• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Dân chê nước cấp miễn phí có mùi tanh


Người Hà Nội chờ suốt đêm thứ Tư để nhận nước sạch. (Báo Lao Động)


HÀ NỘI – Mặc dù phải xếp hàng khá lâu, nhiều người phải đổ bỏ nước được chính quyền cung cấp vì nước có mùi tanh, nhìn không trong suốt, và có vẻ cũng tệ như nước máy bị ô nhiễm trong nhà suốt hơn tuần qua. Một trong các nguyên nhân là nước được chở bằng xe bồn (hay xe téc theo tiếng địa phương) bị nhiễm chất bẩn, tức là dùng xe dơ để chở nước sạch cho dân.
Điển hình là một chiếc xe téc cấp nước sạch miễn phí cho cư dân HH Linh Đàm, quận Hoàng Mai chiều thứ Tư đã thực sự cung cấp nước có mùi hôi tanh và màu đục. Theo tin của báo Gia Đình & Xã Hội, cư dân tại đây không nhận nước từ xe. Họ được biết xe téc lấy nước từ Nhà Máy Nước Sạch Pháp Vân.
Dân đã báo cáo nhà chức trách. Sau đó người đại diện Pháp Vân cùng ban quản lý tòa nhà kiểm tra bồn chứa nước sạch của xe thì thấy phía trong bồn bẩn, nhiều cặn đen, váng dầu.

Phát giác sự việc, nhà máy đã yêu cầu tài xế lau rửa bồn sạch sẽ. Đến sau 5 giờ chiều, sau khi bồn được rửa xong, xe đã được cấp nước mới, quay trở lại khu chung cư trên.
Cũng trong ngày thứ Tư, công ty Nước Sạch Sông Đà (Viwasupco) ký văn bản gửi chính quyền Hà Nội về việc thông báo sẽ tạm ngừng cấp nước để súc xả, thau rửa hết thảy đường ống và các bể chứa sau sự cố ô nhiễm dầu nhớt trong nước.

Nguyễn Văn Tốn, tổng giám đốc Viwasupco, cho biết trong thời gian súc xả bể chứa, tất cả hệ thống ống nước, phía công ty Viwasupco buộc phải tạm ngừng cung cấp nước đến các khu vực dân cư và sau khi hoàn thành phía công ty sẽ kiểm tra và có thời gian thông báo việc cấp nước trở lại. Do dó, công ty thông báo để khách hàng và người dân có kế hoạch sử dụng nước tiết kiệm và “mong được người dân thông cảm.”
Trước đó, hôm thứ Ba, chính quyền thành phố đã khuyến cáo người dân không nên sử dụng nguồn nước của công ty Sông Đà để nấu ăn mà chỉ sử dụng cho mục đích tắm giặt. và sau biến cố xảy ra, thành phố đã bố trí xe bồn cấp nước sạch miễn phí cho các khu vực dân cư bị nhiễm dầu khi có yêu cầu.

Trong tuần qua, vào ngày 8/10, nhà chức trách tìm ra nguyên nhân gây ô nhiễm nước uống tại Hà Nội. Tại khu vực đầu nguồn khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn thuộc tỉnh Hòa Bình, họ tìm thấy dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm, và chất thải dầu này chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài là hồ chứa nước của nhà máy nước Sông Đà.
Người dân được thuê để vớt dầu thải và buộc phải đốt quần áo sau khi làm việc vì mùi quá khét, và sau một tuần con suối gần nhà máy nơi phát hiện dầu thải bị đổ trộm vẫn đen ngòm vì chất dầu.
Cho tới nay họ chưa tìm ra thủ phạm đổ dầu nhớt xuống suối.

 

 

Share :

Gửi bình luận