• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Nghệ An: Hơn 5,000 căn nhà bị ngập, một người chết vì mưa lụt


Thành phố Vinh ngập sâu trong nước ngày thứ Tư. (TTXVN)


VINH - Thành phố Vinh đã gặp một đợt ngập lụt nghiêm trọng nhất từ trước đến nay; hàng trăm xe hơi bị ngập trong nước, có nhiều xe chết máy nằm ngay trên đường.
Thống kê của các địa phương trong tỉnh Nghệ An, do ảnh hưởng của mưa, tính đến tối thứ Tư, 16/10, tại Nghệ An đã có 5,250 nhà dân, 2,800 mẫu hecta rau màu bị ngập.
Sáng thứ Tư, tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn sét đánh làm tử vong một người dân.
Riêng tại thành phố Vinh đã có nhiều nhà dân bị đổ sập, nhiều nhà khác đang có nguy cơ bị sập. Thành phố Vinh đã phải di tản 700 gia đình trước nguy cơ đe dọa của ngập lụt, sạt lở đất đá, sập nhà.
Mưa lớn cũng làm nhiều tuyến đường trên địa bàn Nghệ An bị ngập sâu trong nước hoặc sạt lở đất đá không thể đi lại. Trong đó, Quốc Lộ 48E bị ngập sâu nửa mét tại Km 225 + 300; Quốc lộ 15 bị đất đá từ trên núi đổ xuống gây nghẽn đường tại Km 344 đến Km 346.
Nghiêm trọng nhất là tại thành phố Vinh, đến 8 giờ tối thứ Tư, nhiều tuyến đường vẫn đang bị ngập sâu trong nước, không thể đi lại, giao thông tê liệt trên diện tích rộng.
Chợ Vinh, chợ lớn nhất tỉnh Nghệ An, cũng bị ngập chìm trong nước, gây thiệt hại lớn cho các hộ buôn bán trong chợ.

Trước diễn biến phức tạp của mưa lụt, tỉnh Nghệ An đã yêu cầu các địa phương tiếp tục theo dõi, cập nhật diễn biến của mưa lũ để chủ động đối phó trước nguy cơ sạt lở đất đá, ngập lụt.
Riêng tại thành phố Vinh, các trạm bơm tiêu úng được yêu cầu vận hành hết công suất 24/24 giờ. Tại Nghệ An đợt mưa lũ này đã làm cho nhiều tuyến đường, đặc biệt là tại thành phố Vinh ngập lụt nghiêm trọng, có nơi ngập sâu gần 1 mét.
Từ trước đến nay chưa đợt mưa nào ngập lụt lớn và nghiêm trọng như vậy, làm cho ngùi ta phải đặt nhiều câu hỏi về công tác quy hoạch xây dựng đô thị; đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước.
Trong những năm gần đây tại thành phố Vinh, nhiều khu đô thị, khu dân cư mới và các tòa nhà chung cư mọc lên rất nhiều, trong khi hệ thống hạ tầng, thoát nước không đáp ứng được, thậm chí có những nơi khu quy hoạch đất đã chặn cả dòng chảy tiêu thoát nước.

 

Share :

Gửi bình luận