• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Đập nước California nguy cơ vỡ, đe dọa hơn 300,000 gia đình

Nhà chức trách khuyến cáo, hàng trăm ngàn người có thể bị nước lũ nhấn chìm, nếu đập nước trên sông Mojave, California, bị vỡ. Vào thứ Hai, Cơ quan Công Binh Quân Đội Hoa Kỳ đã nâng cảnh báo nguy cơ lên mức cao, đề nghị chính quyền địa phương có hành động khẩn cấp đối với đập nước tại sông Mojave ở California.
Đánh giá của cơ quan này cho rằng, con đập có thể vỡ nếu nước sông vượt qua sức chứa của đập. Đập sông Mojave là con đập ngăn lũ không có cửa xả, vì vậy người ta không thể xả nước lũ trong trường hợp con đập bị quá tải.
Nhà ở của 315,000 gia đình sống tại bốn cộng đồng dân cư ở San Bernadino County, cách thành phố Los Angeles khoảng 69 dặm, nằm trên đường đi của nước lũ, sẽ bị nhấn chìm nếu đập Mojave bị vỡ.
Nhà chức trách cho biết nước lũ có thể ảnh hưởng tới các khu vực nằm cách xa con đập 124 dặm. Tuy nhiên, chỉ huy Cơ Quan Công Binh Los Angeles, Đại Tá Aaron Barta, cho rằng khả năng xuất hiện một cơn bão đủ lớn để khiến con đập bị vỡ là khó xảy ra.
"Con đập chưa từng hứng chịu dòng nước hay vụ lũ lụt nào đủ lớn để lấp đầy phần lớn thể tích chứa. Cơn bão (để khiến đập vỡ) khó có thể xảy ra, tuy nhiên nó vẫn là một khả năng và chúng ta phải sẵn sàng cho nguy cơ đó,” Đại Tá Barta nói.
Quân đội Hoa Kỳ cho biết đang thảo luận với chính quyền địa phương về nguy cơ lũ lụt và khả năng ứng phó trong tình huống khẩn cấp, đồng thời bảo đảm người dân ở các cộng đồng bị đe dọa có đủ vật dụng cần thiết để sống sót. Đập sông Mojave được xây dựng từ năm 1971, nằm ở phía bắc núi San Bernadino, thuộc California.

Share :

Gửi bình luận