• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Đêm Nhân Quyền hừng hực lửa đấu tranh

LM Nguyễn Văn Khải chia sẻ về hiện tình Việt Nam và những việc phải làm của người Việt hải ngoại. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Người Việt ở hải ngoại luôn đồng hành với đồng bào trong nước trên con đường chông gai gian khổ, nhưng tin rằng sẽ đạt tới chiến thắng vinh quang mà dân tộc sẽ bước tới ở một tương lai không xa. (Nguyễn Văn Liêm)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Chiều thứ Sáu, ngày 8 tháng 11, 2019 Quỹ Yểm Trợ Tù Nhân Lương Tâm đã tổ chức Đêm Nhân Quyền tại nhà hàng Diamond Seafood Palace, thành Phố Westminster với sự tham dự của hơn 600 đồng hương không phân biệt tôn giáo.
Bác sĩ Trần Việt Cường và cô Bích Trâm điều hợp chương trình, ca sĩ Quỳnh Hương hát bản quốc ca Hoa Kỳ và Ban Tù Ca Xuân Điềm phụ trách hát quốc ca Việt Nam Cộng Hòa cũng như đảm nhiệm chương trình văn nghệ. Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, hai MC lần lượt giới thiệu quan khách tham dự, trước hết có LM Nguyễn Văn Khải (Dòng Chúa Cứu Thế), Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí của Westminster, LS Nguyễn Quốc Lân (Chủ Tịch Học khu Garden Grove), bà Frances Nguyễn Thế Thủy (Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster); các bác sĩ Trần Văn Cảo; Nghiêm Phú, Bùi Đắc Lộc, các giáo sư Đỗ Anh Tài, Đoàn Ngọc Đa; Dương Đình Cường; Dương Đại Hải, một số giáo chức trường Gia Long, TS Nguyễn Bá Tùng và các phu nhân. Niên trưởng Phan Kỳ Nhơn, ông Nguyễn Kim Bình. Hai chiến hữu Lực Lượng đặc biệt Nguyễn Đức Tiến và Don Nguyễn. Đặc biệt có hai vị ở rất xa cũng đến tham dự là ông Thanh Nguyễn (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Hawaii và ông John Hòa tại New Orlean (Ủy Ban Đòi Công Lý Cho Nạn Nhân Pomosa), đại diện phong trào Cursillo, Legio Mariae CĐ Anaheim, các Cộng đoàn Chúa Kitô, La Vang, Saint Barbara, Huntington Beach, Orange, các ân nhân, thân hữu của Quỹ Yểm Trợ Nhân Quyền và đông đảo các cơ quan truyền thông.


Ban Tù Ca Xuân Điềm trong nghi thức chào cờ khai mạc Đêm Nhân quyền 2019. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Sau đó, ông Nguyễn Văn Liêm, Trưởng Ban Tổ Chức có lời chào mừng quan khách tham dự. Sau khi lược qua tình hình chính trị tại Á Châu và so sánh một cách khái quát giữa Hồng Kông và Việt Nam, ông Nguyễn Văn Liêm tin tưởng vào lòng yêu nước của người Việt Nam có sức mạnh phá tan tất cả những thành trì của kẻ xâm lược, quét sạch quân thù ra khỏi biên cương. Với niềm tin đó, ông nói rõ mục đích của Đêm Nhân Quyền, “Lộ trình dân chủ của một dân tộc không phải tự nhiên mà có. Nó đòi hỏi sự dấn thân can đảm, hy sinh và ý chí kiên trì của nhiều người. Từ những vị có tri thức đến quảng đại quần chúng. Trong những năm tháng vừa qua, cho dù bị bắt bớ, tù đày, nhưng nhiều nhân sĩ, nhiều người đã can đảm cất lên tiếng nói đòi hỏi tự do, nhân quyền cho Việt Nam. Hôm nay chúng ta nhớ đến và muốn trao cho họ một bông hồng của yêu thương và tri ân. Ước mong những đòi hỏi cho nhân quyền nở rộ khắp nơi trên đất nước Việt Nam. Chúng ta cũng muốn gửi một thông điệp cho tất cả những người đang tranh đấu cho một Việt Nam độc lập, tự do rằng người Việt hải ngoại luôn đồng hành với họ trên con đường chông gai gian khổ, nhưng tin rằng sẽ đạt tới chiến thắng vinh quang mà dân tộc sẽ bước tới ở một tương lai không xa.”

Sau lời chào mừng, Ban Tù Ca trình bày nhạc phẩm “Ngọn Lửa Thiêng.” Tiếp theo, Giáo Sư Lê Tinh Thông, Trưởng Ban Điều Hành Quỹ Yểm Trợ Nhân Quyền, tường trình về quỹ yểm trợ đấu tranh.
Tiếp đến, ca, nhạc sĩ Việt Khang đơn ca hai nhạc phẩm do anh sáng tác “Việt Nam Tôi Đâu” và “Mẹ Ơi Con Sẽ Về.” Sau những tràng pháo tay dòn giã, BS Trần Việt Cường giới thiệu nhân vật chính, mọi người đang chờ nghe lời phát biểu của ngài, đó là cha Nguyễn Văn Khải, Linh Mục Dòng Chúa Cứu Thế, một thời từng gây sóng gió cho nhà cầm quyền CSVN qua vụ Thái Hà và Dòng Chúa Cứu Thế tại Hà Nội.

Trong bộ tu phục quen thuộc và nụ cười cởi mở, cha Khải bước lên sân khấu, mở đầu với câu chào xã giao độc đáo “Nhà cháu cám ơn bác sĩ Cường và ban tổ chức, nhà cháu xin kính chào và cảm ơn cả nhà.” Tiếng vỗ tay lại vang dội rất lâu. Bài chia sẻ của cha Khải khá dài nhưng rất dí dỏm và sống động nên mọi người hầu như quên thời gian, quên cả bữa ăn tối để tâm chăm chú theo dõi và liên tục vỗ tay, nhất là các đoạn cha Khải nói, “Hiện nay tại Việt Nam, từ Bắc chí Nam, từ miền xuôi đến miền ngược, từ nông thôn đến thành thị đều có những cuộc đấu tranh mạnh mẽ nhất, gay gắt nhất, bền bỉ nhất; đó là cuộc đấu tranh của dân oan. Khắp nước là dân oan; khắp nước đòi công lý. Tại sao Việt Nam có lắm dân oan như vậy? Việt Nam có nhiều cái vô địch. Một trong những cái vô địch đó là vô địch nhiều dân oan! Nhà cầm quyền Việt Nam bây giờ lo vơ vét tài sản của dân, cướp đủ thứ, cướp nhà, cướp của, cướp chùa chiền, nhà thờ, cướp ngư trường và môi trường sống của người dân. Ngày xưa Hồ Chí Minh nói, Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền. Bây giờ dân tình nói thế này, “Không có việc gì chó bằng đảng Hồ Chí Minh đào mồ, quật mả vì lợi là chúng làm luôn. Cho nên, sống trong chế độ Cộng sản, sống cũng là dân oan, chết cũng là dân oan! Dân Oan chính là khối thuốc nổ, nó sẽ phá tan chế độ Cộng sản bất công, tàn ác.”


Ca sĩ Việt Khang trình bày các nhạc phẩm do anh sáng tác về quê hương VN. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Linh mục Nguyễn Văn Khải cũng dẫn chứng nhiều người, nhất là các bạn trẻ trong nước không ngại hy sinh, gian khổ, không sợ đàn áp, tù đày đã hiên ngang đứng lên đòi công lý, đòi tự do, dân chủ và nhân quyền như một anh có bút hiệu Bất Khuất đã khẳng định, “Chết thì chết đã sao? Tù thì tù không sợ, chết vì yêu nước, chết vì đồng bào thì có gì mà phải sợ.” Hay như anh Nguyễn Đắc Kiên đã nói, “Nếu một mai tôi phải vào tù thì dứt khoát phải là nhà tù Cộng sản, ở đó giam giữ những người ngay thẳng.”

Linh mục cũng nêu ra sự kiện chưa bao giờ ở Việt Nam để cho người Tàu xâm chiếm đất đai, biển đảo như bây giờ, chưa bao giờ tiền Tàu tiêu xài tự do ở miền Bắc và các tỉnh biên giới Việt- Trung như bây giờ; chưa bao giờ các tàu bè của ngư dân Việt bị Tầu Cộng đánh chìm hay cướp đoạt mà nhà cầm quyền Việt Cộng không dám hé môi, chỉ dám gọi tầu của Tầu Cộng là tầu lạ, tầu nước ngoài vì chúng nó là hạng vô địch, sợ địch vô nhà! Cha Khải cũng làm mọi người thích thú, vỗ tay rất lâu khi cha nói, một tên đảng viên CS đề nghị phát một triệu cờ đỏ sao vàng cho ngư dân bám biển, còn một bà Giáo Sư Giám Đốc về môi trường đề nghị chống lụt bằng Lu, nên trong dân gian mới có câu: “Chống giặc bằng cờ, chống lụt bằng lu. Đứa nào nói Đảng ngu, ấy là phản động.” Cha nói: Thế có ngu không chứ, bố tiên sư chúng nó toàn nói phét!
Còn 16 chữ vàng Trung Cộng tặng cho Việt Nam là: Láng giềng hữu nghị - Hợp tác toàn diện - Ổn định lâu dài – Hướng tới tương lai. Bây giờ người dân trong nước đổi lại: Láng giềng khốn nạn – Lấy đất toàn diện – Lấn biển lâu dài – Thôn tính tương lai.


Ông Nguyễn Văn Liêm, Trưởng Ban Tổ Chức phát biểu khai mạc. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Linh mục Nguyễn Văn Khải còn chia sẻ rất nhiều về những hiện trạng vô cùng bi đát đang xảy ra tại Việt Nam, sau đó, cha nói, chúng ta đã biết, Cộng Sản là nguồn gốc của mọi sự ác và theo cha, muốn diệt Trung Cộng phải diệt Việt Cộng, muốn cứu đất nước Việt Nam phải giải thể chế độ Cộng Sản. Vì vậy, nhiệm vụ của chúng ta, những người Việt ở hải ngoại là trước hết phải làm truyền thông sự thật, truyền thông là sức mạnh vô cùng hữu hiệu. Truyền thông phải vạch mặt những cái gian dối, xảo trá, những vụ cướp đoạt tài sản của dân oan, những vụ bán đất, bán biển cho Tàu Cộng, phải phơi bày sự thật cho đồng bào và thế giới biết. Theo cha, vận nước lúc này thật là mong manh, những người có tinh thần yêu nước cảm thấy chưa bao giờ khó khăn như lúc này, và mọi người như đang ngồi trên đống lửa vì họa mất nước gần kề, nhưng nhà cầm quyền CSVN vẫn bình chân như vại, vì chúng đã tin tưởng quan thầy của chúng sẽ bảo bọc chúng.
Chương trình tiếp tục với nhạc sĩ Việt Khang qua nhạc phẩm “Xin Hỏi Anh là Ai?” Tiếp theo, bác sĩ Trần Việt Cường lên tiếng kêu gọi quyết liệt đấu tranh trong thi tập Hoa Địa Ngục. Sau đó có xổ số xen kẽ chương trình văn nghệ của Ban Tù Ca. Cuối cùng là lời cảm tạ và tuyên bố bế mạc của ban tổ chức.

 

Share :

Gửi bình luận