• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Cô họ Phan được trắng án, đoàn tụ với con sanh trong tù


Laurie Phan thời làm người mẫu, và khi bị bắt liên quan đến vụ nổ súng gây chết người năm 2017. (Toronto Star)


TORONTO, Canada - Một thanh niên đã bị bồi thẩm đoàn tại thị xã Newmarket kết tội sát nhân. Anh ta đã bắn chết một thanh niên khác từng sống tại thị xã Markham. Cả hai thị xã đều nằm trong vùng phụ cận thành phố Toronto, về phía bắc của thành phố này. Cùng lúc kết tội người thanh niên, bồi thẩm đoàn đã tha tội một phụ nữ đồng lõa từng sanh con trong lúc bị giam chờ ngày ra tòa.
Hồ sơ của vụ án cho thấy vào ngày 10 tháng 2, 2017, anh Noel Williams, 27 tuổi, đã bị bắn ba lần bên ngoài nhà tại đường Hillwood Street, thị xã Markham.
Công Tố Viện nói rằng cô Laurie Phan và anh Jeff Atienza đã dụ dỗ anh Williams đến gần một chiếc xe SUV, bằng cách nói rằng họ muốn trả lại chiếc điện thoại mà họ từng lấy của anh ta. Cả ba người đều dính líu đến hoạt động buôn ma túy. Khi Williams đến gần chiếc xe thì bị bắn thiệt mạng. Khoảng một tháng trước đó, Williams từng cướp tiền của Atienza.
Mặc dù có mặt tại nơi xảy ra án mạng, Laurie Phan nói rằng cô không dính líu gì đến hành động sát nhân. Cô là một trong hai người khách ngồi trong xe do Atienza cầm tay lái.
Atienza từng khai rằng anh ta là tài xế khi chiếc xe đậu bên ngoài nhà của Williams, và anh không hề biết trước rằng một trong hai người khách sẽ nổ súng bắn Williams. Công tố viên cũng xác nhận rằng có thể có tới hai người bắn nạn nhân chứ không phải một người.
Sau khi nghe tranh luận từ hai phía công tố viên và luật sư, bồi thẩm đoàn đã được quan tòa trao vụ án để thảo luận trong phòng riêng vào chiều thứ Sáu, 5 tháng 10, 2019. Đến đêm thứ Bảy, bồi thẩm đoàn mới trở lại và thông báo cho quan tòa biết kết quả của những lần thảo luận dựa trên các bằng chứng. Họ đã kết tội anh Atienza và tha tội cô Laurie Phan.
Trước khi dính líu đến hoạt động mua bán ma túy, Laurie từng hy vọng trở thành một người mẫu thời trang. Cô đã mang thai khi xảy ra vụ bắn và đã sanh con trong lúc chờ ngày ra tòa. Theo luật Canada, tù nhân không được chăm sóc con trong tù.
Vào ngày Chủ Nhật vừa qua, nữ luật sư Leora Shemesh của Laurie Phan nói với nhật báo The Toronto Star qua thư email, “Thân chủ của tôi đã được thả vào đêm hôm qua (thứ Bảy) và được ôm đứa con 20 tháng tuổi lần đầu tiên. Bé trai đã không nhận ra mẹ của nó và khóc òa lên. Thật là một điều đau lòng.”
Laurie Phan còn có một bé trai 3 tuổi.
Trong phiên xử, một em gái của nạn nhân, cô Marshell Williams, từng điều trần rằng cô thấy anh của cô và Laurie Phan cùng đi ở ngoài sân hướng về chiếc xe SUV trước khi Williams bị bắn. Thế nhưng cuộc điều tra cho thấy cô Marshell đã không thấy Laurie cùng đi với Williams. Marshell đã ở trong nhà và chỉ chạy ra ngoài khi nghe tiếng súng nổ.
Vì Marshell Williams bị xem là một nhân chứng không đáng tin cậy, những lời khai của cô về Laurie Phan đã bị thẩm phán nhắc nhở với bồi thẩm đoàn.
Laurie Phan, nay 24 tuổi, bị bắt vào ngày 5 tháng 6, 2017. Vì những yếu tố quan trọng trong hồ sơ điều tra của công tố viện, tòa đã hai lần bác đơn xin đóng tiền thế chân tại ngoại cho Laurie Phan. Và đó là lý do tại sao cô không được ôm con sau khi sanh con khi còn bị giam.
Trước tòa án, các cai tù đã nói về hạnh kiểm tốt của Laurie trong thời gian ở tù.
Nữ luật sư Shemesh cho biết Laurie đã mong đợi cơ hội được làm lại cuộc đời ở tuổi còn trẻ. Luật sư này nói, “Cô ấy đã hoàn toàn dứt bỏ ma túy. Cô đã hít thật nhiều khí trời trong lành vào phổi khi chúng tôi rời tòa án vào đêm hôm qua.”
Tin của báo Toronto Star cho biết Laurie Phan từng mơ ước làm người mẫu và dự cuộc thi hoa hậu ATV Miss Asia Toronto vào năm 2013.
Về phần Atienza, 30 tuổi, người đã bị kết tội sát nhân, tòa sẽ công bố một bản án trong thời gian tới. Tội của anh ta mang án chung thân với thời gian ở tù ít nhất 25 năm trước khi được cứu xét ân huệ rời nhà tù.

Share :

Gửi bình luận