• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Công an cướp ngân hàng chỉ bị kết tội gây rối trật tự công cộng


Thượng uý Đào Xuân Tư cầm súng cướp vào ngân hàng, trong hình lấy từ video Báo Thanh Niên.


THANH HÓA (Dân Làm Báo) - Ngày 25/7/2019, một người đàn ông đi xe máy có bảng số từ Nghệ An đã bất ngờ xông vào trụ sở chi nhánh Vietcombank Nghi Sơn tại huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa nhằm cướp tiền.
Hai nhân viên bảo vệ tại ngân hàng đã đẩy được nghi can ra ngoài, một trong hai nhân viên bảo vệ đã bị bắn trúng đùi.
Thế nhưng đến nay công an tỉnh Thanh Hóa kết luận nghi can có súng là thượng úy công an Đào Xuân Tư và định tội danh là "gây rối trật tự công cộng" thay vì tội cướp ngân hàng.

Sự việc xảy ra trưa ngày 25/7/2019, được mô tả như sau:
"Khi gần hết giờ làm việc buổi sáng, có một người đàn ông đi xe máy có biển số Nghệ An bất ngờ xông vào trụ sở chi nhánh Vietcombank Nghi Sơn. Ngay lập tức, 2 nhân viên bảo vệ thuộc Công ty bảo vệ CA Thăng Long (đơn vị ký hợp đồng bảo vệ cho chi nhánh ngân hàng) đã kịp thời ngăn chặn. Người đàn ông trên rút súng trong người ra, chĩa súng về phía 2 nhân viên bảo vệ để tìm cách xông vào bên trong trụ sở, nhưng đã bị một trong 2 bảo vệ đẩy ra khỏi cửa trụ sở. Khi bị đẩy ra ngoài, người đàn ông trên đã chĩa súng về phía nhân viên bảo vệ nổ súng, rồi nhanh chóng lên xe máy tẩu thoát khỏi hiện trường."
Ngày 4/10/2019, đại tá Đào Đức Minh -phó giám đốc Công An tỉnh Thanh Hóa trả lời báo chí, "Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra Công An tỉnh Thanh Hóa điều tra thì xác định đó là vụ gây rối trật tự công cộng. Cơ quan công an cũng đã bắt được nghi phạm gây ra vụ việc. Nghi phạm bị bắt là thượng úy Đào Xuân Tư (32 tuổi), cán bộ Đội Xây Dựng Phong Trào Công An huyện Triệu Sơn. Sau khi có kết quả điều tra, thượng úy Đào Xuân Tư đã bị tước danh hiệu công an nhân dân; đồng thời, đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam nghi phạm về tội gây rối trật tự công cộng."

Theo Luật Hình Sự, tội gây rối trật tự công cộng có hình phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.
Trong khi đó với tội danh cướp ngân hàng có hình phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.
Ở trường hợp thượng úy Đào Xuân Tư cho thấy, chủ đích bịt mặt, sử dụng súng bắn người khi bị ngăn cản phạm tội không phải là hành vi "gây rối trật tự công cộng." Việc chuyển đổi tội danh ngay từ đầu của cơ quan công an tỉnh Thanh Hóa sẽ giúp cho anh công an này né được mức án ít nhất là 8 năm tù.
Công an bênh nhau là chuyện thường ngày ở Việt Nam xưa giờ, nhưng bao che một cách trắng trợn thế này chắc chỉ có ở Thanh Hóa.
Một sự việc gây chấn động dư luận xã hội cuối cùng sau gần hai tháng công an tỉnh Thanh Hoá điều tra lại ra một kết quả bất ngờ như trên cho thấy tuyên bố "không ai muốn kỷ luật, bỏ tù đồng chí của mình" của trưởng Ban Tuyên Giáo Võ Văn Thưởng là chủ trương xuyên suốt của đảng Cộng sản Việt Nam!

 

Share :

Gửi bình luận