• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Mưa Từ Rưới Khắp, thư pháp Thầy Nguyên Tâm

Thầy Nguyên Tâm (Hình cung cấp)


Bài TRƯƠNG ĐÌNH UYÊN

Cũng do duyên sâu dày mới tìm gặp được Thầy Nguyên Tâm, qua một bữa cơm thanh tịnh giới thiệu rất tình cờ của anh Nguyễn Xuân Nghĩa, sau hơn 45 năm chúng tôi mới gặp lại nhau.
Ngày ấy, Thầy còn học ở Quốc Học – Huế. Thầy lớp 6 - 2, còn tôi thì 6 - 1.
Từ Nguyệt Biều, sáng sáng Thầy đạp xe xuống trường. Nhà tôi lại ở bên thành nội, có hôm trời mù sương, tôi đi học qua sông bằng chuyến đò ngang, trời nuớc bãng lãng sương khói như xứ thần tiên.
Lên lớp Đệ Lục, gia đình tôi dọn vô Sài Gòn vì tình hình chiến sự ở Huế ngày càng leo thang khốc liệt, còn Thầy thì đi tu, rồi sang Nhật để học tiếp chuơng trình Tiến Sĩ tại Đại Học Aichigakuin.

Thầy truớc tác nhiều công trình nghiên cứu Phật học giá trị như Tự Điển Phật Học Tinh Tuyển, Tự Điển Thuật Ngữ Và Điển Tích Tam Giáo. Đặc biệt là bộ Sớ Điệp Công Văn được soạn thảo rất công phu với hoài bão chấn chỉnh lại các lễ nghi cổ truyền của Đạo Phật dường như đã mai một từ lâu.
Ở đây, ngoài thời gian dạy học và làm Phật sự, Thầy còn là một Thư Pháp Gia tuyệt vời. Có hôm, trong không khí đón Xuân rộn rịp, anh em chúng tôi ruớc Thầy về studio biểu diễn thư pháp để tặng bạn hữu văn nghệ vài con chữ thánh hiền treo trong nhà cho thêm phần thiêng liêng trong ba ngày Tết.

Thư pháp, một môn nghệ thuật tao nhã, vì nó không chỉ thuần cái đẹp mà còn phản ánh khí phách, tâm hồn của một thư gia. Với kiến thức uyên bác và “gu” cảm thụ thẩm mỹ tinh tế, lối hành bút của Thầy bay bổng tài hoa nhưng chủ đề luôn trong khuôn khổ những bải kinh Phật, hay câu kệ sâu lắng tư tuởng của các bậc cổ đức, mềm mại nhưng lại không yếu đuối, phóng nhưng không cuồng.
Bọn chúng tôi nín thở theo dõi từng động tác nhuần nhuyễn của Thầy từ lúc khởi bút, tay đưa cây cọ lông di động trên mặt giấy Xuyến chỉ tạo ra nét chữ, kéo ngang hay sổ dọc linh động như nước chảy hoa trôi, mãi cho đến phút cuối dừng tay thu bút rồi nhấc lên, nhất cử nhất động uyển chuyển và oai nghi như một Samurai lúc tra kiếm vào vỏ.

Được xem Thầy viết thư pháp thiệt là một điều thú vị không thể bỏ qua.
Thứ Bảy tới đây, thân mời quý bạn hữu đến tòa soạn Việt Báo để chúng ta cùng được nghe KTG Nguyễn Xuân Nghĩa luận về thư pháp và cùng thưởng thức tài nghệ của Thầy Nguyên Tâm.
“Hoa tay thảo những nét / Như phượng múa rồng bay.”

Triển Lãm Tranh Mỹ Thuật Phật Giáo: Thư pháp của Thầy Nguyên Tâm và tranh của họa sĩ Phượng Hồng. Chủ đề: Mưa Từ Rưới Khắp, từ 9 am-9 pm thứ Bảy, 28 tháng 9, và 9 am-6 pm Chủ Nhật, 29/9, tại Tòa Soạn Việt Báo, 14841 Moran St, Westminster.
Liên lạc: Quan Am Buddhist Meditation (909) 389-1570.

 

Share :

Gửi bình luận