• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Lịch sử Việt Nam lại sắp sang trang


Tòa Thị Chánh Thành Phố Westminster, California (Phúc Quỳnh/Viễn Đông)


Bài CHU TẤT TIẾN

Thế hệ sinh trưởng vào các thập niên 1930-1940 đến nay là những chứng nhân bất đắc dĩ cho những khúc quanh chính trị làm đảo lộn đa phần các quan niệm về văn hóa, xã hội, văn học, và truyền thống. Lịch sử Việt trong thế kỷ 20 – 21 bị vặn xoán đau đớn như người mẹ mang thai chín tháng mà không sinh nở được.
1. Cuộc di cư 1954: Nước Việt Nam bị cưa đôi. Một nửa nước bị nhuộm đỏ bởi lý thuyết đầy tính ma quỷ, huyễn hoặc của Đảng Cộng Sản, biến con người thành những dụng cụ biết đi, những con ngựa bịt mắt, hay những nô lệ thời đại mới. Một nửa nước thì bàng hoàng nhìn những kẻ di cư xộc xệch, lếch thếch đến với điếu cầy, thuốc lào, và hàm răng đen, mang theo ngôn ngữ cao vút như tiếng chim, và làm việc không nghỉ.

Trong khi đó, những kẻ mới đến miền lúa gạo thẳng cánh cò bay thì sững sờ với các bản nhạc vọng cổ, cải lương ngọt như mía lùi, đậm như hột vịt lộn, và tính cách phóng khoáng của người miền Nam hiếu khách. Thời gian dần qua, ngôn ngữ và phong tục của hai miền được pha trộn, để dần dần hòa hợp thành một nền văn hóa phong phú, đa dạng, dần dần tiến tới diễn đàn văn hóa quốc tế dưới lá cờ vàng rực rỡ.

2. Cách mạng 1963: Được gọi là cách mạng nhưng thực chất là một âm mưu phản quốc, đầy tớ giết chủ soái chỉ vì quyền lợi được ban tặng bởi người Mỹ, đại diện là Kennedy và người thừa hành là Cabot Lodge. Vị Tổng Thống vì dân, vì nước đã bị đâm và bắn chết bởi những kẻ đê tiện một cách dã man, khởi đầu cho những sự kiện tranh quyền, đoạt vị của một nhóm tướng lãnh bất tài qua bao lần đảo chính. Cũng chính nhóm tướng lãnh tham vọng này, chỉ vì muốn xóa ảnh hưởng của vị Lãnh Tụ đã khuất, đã mở rộng cửa cho Cộng Sản Bắc Việt tràn vào qua việc xóa bỏ chính sách Ấp Chiến Lược lúc đó đang làm cho phe Cộng Sản điêu đứng. Từ đó, chiến tranh tràn lan, chính trị thất thế dưới chính sách “cây gậy và củ cà rốt” của người Mỹ. Vì vậy, mà mặc dù quân đội Việt Nam Cộng Hòa anh dũng và ngời ngời chính nghĩa, cũng phải buông súng vào năm 1975.

3. Tháng Tư Đen: Gần 2 triệu người đành đoạn nhổ gốc rễ văn hóa, gia tộc, thân thuộc mà vượt Biển Đông bằng mọi phương tiện của thời Trung Cổ, cố quên hình ảnh vài trăm ngàn người gồm cha, mẹ, vợ, con, anh chị em bị bọn quỷ sứ trên biển, trên cạn, hãm hiếp, chặt đầu, phanh thây, làm mồi cho cá, hoặc cho cọp, beo ăn thịt trên đường tìm Tự Do. Đợt sóng di cư, tị nạn khủng khiếp này làm cả thế giới chấn động, bàng hoàng, khiến nhiều quốc gia phải mở rộng cửa, đón những nạn nhân Cộng Sản bất hạnh này và cho họ được chỗ đứng nơi quê hương mới. Và cũng từ đó, mà những tên họ của Việt Nam như Trần, Lê, Nguyễn, Hoàng… được phát âm và ghi chép trong lịch sử nhiều nước trên thế giới với những đóng góp huy hoàng trên mọi lãnh vực. Lá cờ vàng phất phới khắp mọi nơi, từ Bắc Cực xuống các điểm chót cùng của địa lục. Riêng tại nước Mỹ, cờ vàng được chính thức công nhận trong các nghi lễ và được treo trang trọng tại nhiều cơ sở chính quyền. Sau vài thập niên, các tên họ Việt Nam được vinh danh trong khắp các nẻo đường chính trị cũng như quân sự. Trí tuệ thông minh, bản tính cần cù, nhẫn nại đã đưa nhiều người Việt vào vị trí cao cấp trong quân đội, cũng như chính quyền. Các chính khách Hoa Kỳ phải nghiêng đầu trước những thành công vượt bực của người Việt di tản. Những bóng người khổng lồ phải cúi mình xuống bắt tay người Việt nhỏ con, như con chim sẻ dưới cánh đại bàng dữ dội.
4. Thập niên 2010-2020: Như một định luật cố hữu của Tạo Hóa, bên cạnh những bông hoa hồng là những mũi gai sắc nhọn, song song với những thành công là nhiều thất bại. Người Việt, sau khi thành công trên thương trường, trong chính trị thì nẩy sinh ra những khuôn mặt kiêu binh, chỉ nhìn thấy quan điểm của mình mà không thèm để ý đến ý kiến người khác, chỉ biết tự khen tài năng của mình, mà chê bai khả năng người khác, nên thấy ai có phương pháp chống Cộng Sản (trên diễn đàn ảo, hoặc trên các phương tiện truyền thông mà thôi) mà khác với phương pháp của mình thì lập tức sử dụng phương tiện “mười ngón tay” của mình để tấn công người khác lập trường với mình, mạnh hơn chống kẻ thù.

Một số lớn lại trở thành bệnh nhân Alzheimer trong tư tưởng, quên gốc, quên xuất xứ tị nạn của mình mà chấp nhận làm đầy tớ cho Nghị Quyết 36. Nếu không theo Cộng Sản vì tiền thì ít nhất, cũng là kẻ củng cố cho chế độ phi nhân kia qua việc tạo ra chia rẽ, bất đồng giữa nhóm này với nhóm nọ. Ngay tại Thành Phố Westminster, thường được gọi là Thủ Đô Tị Nạn Cộng Sản, có hai nhóm cùng là dân cử đối lập nhau, cùng làm thủ tục bãi nhiệm nhau, trong một chiêu thức: Cùng lao vào nhau như các Kamikaze để rồi cả hai phe đều khó tránh khỏi thương tật. Và cũng vì bệnh quên lãng, nên nhiều nhân vật cộng đồng lớp lớp xếp hàng cho nhóm đã là thành viên của một tờ lá cải - từng đăng bài ca tụng các lãnh tụ Cộng Sản và chống cộng đồng công khai - phỏng vấn, quậy nát uy tín cộng đồng. Qua những cuộc phỏng vấn bá láp trên, tình đoàn kết càng ngày càng nứt rạn trong khi Cộng Sản dần dần xen vào cộng đồng mà không ai lên tiếng. Rồi, cũng vì lãng trí nên tổ chức diễn hành Tết năm 2020 lại giao cho một nhóm có nhiều nghi vấn, đứng ra tổ chức!

Dựa trên những sự kiện trên, người ta tiên đoán, chỉ 5 năm nữa thôi, năm 2025, khi lớp người Thế Hệ Thứ Nhất bước vào tuổi Bát Thập và ra đi, hoặc trở thành cư dân thường trực của nhà dưỡng lão, và với Thế Hệ thứ Hai mất tin tưởng ở các bậc cha, chú, thì Thủ Đô Tị Nạn sẽ trở thành nơi có phân bón tốt nhất cho hoa-Cộng-Sản nằm vùng phát triển tươi tốt. Với tiền rừng bạc bể, với hàng trăm căn nhà, văn phòng thương mại, và các dịch vụ đầu tư đã mua sẵn chung quanh Thủ Đô Tị Nạn, với chứng chỉ công dân Mỹ, thì sẽ có những ứng cử viên mới định cư ở Mỹ không lâu, và sẽ thắng cử từ Nghị Viên, Dân Biểu, Giám Sát Viên, hay Nghị Sĩ… Để rồi sau đó, cờ đỏ sao vàng sẽ ngạo nghễ tung bay, cờ vàng xếp xó. Sách văn học cho trẻ em sẽ biến thái. Lịch sử Việt Nam, một lần nữa sẽ sang trang.

Trước viễn tượng đau buồn như thế, những ai còn tình yêu nước thật sự chỉ còn biết khóc ròng, cầu nguyện cho cộng đồng Tị Nạn biết dẹp bỏ tự ái cá nhân, ai mắc bệnh lãng trí thì tìm thầy tìm thuốc, rồi cùng giương cao biểu ngữ: Đoàn Kết Thì Sống, Chia Rẽ Là Chết! Nguyện xin Tổ Tiên, Vua Hùng gia hộ.
(Cuối tháng Tám, 2019)

Share :

Gửi bình luận