• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

CHÉM GIÓ

Coi chừng trúng mánh!

“Chúng tôi là Sở Cảnh sát… chúng tôi cần ông, bà yểm trợ cho chương trình Bảo vệ hàng xóm của quý vị, vì hiện nay, có nhiều trộm cướp quá, chúng tôi phải tăng cường… Xin ông, bà cho biết thẻ Credit của ông, bà…” Câu trả lời thích đáng là “Xin lỗi, nếu cần gì, cứ gửi thư cho chúng tôi!”

Chiến thuật phản công

Hôm thứ Bảy, mùng 9 tháng 11, 2019, các chính khách Cộng Hòa đưa ra một danh sách nhân chứng mà họ muốn công khai chất vấn trong vụ tranh luận...

Cuộc chiến tranh miên viễn

Một trong nhiều nạn nhân điển hình của cuộc chiến tranh miên viễn tại Trung Đông được cô phóng viên Jennifer Steinhauer mô tả, là anh lính Thủy Quân Lục Chiến Tyler Wade

California do Đảng Cộng Hòa tạo ra, vậy sao Trump và đảng của ông lại xem nó như kẻ thù?

Các thống đốc Cộng Hòa gần đây cũng để lại dấu ấn của họ. Arnold Schwarzenegger, chẳng hạn, đã thiết lập chính sách đối phó biến đổi khí hậu dựa trên ý tưởng của đảng Cộng Hòa về một hệ thống trao đổi quyền lợi cho các công ty (cap and trade),và chính sách này vẫn là trọng tâm của California ngày nay.

Sức mạnh của 24 Dân Biểu Cộng Hòa

Việc một 'lực lượng' gồm hai tiểu đội Dân Biểu Cộng Hòa -24 người đàn ông to lớn, mặc đồ lớn- kéo nhau đến đập cửa phòng họp An Toàn của Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện...

Một cuộc xử giảo

Sáng sớm thứ Ba, 22 tháng Mười, 2019, tổng thống ngồi một mình trong văn phòng; đồng hồ chưa 7 giờ; ông gõ máy vi tính, viết một bức điện thư.

Sài Gòn, Hà Nội mãi mãi là văn hóa kẻ chợ

Trong sự phát triển của Hà Nội, Sài Gòn ngày nay gồm đủ những cái bậy từ tầng lớp lãnh đạo: ăn bậy nhũng lạm cả trăm ngàn tỷ; ngủ bậy không một cán bộ cộng sản nào không trụy lạc...

Mỹ rút ra, Nga tiến vào

Chiến trường Bắc Syria đang thay đổi toàn bộ, mà không một tiếng súng nổ, không một người chết; lính Nga ca tụng lính Mỹ rút nhanh đến mức bỏ lại khá nhiều thực phẩm cho họ.

Cấm nhân chứng làm chứng

Qua lá thư này, tối thiểu tổng thống cũng khẳng định là Hành Pháp sẽ không tuân hành, mà cũng không nhìn nhận thẩm quyền 'điều tra để truất phế' của Hạ Viện nữa.

Người thổi còi thứ nhì

Trong chương trình 'This Week' của đài ABC, người xướng ngôn George Stephanopoulos loan báo sự xuất hiện của 'người thổi còi' (NTC ) thứ nhì, với những tin tức đầu tay...

Bắt nhốt về tội phản quốc

Sáng sớm ngày 30 tháng Chín, 2019, Tổng Thống Donald Trump gõ twitter tố cáo Dân Biểu Adam Schiff vu oan cho ông ta; nguyên văn bản điện thư như sau:

Nguyễn Đạt Thịnh: Hạ chiến thư

Hôm thứ Sáu, 27 tháng Chín, Dân Biểu Eliot L. Engel, Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao tại Hạ Viện ký văn thư gửi ngoại trưởng Michael R. Pompeo; lá thư viết:

Nguyễn Đạt Thịnh: Tội gián điệp

Hôm thứ Năm, 25/9/2019, tổng thống bảo toán nhân viên làm việc trong phái đoàn Mỹ tại Liên Hiệp Quốc là ông đang truy lùng kẻ cung cấp tin tức cho 'người thổi còi' NTC (whistle-blower ), về việc ông điện thoại nói chuyện với tổng thống Ukraine.

Lụa Cổ Chất, dệt Nam Định một thuở

Trước tiên, nói về đá banh, một cựu tuyển thù Nam Định, mệnh danh đôi chân vàng tỉnh này, không muốn nêu tên, bùi ngùi kể, “Thực ra, đá bóng thì không riêng gì Nam Định giỏi đâu, ở đâu cũng có anh hùng hết. Nhưng thời tụi tớ đá thì Nam Định phải đứng đầu, nhờ vào hai ngón cả đấy!”

Chờ lực lượng Liên Minh

Hôm thứ Tư, 18 tháng Chín 2019, Ngoại Trưởng Mike Pompeo lên án Iran đã thực hiện một “hành động chiến tranh” (act of war) qua việc đánh phá cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia...

Bản án 14,000 năm tù giam

Tôi viết bài báo này cho hai nhân vật: cô nữ diễn viên Felicity Huffman và con gái cô, đứa bé 17, 18 tuổi mà tòa án còn che chở không cho nêu tên trong những bài báo tường thuật vụ án...

Trump không háo chiến

Một điểm son của tổng thống là ông không háo chiến, trong thâm tâm ông yêu chuộng hòa bình, mặc dù ngoài miệng, đôi khi ông tỏ ra dữ dằn với Iran.

Cái sẩy Hồng Kông & giấc mộng siêu cường

Việc nổi lên của một cường quốc là một hiện tượng tương đối hiếm gặp, và chỉ có thể nhận thấy trong cả quãng thời gian dài. Sau sự xuất hiện của các cường quốc Anh và Mỹ trong những thế kỷ trước, thế kỷ 21 có thể là thế kỷ của siêu cường Trung Quốc.