng nhất là không hề có quid pro quo; hoàn toàn no quid pro quo."
Quid Pro Quo là 'ông chìa dĩa khô, bà phô chai rượu'; trong trường hợp Trump-Zelensky, thì không hề có trao đổi đó - tổng thống Ukraine chỉ vì thích mái tóc nóc nhà của Trump mà xả thân giúp Trump tranh cử, chứ không trao đổi dĩa khô lấy chai rượu.

Giuliani kết luận 'cú điện đàm' này của bọn Dân Chủ cũng lại giống cú cưỡng dâm gài để tấn công chánh thẩm tối cao pháp viện Brett M. Kavanaugh, ngày ông ta được Trump đưa vào ngồi trong Tối Cao Pháp Viện mà thôi.
Andrew P. Bakaj -luật sư lãnh đạo của tổ hợp Compass Rose Legal Group- tuyên bố, "Tổ hợp chúng tôi đang đại diện cho nhiều nhân chứng trong vụ tố giác này." Ngoài lời khẳng định đó, ông Bakaj không nói thêm gì nữa; nhưng dư luận vẫn nghĩ là số NTC có thể nhiều hơn số 2.
Hiện nay -chỉ với lá thư nặc danh của NTC 1, mà cuộc điều tra truất phế của Hạ Viện đã tiến hành khá xa và rất nhanh. Đa số nhân chứng ra điều trần là viên chức chính phủ.
Dân Biểu Dân Chủ Jim Himes -tiểu bang Connecticut- thành viên Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện nhận định, "Số người tự nguyện ra điều tra rất đông, yếu tố đó cho thấy là chính phủ sai lầm trong cú điện thoại ngày 25 tháng Bảy.”

Ông Himes nói thêm, "Chúng tôi an nhàn ngồi đây, tin tức từ Bạch Cung ùn ùn đổ ra, với nhiều dữ kiện cụ thể và giá trị."
Nghị Sĩ Cộng Hòa Roy Blunt, một thành viên quan trọng trong Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, nói ông quan tâm đến người thổi còi thứ nhì -có thể cũng là một viên chức trong ngành tình báo như người thổi còi thứ nhất.
Blunt nói, "Để xem người thổi còi thứ nhì có những gì để tiết lộ," câu nói không có ý bênh vực Trump, và thái độ khách quan đó đang là thái độ chung của thành viên Thượng Viện -những vị chánh án đã tha bổng Tổng Thống Bill Clinton về tội làm bẩn áo đầm của cô Monica Lewinsky, và sắp phải quyết định xem cú điện thoại ngày 25 tháng Bảy có phải là 'một cuộc điện đàm 'nói chơi cho zui zậy thôi' hay không.
Dù sao Trump cũng hơn Obama một việc -ông ta nhộn hơn.

 

 

Share :

Gửi bình luận