• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Gia đình nạn nhân vụ bắn Sandy Hook được phép kiện hãng chế súng


Tối Cao Pháp Viện đã cho phép các gia đình nạn nhân tiếp tục kiện hãng sản xuất súng Remington Arms, nơi đang bị cho là có trách nhiệm liên quan vì đã quảng cáo bất hợp pháp về loại súng trường tấn công được sử dụng trong vụ thảm sát Sandy Hook 2012, vốn đã khiến 20 trẻ em và 6 người lớn thiệt mạng.
Vào thứ Ba, các thẩm phán đã bác bỏ yêu cầu miễn tố của hãng Remington và cho phép vụ kiện tiếp tục được tiến hành, bất chấp việc Hoa Kỳ có một đạo luật liên bang bảo vệ các hãng sản xuất súng tránh khỏi trách nhiệm khi vũ khí của họ được sử dụng trong một tội ác.
Phán quyết của Tối Cao Pháp Viện được đưa ra trong bối cảnh dư luận Hoa Kỳ đang rất quan tâm tới vấn đề quản lý súng. Gia đình của 9 nạn nhân thiệt mạng và 1 người sống sót trong vụ thảm sát Sandy Hook đã khởi kiện vào năm 2014. Hãng Remington được hỗ trợ trong vụ kiện bởi nhiều tổ chức bênh vực quyền sở hữu súng bao gồm cả Hiệp hội súng trường quốc gia NRA. Hiệp hội NRA nói rằng vụ kiện kiểu này sẽ giết chết các hãng kinh doanh.
Trong vụ thảm sát ngày 14 tháng 12, 2012, một tay súng 20 tuổi đã xông vào trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut, bắn giết các học sinh lớp 1 và nhân viên trường, sau đó tự sát khi bị cảnh sát bao vây.
Trong vụ kiện chống lại hãng Remington, các nguyên đơn nói rằng hãng này phải chịu một phần trách nhiệm vụ thảm sát Sandy Hook. Theo các nguyên đơn, súng trường Bushmaster AR-15 được hung thủ sử dụng, một phiên bản dân sự của súng M-16 của quân đội Hoa Kỳ, đã được hãng Remington quảng cáo bất hợp pháp vì khuyến khích bạo lực.

Share :

Gửi bình luận