• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Cựu tù nhân chính trị K4 Tân Lập, Vĩnh Phú họp mặt năm 2019

Phu nhân niên trưởng Nhan Hữu Hậu cười rất tươi khi vừa nhận một nụ hôn thắm thiết và một đóa hoa hồng từ tay phu quân. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Trưa thứ Bảy, ngày 28 tháng 9, 2019 các cựu viên chức, sĩ quan QL/VNCH từng bị đày ải trong trại tù K4 Tân Lập, Vĩnh Phú (Bắc Việt) nay đang cư ngụ tại nhiều nơi như Florida, Texas, New York, New Hampshire, Arizona và Nam, Bắc California đã đến tham dự buổi họp mặt tại nhà hàng Diamond Seafood Palace # 1, Garden Grove, Nam California.

Sau khi VNCH bị bức tử hàng trăm ngàn viên chức chính quyền cũng như quân đội VNCH, CSQG, Cán Bộ XDNT v.v. bị bắt đưa vào các trại tập trung mà chúng gọi là “Trại Cải Tạo.” Những ai bị ở tù trong các trại tù miền Trung, miền Nam đã thấy khổ sở vô cùng, nhưng chưa thấm vào đâu so với những người bị đày ra các trại tù miền Bắc, nơi mà sự khổ sở, cùng cực còn tăng gấp nhiều lần, vì khí hậu khắc nghiệt, nhất là cái lạnh thấu xương mà không có quần áo ấm để đi lao động suốt ngày, không có tấm chăn mền để đắp giỗ giấc ngủ ban đêm, và vì xa xôi cách trở, vì hoàn cảnh túng thiếu nên các bà mẹ, các người vợ tù không thể thăm nuôi thường xuyên được, có người suốt thời gian bị tù không có một lần thăm nuôi, có người năm sáu tháng mới được người thân ra gặp mặt trao quà, một số rất ít người may mắn có gia đình lặn lội ra thăm nuôi vài tháng một lần nên hầu hết chịu đói, khát, bệnh hoạn triền miên, và không hy vọng có ngày được trở về đoàn tụ với gia đình.


Ban tổ chức buổi họp mặt cựu tù K4 Tân Lập. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Những cựu tù Tân Lập, Vĩnh Phú phải chịu như vậy suốt nhiều năm trời ròng rã. Theo lời kể của ông Phùng Ngọc Thọ cũng như ông Nguyễn Hồng Thái, hai người trong ban tổ chức cuộc họp mặt cho biết, trước khi về trại Tân Lập, các ông và một số đông anh em đã bị đưa đến các trại tù Lào Cai, Hoàng Liên Sơn, Yên Bái, giáp ranh Trung Cộng nhưng đến năm 1979, chúng đưa anh em về trại Tân Lập tỉnh Vĩnh Phú.
Trại được chia thành 6 Khu, từ K1 đến K6 và ông Ngọc bị giam ở K4 trong đó có khoảng 500 tù nhân, hàng ngày phải đi lao động ở những nơi đầm lầy nước độc, có những con suối hay đầm lầy chỉ cần nhúng chân xuống nước là về bị nhiễm trùng, ghẻ lở ngay nhưng bọn cán bộ VC vẫn bắt anh em phải làm cho đủ chỉ tiêu chúng giao.

Hầu hết các tù nhân bị đưa ra Bắc là viên chức chính phủ, các vị Tuyên Úy Công Giáo, Phật Giáo, Tin Lành, các sĩ quan quân đội hay CSQG. Những người này từ trước đến nay chỉ biết cầm súng, cầm bút nay chúng bắt phải thay trâu kéo cày, bừa, cuốc đất trồng lúa, trông khoai mì, khoai lang mà tệ hại nhất là công sức mình bỏ ra lại không được hưởng. Cơm trắng, gạo thơm, củ khoai, củ sắn nào ngon bọn cán bộ để dùng còn chúng cho anh em ăn độn bo bo, khoai mì , khoai lang nên rất nhiều người đã bỏ mạng, vì đói, vì rét, vì bệnh mà không có thuốc thang điều trị. Những anh còn sống sót ngồi đây hôm nay quả thật là rất may mắn.
Trại Tân Lập đã tồn tại bốn năm, đến năm 1982 thì chúng đóng cửa; Suốt trong thời gian trên đã có biết bao anh em tù nhân chịu cực hình trong cái địa ngục trần gian của Việt Cộng, nhiều anh em khi được gia đình thăm nuôi đã chia sẻ thực phẩm ít ỏi cho các bạn tù, một chút nước mắm, một chút muối hay muỗng xì dầu, một tán đường, một điếu thuốc là những món vô cùng quý giá, thế nên, nay khi được sống nơi vùng trời tự do, anh em từ khắp nơi gọi nhau đến họp mặt để xem ai còn, ai mất, để nhớ lại những thời gian cùng đồng cam cộng khổ, cùng ăn khoai mì uống nước lã đi lao động.


Nhà thơ Trạch Gầm, một cựu tù K4 ngâm những bài thơ “mày mày, tao tao” do anh sáng tác. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Ông Nguyễn Hồng Thái, một cựu tù trại K4 Tân Lập đem đến một hộp khoai mì luộc sẵn mời anh em ăn để nhớ về kỷ niệm đau buồn khi xưa, nhưng ông Nguyễn Oánh nói ngay: “Khoai mì này ở Mỹ, trắng bóc, rất vệ sinh không như khoai mì nhiễm độc bọn cai tù cho chúng ta ăn đâu”.
Buổi họp mặt, ngoài các tù nhân trại Tân Lập và gia đình, chúng tôi còn thấy có sự hiện diện của một số thân hữu của bạn tù, trong đó có vợ chồng ký giả Du Miên và hai nữ danh ca Phương Hồng Quế, Trang Thanh Lan, hai người ca sĩ được các quân nhân QL/VNCH rất yêu mến gọi bằng bốn chữ “Em Gái Hậu Phương” cũng đến tham dự để góp tiếng hát cho chương trình.

Đặc biệt, ban tổ chức đã làm một việc rất có ý nghĩa là mời tất cả các phu nhân của anh em trại tù Tân Lập lên trước sân khấu để các phu quân tặng cho đóa hoa hồng và nụ hôn thắm thiết, vì các bà, các chị trong suốt thời gian chồng bị tù đày đã vất vả bươn chải nuôi con và nuôi chồng , nhất là dù có lúc tuyệt vọng không nghĩ có ngày gặp lại người thương nhưng vẫn một lòng chung thủy đến ngày giờ này, các bà, các chị xứng đáng nhận những nụ hôn công khai trước mặt mọi người và nhận từ tay phu quân một bông hoa hồng đỏ, lòai hoa tượng trưng cho tình yêu chung thủy thay cho ngàn vạn lời cám ơn..


Các cựu tù, gia đình và thân hữu tham dự buổi họp mặt. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 


Nhà thơ lính Trạch Gầm cũng là một tù nhân trại tù K4 Tân Lập. Anh đã lên chia sẻ về cảnh ngộ tù đày ở Tân Lập qua những vần thơ “mày, mày, tao, tao” đầy tình người, tình bạn. Nhà thơ Trạch Gầm cũng giới thiệu ca sĩ Yên Ly mà ông gọi là phân nửa tấm thân của ông lên hát những vần thơ do ông sáng tác được phổ nhạc.
Ngoài hai danh ca Phương Hồng Quế, Trang Thanh Lan, Trạch Gầm, Yên Ly, chương trình còn có sự đóng góp tiếng hát của một số cựu tù và thân hữu, và kết thúc tốt đẹp vào buổi chiều cùng ngày.

 

Share :

Gửi bình luận