• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Cuộc chiến trả giá nhà cao hơn đang trở lại


Một ngôi nhà được rao bán bởi Compass Realty tại San Ramon, Bắc California trong tháng Chín 2019. 

Thời tiết mát của mùa thu thường có nghĩa là thời kỳ giảm nhiệt trong thị trường nhà đất bắt đầu, nhưng năm nay thì khác. Sau khi giảm tới mức thấp nhất trong tám năm, cuộc chiến trả giá cao hơn để giành mua nhà đang trở lại.
Vào tháng 9 vừa qua, có 11% đơn mua nhà được trình bởi Redfin, một cơ sở môi giới địa ốc, đã gặp phải cuộc chiến trả giá với đơn từ các công ty địa ốc khác. Con số này giảm đáng kể so với 41% một năm trước, nhưng tăng từ mức 10% được ghi nhận trong tháng 8 năm nay.
Điều này có vẻ không phải là một vấn đề lớn, nhưng trong bốn năm qua, tỷ lệ chiến tranh trả giá nhà đã giảm chứ không tăng - từ tháng Tám đến tháng Chín.
Tỷ lệ chiến tranh trả giá thường giảm khoảng 15 phần trăm từ đỉnh của mùa mua nhà vào tháng 3 đến lúc mùa chậm lại vào tháng 9, ít nhất là theo mô hình từ 2013-2018.
Điều đó đã không xảy ra trong năm nay. Tỷ lệ giảm chỉ 4 phần trăm trong cùng thời gian đó. Một phần lý do cho điều đó là mùa mua nhà vào mùa xuân đã chậm một cách bất thường, do đó không có đỉnh điểm để hạ xuống.
Giá nhà cao, lãi xuất cao hơn và số nhà cung cấp thấp khiến sự cạnh tranh giành mua nhà không cao, mặc dù nhu cầu mua nhà vẫn tăng.
"Sau mùa bán nhà mùa xuân chậm nhất trong ít nhất tám năm, cạnh tranh mua nhà không giảm nhiều, nhưng phân lời thấp cuối cùng đã dẫn đến một sự gia tăng khiêm tốn trong các cuộc chiến trả giá nhà vào cuối mùa hè là lúc việc này ít xảy ra," kinh tế gia trưởng của Redfin, Daryl Fairweather, nói. "Với phân lời thấp hơn, tôi tin rằng tỷ lệ trả giá nhà sẽ tiếp tục giữ nguyên, thay vì giảm xuống như thường thấy vào cuối năm- vào lúc năm 2019 sắp kết thúc.”
Thị trường cũng nóng lên về phương diện giá cả, khi mức tăng đã giảm trong cả năm. Hiện nay một số báo cáo cho thấy giá nhà tăng trở lại, hoặc ít nhất là giữ nguyên chứ không giảm.
Phân lời thấp đang làm tăng việc mua nhà, giúp người mua có thêm sức mua và có thêm động lực để nhanh chóng mua nhà trước khi mức lời tăng trở lại. Mức lời trung bình cho nợ 30 năm cố định hiện thấp hơn hẳn một điểm so với mùa thu năm ngoái.
San Francisco tiếp tục là thị trường cạnh tranh nhất, với tỷ lệ chiến tranh trả giá nhà là 28%. Las Vegas và Phoenix cùng ở vị trí thứ hai với 21%.
Thị trường ít cạnh tranh nhất trong tháng 9 là Miami, với tỷ lệ chiến tranh trả giá 2% và sau đó là Dallas và Austin, Texas, ở mức 3%.

Share :

Gửi bình luận