• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Nghiên cứu mới dự đoán: Toàn miền Nam Việt Nam sẽ bị chìm dưới biển vào năm 2050


Bản đồ cũ bên trái và bản đồ mới bên phải cho thấy những vùng màu xanh đậm là nơi sẽ bị nước biển xâm lấn vào năm 2050. Vùng xám đậm là khu vực có đông dân cư. Như thế, hầu hết miền Nam Việt Nam sẽ chìm dưới nước xanh trong bản đồ mới. (Hình của tổ chức Climate Central được đăng trên báo New York Times ngày thứ Ba, 29 tháng 10, 2019)

 NEW YORK - Tình trạng biến đổi khí hậu đang tiếp tục diễn ra bởi quả Địa Cầu đang mỗi ngày một nóng hơn, những khối băng đá ở Bắc Cực và Nam Cực đang tan dần, khiến nước biển dâng lên cao hơn trên khắp Trái Đất, và với tốc độ thay đổi như hiện nay, tới giữa thế kỷ 21 này thì hầu hết miền Nam Việt Nam sẽ chìm dưới nước biển, tức là biến mất trên bản đồ thế giới trong vòng ba thập niên.
Đó là dự đoán của các chuyên gia được đăng trên mạng của nhật báo New York Times ngày thứ Ba, 29 tháng 10, 2019.

Bài báo của NY Times cho biết, theo dự đoán mới nhất, tình trạng nước biển dâng cao và xâm lấn đất liền sẽ ảnh hưởng đến một số lượng dân số trên Trái Đất vào năm 2050 sẽ cao gấp ba lần so với dự đoán trước đây. Nhiều thành phố nổi tiếng và những vùng, miền duyên hải sẽ biến mất dưới nước biển, kể cả những nơi như Thượng Hải tại Trung Quốc, Sài Gòn tại Việt Nam, và Bangkok tại Thái Lan.
Trong bản tường trình được công bố ngày thứ Ba, các nghiên cứu gia cho biết họ đã áp dụng một phương pháp tính toán độ cao của mặt đất chính xác hơn dựa trên các dữ kiện từ các vệ tinh, thay vì dùng phương pháp dự đoán mực nước biển dâng cao trên những vùng đất rộng lớn. Họ nhận thấy các bản nghiên cứu cũ đã quá lạc quan so với cách thức tính toán mới nhất. Nghiên cứu mới cho thấy khoảng 150 triệu người hiện đang sống trên mặt đất tại những miền duyên hải sẽ thấy nhà của họ chìm trong biển vào giữa thế kỷ này.
Bản nghiên cứu đã chú trọng đến Nam Việt Nam, vì nơi đây sẽ hoàn toàn chìm dưới biển vào năm 2050. Có tới hơn 20 triệu người tại miền Nam, tức là một-phần-tư dân số Việt Nam, hiện đang sống trên những vùng đất sẽ bị chìm dưới nước trong 30 năm tới.

Nghiên cứu của Climate Central, một tổ chức khoa học đặt trụ sở tại tiểu bang New Jersey, đã đăng bản dự đoán về năm 2050 trên tạp chí Nature Communications. Nghiên cứu của Climate Central cho thấy là thành phố Sài Gòn (Ho Chi Minh City), một trung tâm thương mại và tài chánh của Việt Nam, sẽ biến mất dưới nước biển.
Nghiên cứu của Climate Central không bao gồm dân số vào năm 2050, chỉ tính số người đang sống hiện nay ở những nơi có nguy cơ bị chìm dưới nước. Tức là trong ba thập niên tới, nếu nghiên cứu tiên đoán đúng, số người bị ảnh hưởng sẽ cao hơn rất nhiều.


Trong cùng ngày 29 tháng 10, một bức hình khác của trang tin VnExpress tại Việt Nam cho thấy triều cường từ nước sông được ghi nhận vào chiều thứ Ba. Hiện tượng này đã khiến nhiều con đường tại quận 2 và quận 7 ở Sài Gòn bị ngập nước lên tới nửa bánh xe. Theo dự đoán của các khoa học gia quốc tế, vào năm 2050 thì toàn Sài Gòn sẽ chìm dưới nước biển, nếu nhà cầm quyền không đầu tư vào các dự án xây tường chặn biển xâm lấn đất ngay từ bây giờ. (VnExpress)

Bên cạnh Việt Nam, nghiên cứu đã lưu ý đến Thái Lan, nơi mà hơn 10 phần trăm dân số sẽ bị ảnh hưởng, kể cả thủ đô Bangkok. Trước đây nghiên cứu chỉ dự đoán 1 phần trăm dân số bị ảnh hưởng mà thôi.
Cũng đáng quan tâm không kém là thành phố Thượng Hải, nơi được xem là trung tâm kinh tế của Trung Quốc. Nghiên cứu dự đoán phần lớn Thượng Hải và nhiều thành phố ở chung quanh sẽ bị chìm dưới nước.
Các chuyên gia nói rằng hiện nay chính quyền tại một số địa điểm nằm thấp dưới mặt nước đã thành lập những cấu trúc tương tự như những bức tường chặn nước biển, nhằm bảo vệ người dân. Họ khuyên các chính quyền hãy đầu tư nhiều hơn nữa để dựng những bức tường chặn nước.

Thế nhưng tường chặn nước không bảo đảm cứu được dân. Chẳng hạn như trường hợp thành phố New Orleans tại tiểu bang Louisiana, nơi đã có sẵn một hệ thống tường thành chặn nước biển, nhưng khi Bão Katrina tràn vào thì tường cũng bị ngập dưới nước, không thể bảo vệ thành phố.
Trong các thành phố đông dân cư khác cũng đang có nguy cơ bị nước biển xóa sạch vào năm 2050 là Mumbai (hay Bombay) tại Ấn Độ, Alexandria tại Ai Cập, và Basra tại Iraq.

 

Share :

Gửi bình luận