• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Hoa Kỳ khôi phục viện trợ cho Trung Mỹ sau khi đạt thỏa thuận di dân


WASHINGTON DC – Hoa Kỳ đã khôi phục viện trợ kinh tế cho El Salvador, Guatemala, và Honduras, là khoản ngân sách từng bị chính phủ Trump hủy bỏ trước đây, sau khi cáo buộc 3 nước Trung Mỹ không cố gắng kiểm soát di dân.
Tổng Thống Donald Trump và Ngoại Trưởng Mike Pompeo thông báo “một số sự hỗ trợ” sẽ được khôi phục, đồng thời ca ngợi chính phủ ba nước Trung Mỹ vì đã đồng ý tham gia thỏa thuận di trú với Hoa Kỳ. “Guatemala, Honduras, và El Salvador, đều đã ký Thỏa Thuận Hợp Tác Tị Nạn (Asylum Cooperation Agreement), và đang nỗ lực kiểm soát nạn buôn người.
Để hỗ trợ quá trình này, Hoa Kỳ sẽ nhanh chóng phê chuẩn các khoản viện trợ giành cho ngành an ninh và công lực,” ông Trump viết trên Twitter.

Ba quốc gia thuộc vùng “Tam giác phương bắc của Trung Mỹ” đã gởi một lượng di dân kỷ lục tới Hoa Kỳ trong những năm gần đây, khiến Tổng Thống Trump nổi giận và đẩy mạnh chính sách chống di dân. Hoa Kỳ đã dùng việc đình chỉ viện trợ như một cách gây áp lực, để buộc ba nước Trung Mỹ phải tăng kềm chế người di cư.
Tổng Thống Trump và Ngoại Trưởng Pompeo không cho biết bao nhiêu tiền trong ngân sách viện trợ trị giá hàng trăm triệu Mỹ kim sẽ được chuyển giao, nhưng truyền thông cho rằng số tiền này sẽ khoảng $143 triệu Mỹ kim.
Theo thỏa thuận mới, 3 nước Trung Mỹ sẽ hợp tác với chính phủ Trump để thực hiện các quy định mới của Hoa Kỳ, vốn từ chối nhập cảnh đối với phần lớn di dân. Quy định của chính phủ Trump yêu cầu di dân trước tiên phải xin tị nạn tại một nước thứ ba mà họ đi ngang qua, khi trên đường tới Hoa Kỳ. Chính phủ Trump cho rằng phần người tị nạn đều là di dân vì lý do kinh tế, và họ sẽ ở lại quê nhà nếu bị buộc phải xin tị nạn ở một nước khác không phải là Hoa Kỳ.

Share :

Gửi bình luận