• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Đi tìm nhẫn cho vợ, đôi bạn thân tìm hũ vàng


Ông Paul Raynard và bạn Michael Gwynne không ngờ họ tìm thấy kho tàng. (SWNS)

NORTH IRELAND – Khi đang tìm nhẫn cho vợ ở ngoài vườn, một người đàn ông và bạn của anh đã bất ngờ phát giác một hũ tiền cổ trị giá đến 100,000 bảng Anh ($128,000 Mỹ kim). Anh Paul Raynard, 44, đã "mừng phát khóc" khi anh và người bạn Michael Gwynne, 52 tuổi, phát hiện một hũ đựng tiền vàng vào ngày 29 tháng 10 vừa qua. Hũ tiền chứa 84 đồng xu có niên đại từ thế kỷ 15, được tìm thấy trên bãi đất trống ở Ballycastle, North Ireland.
Trong số đó có những đồng xu vàng và bạc hết sức quý hiếm có từ đời vua Henry VIII, ước tính giá trị lên tới 5,000 bảng Anh một đồng xu. Ngoài ra, trong hũ còn nhiều đồng xu được phát hành từ năm 1546 khi vua Edward VI vẫn đang cai trị. Theo các chuyên gia khảo cổ, chúng có thể được định giá tới 3000 bảng Anh/xu. Trước đó, hai anh Raynard và Gwynne đang dùng máy dò kim loại để tìm chiếc nhẫn cưới mà vợ anh Raynard làm rớt. Hai người đã bắt đầu chán nản khi họ chỉ mò ra 1 cái móng ngựa cũ và vài đồng xu rỉ sét. Tuy nhiên, vận may đã đến sau đó khi hai người tìm thấy hũ tiền, vốn được các chuyên gia gọi là "một trong các kho báu lớn nhất được phát hiện tại Ireland.”
Hiện tại, mẫu đất và toàn bộ số tiền xu đã được chuyển tới Bảo tàng Ulster để kiểm tra. Quá trình này sẽ mất vài tháng nhưng các chuyên gia khẳng định, chúng chắc chắn có giá trị không dưới 100,000 bảng Anh.

Share :

Gửi bình luận