• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Đầu Tháng Mân Côi, Cộng Đồng Công Giáo rước kiệu Đức Mẹ


Linh Mục Joseph Phạm Ngọc Tuấn, cha xứ Saint Barbara kiêm Linh Hướng Liên Hội Đền Tạ Trái Tim Đức Mẹ, xông hương thánh tượng trước khi cuộc rước kiệu bắt đầu. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

SANTA ANA - Giáo Hội Công Giáo chọn tháng 5 là tháng Hoa Kính Đức Mẹ và tháng 10 là tháng Kính Đức Mẹ Mân Côi. Hàng năm vào sáng thứ Bảy đầu tháng 10 tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam (1538 Century Blvd, Santa Ana, CA 92703), Liên Hội Đền Tạ Trái Tim Đức Mẹ thuộc Cộng Đồng Công Giáo VN Giáo Phận Orange đều tổ chức cuộc rước kiệu tôn vinh Đức Mẹ và cầu xin bình an cho cộng đồng và thế giới.
Sau nửa giờ lần chuỗi và cầu nguyện trong hội trường, lúc 8 giờ 30 sáng thứ Bảy, ngày 5 tháng 10, 2019. Linh Mục Giuse Phạm Ngọc Tuấn, chánh xứ Saint Barbara và là cha linh hướng của Liên Hội Đền Tạ xông hương thánh tượng. Sau đó, từ trong hội trường cuộc rước có Thánh Giá Nến Cao đi đầu, tiếp đến là các hội đoàn như Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, Hội Legio Mariae, Hội Dòng Ba Đa Minh và Liên Hội Đền Tạ rồi đến kiệu Đức Mẹ; Linh mục Phạm Ngọc Tuấn cùng với thầy Phó Tế Chu Bình theo sau kiệu và những tín hữu không thuộc các hội đoàn. Mọi người vừa đi vừa cầm trên tay nhánh hoa tươi và lần chuỗi Mân Côi cùng hát những bài thánh ca tôn vinh Đức Mẹ Mân Côi.

Khi đoàn rước về lại hội trường và tượng Đức Mẹ được an vị, Linh mục Phạm Ngọc Tuấn cử hành thánh lễ. Trong bài giảng, Linh mục nhắc lại sự kiện xảy ra vào ngày 7 tháng 10, 1571 đạo quân Hồi Giáo Thổ Nhĩ Kỳ với 320 chiến thuyền và 120 ngàn quân tấn công kịch liệt đánh phá đoàn thuyền của người Kitô giáo gồm 206 chiếc và 80 ngàn quân tại cảng Lepanto, Thổ Nhĩ Kỳ trong vùng biển Hy Lạp.
Trước tình hình này, Liên Hội Huynh Đệ Mân Côi Dòng Đa Minh phát động tổ chức lần chuỗi Mân Côi và rước kiệu Đức Mẹ vào ngày 7 tháng 10 năm 1571, cầu xin sự bình an và lạ lùng thay, Đoàn quân do Đô Đốc Don Juan chủ huy đã chiến thắng oanh liệt, phá tan đòan chiến thuyền hùng mạnh nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. Sau chiến thắng này, ai cũng nhìn nhận đó là nhờ sự bầu cử của Đức Mẹ Maria.


Ba cụ cao niên thuộc Hội Cao Niên Công Giáo đứng trước kiệu Đức Mẹ tại Trung Tâm Công Giáo ngày 5 tháng 10, 2019 (Thanh Phong/Viễn Đông)

Tháng 3 năm 1572, Đức Giáo Hoàng Pio V (1566-1572) đã ra Sắc Chỉ Salvatoris Domini, ghi nhớ chiến thắng Lepanto. Năm 1573 Đức Giáo Hoàng Gregorio XIII truyền cho tổ chức Lễ Đức Mẹ Mân Côi vào tháng 10 hàng năm. Đức Giáo Hoàng Clemente X (1670-1676) cho mừng lễ trên toàn nước Tây Ban Nha. Sau đó, đến Đức Giáo Hoàng Clemente XI (1700 – 1721) công bố mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi khắp hoàn vũ.

Đức Giáo Hoàng Leo XIII (1878-1903) đã thiết lập Tháng Mân Côi qua Thông Điệp Supremi apostolatus chọn Tháng Mười làm tháng kính phép Mân Côi để nhớ đến ơn lạ mà Đức Mẹ đã ban cho trong biến cố chiến thắng hải quân Thổ Nhĩ Kỳ ở vịnh Lepanto ngày 7 tháng 10, 1571. Linh Mục Linh Hướng đã nhắc nhở các tín hữu siêng năng lần chuỗi Mân Côi hàng ngày, vì Kinh Mân Côi là kinh đẹp lòng Chúa và Đức Mẹ, Kinh Mân Côi là chìa khóa mở cửa Thiên Đàng. Tại giáo xứ Saint Barbara do Linh Mục làm chánh xứ, trong suốt tháng 10, vào mỗi tối thứ Tư từ lúc 6 giờ, giáo dân có buổi cầu nguyện, lần chuỗi Mân Côi trước Tượng Đài Đức Mẹ bên ngoài nhà thờ. Rất nhiều người đến cầu khấn xin và đã được ơn Đức Mẹ ban nên đem hoa đến dâng cúng quá nhiều.
Sau bài giảng, Thánh lễ tiếp tục và trước khi cha chủ tế ban phép lành cuối lễ, đại diện Ban Chấp Hành Liên Hội Đền Tạ đã dâng lời cám ơn cha Linh Hướng, Thầy Phó Tế và Ban Chấp Hành Cộng Đồng, các Cộng Đoàn và toàn thể tín hữu tham dự.

 

Share :

Gửi bình luận