• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Lấy lại thị lực nhờ ghép giác mạc... heo


Bà Huang Yuanzhen trong hình chụp ngày 5 tháng 9, 2019. (China Daily)


Bà Huang Yuanzhen ở Trung Quốc là người đầu tiên trên thế giới được ghép giác mạc từ một con heo, hiện thị lực mắt phải của bà gần bằng người bình thường. Vào đầu tháng 9 vừa qua, kết quả kiểm tra mới nhất cho thấy thị lực mắt phải của bà Huang không chênh lệch nhiều so với thị lực bình thường của mắt trái. Bà Huang nói: "Tôi rất hạnh phúc. Tôi có thể xâu kim và đọc báo. Quan trọng hơn, tôi có thể xem cháu tôi đi thi đại học.”
Năm 2010, bà Huang bị tai nạn, mắt phải tổn thương nặng. Cách duy nhất để lấy lại thị lực là ghép giác mạc. Tuy nhiên, do không có người hiến giác mạc, bà Huang phải chờ suốt 3 tháng. Bệnh viện Vũ Hán lúc đó đang thử nghiệm giác mạc biến đổi sinh học lấy từ heo, và bà Huang đồng ý ghép giác mạc này. Sau ca phẫu thuật, thị lực của bà Huang dần dần khá lên.

Giác mạc là lớp trong suốt ngoài cùng của mắt. Khoảng 5 triệu người Trung Quốc bị mất thị lực vì rối loạn giác mạc hoặc tổn thương. Mỗi năm có khoảng 100,000 người bị mù do gặp các vấn đề về giác mạc, trong số đó chỉ có 5,000 người được ghép giác mạc vì quá thiếu người hiến tặng. Từ năm 2010 đến nay, hơn 100 người đã được ghép giác mạc heo tại Bệnh viện Vũ Hán. Bác sĩ Zhang Mingchang, giám đốc nhãn khoa của Bệnh viện Vũ Hán, cho biết giác mạc heo có cấu trúc di truyền tương tự giác mạc người, dễ được cơ thể tiếp nhận hơn so với giác mạc của động vật khác như khỉ. Ngoài ra, mô heo có nguy cơ nhiễm trùng thấp nhất trong các loài động vật khi cấy ghép lên người.

Theo ông Zhang, độ trong suốt của giác mạc biến đổi sinh học đã tốt hơn và đạt đến mức trong suốt gần bằng giác mạc người. Giác mạc được chế tạo sinh học hiện có thể đáp ứng nhu cầu của 30% đến 40% bệnh nhân tại Bệnh viện Vũ Hán, giúp giảm thời gian chờ đợi và chi phí cho người bệnh.

 

Share :

Gửi bình luận