• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Công an kẹp cổ, bắt nghệ sĩ tự do Thịnh Nguyễn


Thịnh Nguyễn bị nhóm công an mặc thường phục bắt trưa thứ Sáu, 25 tháng 10, 2019 tại Hà Nội. (Green Trees/ Facebook)


HÀ NỘI - Nghệ sĩ tự do Thịnh Nguyễn, 38 tuổi, bị công an bắt giữ trưa thứ Sáu. Sau nhiều giờ thẩm vấn, anh được thả vào chiều cùng ngày. Tin này đã được nhiều nhà hoạt động xã và môi trường trong nước loan tin, trong đó có Phạm Đoan Trang, Đỗ Nguyễn Mai Khôi, Huỳnh Ngọc Chênh, Lê Dũng Vova, nhóm bảo vệ môi trường Green Trees mà anh là thành viên, và các đài VOA, RFA tại hải ngoại.
Các bản tin cho hay vào lúc 11g30 trưa thứ Sáu, một nhóm nhân viên an ninh, cảnh sát mặc thường phục đi trên xe hơi đến bắt anh Thịnh. Hình ảnh của Green Trees cho thấy anh bị đám công an mặc thường phục kẹp cổ, còng tay bên ngoài xưởng vẽ của anh tại một hẻm thuộc đường Nghi Tàm. Họ ép buộc anh phải mở cổng.

Người dân gần đó mô tả lại rằng Thịnh Nguyễn “giãy giụa không muốn mở cửa” và họ có nghe thấy tiếng hét của Thịnh.
Các nhân chứng nói họ thấy sau đó “an ninh vào xưởng vẽ của Thịnh chừng 15 phút rồi đưa Thịnh đi.” Các nhà hoạt động, dẫn lại thông tin từ người dân, cho biết rằng đúng vào lúc 12 giờ trưa, Thịnh Nguyễn “đã bị một nhóm an ninh mặc thường phục đi bắt đi.”
Đến 6g30 chiều cùng ngày, công an thả anh Thịnh vè nhà.
Nhà hoạt động Phạm Đoan Trang cho biết trên Facebook rằng anh Thịnh là một “nghệ sĩ có tài” và cho “từng nhiều lần mở triển lãm nghệ thuật sắp đặt cá nhân.”

Anh có tên thật là Nguyễn Trường Thịnh, chuyên đi chụp ảnh, quay phim về các thảm trạng tại Việt Nam, từ xã hội đến môi trường, rồi phổ biến rộng rãi qua trang Facebook mang tên “Chuyện của Thịnh.”
Vài giờ sau khi có tin Thịnh Nguyễn bị bắt, ông Phil Robertson, Phó Giám Đốc chuyên trách Châu Á, thuộc tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch, viết trên Twitter rằng Việt Nam “không có lý do chính đáng” để bắt anh Thịnh chỉ vì anh cổ súy một cách ôn hòa cho môi trường và nhân quyền.
“Việt Nam cần phải trả tự do cho anh Thịnh Nguyễn ngay lập tức và vô điều kiện, cũng như chấm dứt việc theo dõi trắng trợn và sách nhiễu những người thực hiện các quyền của họ,” ông Phil Robertson nói.
Ông Robertson cũng bình luận rằng việc đưa công an đến nhà bắt anh cho thấy nhà cầm quyền “hoàn toàn không dung thứ bất kỳ hình thức chỉ trích nào.”

 

Share :

Gửi bình luận