• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Cựu thứ trưởng ngoại giao đề nghị hỏa táng thi hài HCM


Nguyễn Đình Bin (giữa) từng là thông dịch viên cho Fidel Castro từ thời sinh viên du học tại Cuba thập niên 1960, được xem như “con nuôi” của lãnh tụ Castro, và do đó ông có uy thế trong nội bộ đảng CSVN, kể cả những người như Nguyễn Phú Trọng được thấy trong hình này. (VietnamNet)


HÀ NỘI - Một cựu thứ trưởng ngoại giao Việt Nam vừa công khai đề nghị Đảng Cộng Sản tiến hành hỏa táng thi hài Hồ Chí Minh.
Nguyễn Đình Bin, nguyên là Ủy Viên Trung Ương Đảng khóa VIII, nguyên Thứ Trưởng Thường Trực Bộ Ngoại Giao, công bố trên Facebook lá thư ông gửi Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Trong thư, ông Nguyễn Đình Bin đưa ra bốn đề nghị như sau:
1) Thực hiện đúng di chúc, tiến hành hỏa táng thi hài chủ tịch hiện đang được gìn giữ tại lăng, chia tro thành ba phần đều nhau, để vào ba quách và an táng đúng như người đã "yêu cầu".
2) Làm tượng sáp chủ tịch đang nằm ngủ để thay thế thi hài người hiện tại trong Lăng. (công nghệ [kỹ thuật] làm tượng sáp trên thế giới nay đã đạt mức tuyệt hảo, hệt như người thật).
3) Giữ gìn lăng như hiện tại.
4) Chọn ba ngọn đồi ở ba miền Bắc, Trung, Nam, tốt nhất, đẹp nhất theo phong thủy và cảnh quan, lại thuận tiện cho mọi người tới thăm viếng, để an táng ba quách đựng tro hài cốt.

Lá thư viết ngày 30/7, được gửi cho Chủ Tịch Quốc Hội Việt Nam và vừa được ông Bin công bố trên Facebook cá nhân.
Ông Bin cho rằng, "Nửa thế kỷ đã trôi qua, các điều kiện thực sự đã chín muồi, và nay là thời điểm thích hợp nhất, tốt nhất để giải quyết việc này."
Sau khoảng 10 tiếng đồng hồ đăng tải, bài này đã được hơn 300 người chia sẻ trên mạng.
Hồ Chí Minh chết ngày 2/9/1969 ở Hà Nội.

Khi di chúc của Hồ Chí Minh lần đầu công bố năm 1969, Hà Nội bỏ đoạn mà ông Hồ viết năm 1968: "Tôi yêu cầu thi hài tôi được đốt đi, tức là hỏa táng. Tôi mong rằng cách hỏa táng sau này sẽ được phổ biến. Vì như thế đối với người sống đã tốt về mặt vệ sinh, lại không tốn đất ruộng. Khi ta có nhiều điện, thì điện táng càng tốt hơn. Tro thì chia làm 3 phần, bỏ vào 3 cái hộp sành. Một hộp cho miền Bắc. Một hộp cho miền Trung. Một hộp cho miền Nam.”
Trước đó, năm 1965, trong bản thảo di chúc lần đầu, Hồ Chí Minh cũng viết như vậy, nhưng đến năm 1989 Hà Nội mới cho công bố đoạn này.
Tuy vậy, Đảng Cộng sản Việt Nam nói "thể theo nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân," nên Bộ Chính Trị đã quyết định giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch.”
(Nguồn BBC)

 

Share :

Gửi bình luận