• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Đả đả, đàm đàm


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

'Đả đả, đàm đàm' -viết tắt ĐĐĐĐ- là một trong nhiều chiến thuật của chiến lược du kích, thực hiện bằng cách vừa đánh, vừa hòa đàm; Việt Cộng sử dụng chiến thuật đó -đánh lớn với quân Mỹ tại Cồn Thiên, tại Bồng Sơn, Khe Sanh, trong lúc vẫn hòa đàm với Mỹ tại Ba Lê, khiến Mỹ lạng quạng, không biết kẻ đang đánh mình là ai - Việt Cộng hay đơn vị chính quy Bắc Việt- tự dưng thấy chóng mặt, hoa mắt, rồi bỏ chạy.

Trong lúc đó tại Ba Lê, Kissinger ngồi đối diện với Lê đức Thọ, tưởng Thọ không biết tiếng Anh, miệng cứ lốp bốp nói hòa bình, trong lúc ngón tay vẫn lia lịa bóp cò ... súng. Năm Vẹm sử dụng chiến thuật đó đánh Mỹ là năm 1972.

Mặc dù Vẹm sử dụng chiến thuật đả đả, đàm đàm đánh thắng Mỹ, nhưng sư tổ của chiến thuật đó lại là chệt Mao Trạch Đông.

Năm nay -47 năm sau trận đại bại mùa Đông tại Việt Nam- cháu của ông ngoại Kissinger, ông Tờ Rum Trump, cầm nhầm quyển 'đả đả, đàm đàm' của Mao Xếnh Xáng, rồi cứ theo bí kíp võ thuật đó mà đánh Xi Jinping-Tập Cận Bình- tối mặt, tối mày.

Ngày Chủ Nhật, 25 tháng Tám, 2019 cũng tại Pháp, nhân hội nghị Thất Cường -bảy cường quốc kinh tế- Trump bảo đại biểu sáu quốc gia kia, và vô số đại diện các nước nhỏ hơn, chỉ tham dự với tư cách dự thính viên, là, “bạn thân của tôi -ông Xí- là một nhà lãnh đạo tối hẩu (great leader ), đang thương thuyết với nước Mỹ vĩ đại của tôi- để thực hiện tình tương thân, tương ái, đồng lao rồi tận hưởng một nền thịnh vượng chung của lưỡng vĩ đại cuốc.”

Ông quên là mới hai hôm trước, ông tuyên bố, “Tôi có hai kẻ tử thù: Xí JinPing và Jerome H. Powell, thống đốc Ngân Hàng Quốc Gia Mỹ; điều làm tôi khó chịu là tôi không biết phải thù ông nào hơn ông nào.”
Diễn Đàn Thất Cường mang tầm vóc quốc tế, và 6 tỉ thính giả, khán giả toàn cầu khoái lỗ nhĩ với những sự thật giờ đó, hôm đó, tại đó, mặc dù sự thật hôm nay không phải là sự thật hôm qua hay ngày mai.
Dị nhân không thích những chuyện nhân hậu, đạo đức, ông không tham dự cuộc hội thảo vận động gây quỹ giúp nạn nhân cháy rừng tại Amazon; ông cũng bỏ không dự cuộc thảo luận về khí hậu quá nóng của quả địa cầu.

Tuy nhiên, hội thảo viên Thất Cường vẫn khoan khoái, và cảm thấy mát mẻ khi ông giảm nhiệt bầu không khí kinh tế đang đe dọa một cuộc suy thoái toàn cầu; 'phép lạ' được thực hiện bằng cái lưỡi lẻo lự, gọi 'kẻ tử thù' Xí Jinping bằng 'my good friend'.

Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên về sự có mặt của ngoại trưởng Iran tại Hội Nghị; Trump nói ông biết Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã mời ông Mohammad Javad Zarif, nhưng cho đó là quyền chủ nhà của ông Macron, và bất cứ nhân vật nào cũng không tránh được vai trò 'cái đinh' của dư luận quốc tế- vai trò dành riêng cho Trump.
Phóng viên Mỹ 'quay' ông về câu ông tuyên bố sẽ ra lệnh cho các doanh nhân Mỹ đem doanh nghiệp của họ ra khỏi nước Tầu; họ hỏi ông có quyền quyết định như vậy trong địa hạt tự do doanh thương hay không.
Ông bảo họ là nếu ông tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp' là ông sẽ có nhiều thứ quyền lắm, như ông đã có quyền lấy $4 tỉ mỹ kim trong ngân sách quốc phòng để xây trường thành biên giới.

Trump còn tuyên bố người có công hạ nhiệt trong cuộc chiến tranh kinh tế là người Tầu, chứ không phải ông. Họ có công điện thoại xin tái thương lượng, vì hàng trăm ngàn thùng containers hàng hóa đang nằm la liệt trên nhiều bến tầu Trung Quốc chờ xuất cảng.

Trump chỉ ca tụng công lao của ông bạn thân Xí Jinping, chứ không vạch ra thế yếu của Trung Quốc: nhu cầu 'xuất cảng hay đói'.


Hàng trăm ngàn thùng containers hàng hóa đang nằm la liệt trên nhiều bến tầu Trung Quốc chờ xuất cảng. (Getty Images)


(Getty Images)

Trump 'kín đáo' khoe thế thượng phong của ông trong trận giặc kinh tế trong lúc ông đang tiếp Tổng Thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi; người nêu câu hỏi là một cô phóng viên Nhật; ông trả lời, “Người Tầu gọi điện thoại xin tái tục thương thuyết, chúng tôi đáp ứng nhanh chóng; lúc nào chúng tôi cũng đầy thiện chí, hy vọng lần này sẽ giải quyết được những bất đồng.”

Chắc chắn người Tầu sẽ phải nhượng bộ, vì thị trường Mỹ là chỗ giúp họ tiêu thụ 50% sản phẩm; không đem hàng vào Mỹ được là đóng cửa một nửa xí nghiệp đang hoạt động tại Trung Quốc.

Phó Thủ Tướng Trung Quốc Lưu Hi tuyên bố, "Chúng tôi sẵn sàng giải quyết vấn đề qua đường lối bình tĩnh thương thuyết, và chống chủ trương leo thang chiến tranh kinh tế. Leo thang chiến tranh chỉ tác hại cho Trung Quốc, cho cả Hoa Kỳ và cho toàn thế giới nữa."

Đó là điều tối thiểu ông Lưu Hi có thể nói, và ông Trump để cho ông nói. Phần ông Trump, thì chiến thắng kinh tế không chỉ giúp ông tạo thêm thịnh vượng cho Hoa Kỳ, gia tăng jobs cho công nhân, mà còn bảo đảm cho ông thêm một nhiệm kỳ bốn năm nữa.

Trump đã công bố cuộc đại hội Thất Cường sang năm sẽ được tổ chức tại Florida trong một lữ quán mà ông làm chủ, và sẽ mang tên là Đại Hội Bát Cường (G8 -Group of Eight ) với sự tham dự của Tổng Thống Nga Vladimir Putin, khách mời của tổng thống Mỹ.

Không ai đủ mạnh để ngăn cản ông nữa. Ông đang thắng lớn, như Việt Cộng đã thắng lớn 44 năm trước với chiến thuật đả đả, đàm đàm.

 

Share :

Gửi bình luận