• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Chiến thuật phản công


Trong cuộc diễn hành nhân ngày vinh danh Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ tại New York hôm thứ Hai, nhiều người biểu tình chống ông Trump đã yêu cầu nhốt ông vào tù (lock him up), vì ông từng viện lý do đau chân để trốn quân dịch, từng mạ lỵ các cựu quân nhân và quân nhân như cố Nghị Sĩ John McCain, Trung Tá Bộ Binh Alexander Vindman, người đang giữ chức Giám Đốc Âu Châu Vụ thuộc Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ. (Getty Images)


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hôm thứ Bảy, mùng 9 tháng 11, 2019, các chính khách Cộng Hòa đưa ra một danh sách nhân chứng mà họ muốn công khai chất vấn trong vụ tranh luận nhằm truất phế Tổng Thống Donald Trump.
Danh sách này giúp truyền thông Mỹ suy đoán ra là Hạ Viện Cộng Hòa sẽ áp dụng chiến thuật tấn công để phòng thủ.
Kể từ thứ Tư tuần này, cuộc tranh luận truất phế sẽ được trực tiếp truyền hình mỗi ngày; Trump là vị tổng thống thứ ba bị đề nghị truất phế -sau hai ông Nixon và Clinton; ông Nixon phạm tội nghe lén bí mật của đảng Dân Chủ, và ông Clinton, tội 'lăng nhăng' với một cô nhân viên tập sự trong Bạch Cung.
Kết quả: cả hai vị tiền nhiệm của ông Trump đều không bị truất phế; ông Nixon, nhờ nhanh chân nhảy xuống ghế tổng thống, xin từ chức trước khi bị truất phế, để được Phó Tổng Thống Gerald Ford lên kế vị ân xá; ông Clinton được Thượng Viện tha bổng, dù ông không chối được tội làm bẩn áo đầm của cô Monica Lewinsky.

Hai 'tiền án' đó khiến nhiều ký giả đang tiên đoán là Trump cũng không bị truất phế: quá lắm thì ông vẫn còn có thế áp dụng 'lối thoát Nixon' -dĩ đào vi thượng (dzọt là thượng sách).
Tuy nhiên khúc kết buồn thảm đó cũng còn rất xa, dù có không xa thật là xa thì cũng được vài tháng nữa; giờ này nhóm dân biểu trung thành với Tờ Rum Trump còn đưa ra được một chiến thuật phản công khá hấp dẫn: họ đòi anh Hunter Biden -con trai cựu Phó Tổng Thống Joe Biden- ra trước Ủy Ban Luận Tội truất phế tổng thống, để hỏi xem anh đã làm cái gì bẩn đến mức tổng thống Mỹ phải ép tổng thống Ukraine khui ra; không khui, không cho lãnh ngân khoản viện trợ quân sự chống Nga, $391 triệu. Điều kiện 'ăn bánh, trả tiền' đó khiến Trump bị buộc vào tội quid pro quo -có qua, có lại- cái tội có thể khiến Trump mất job, mất ghế.

Quid pro quo (QPP) là yếu tố bắt buộc phải có, không có QPP là không truất phế một vị tổng thống được.
Chiến thuật tấn công để phòng thủ này có thể khá hơn chiến thuật 'thụ động-phòng thủ' phe Hạ Viện Cộng Hòa áp dụng từ một tháng nay; anh Hunter Biden có thể làm điều gì đó, mà cố vấn Rudolph W. Giuliani của Trump tin tưởng là đủ bẩn thỉu để giúp Trump loại ứng cử viên Joe Biden -bố anh Hunter.
Nhu cầu của Trump là chứng minh việc ông chỉ khơi khơi yêu cầu Tổng Thống Ukraine Zelensky giúp ông bươi móc vài tấn 'bẩn thỉu' của anh Hunter ra để giúp ông đánh ông Joe Biden rơi đài.
Nếu chứng minh được là ông Zelensky vì say mê mái tóc bồng bềnh hoặc nụ cười tươi như cá nước cạn của ông, rồi tự nguyện đi tìm rác giùm ông, là ông có quyền cười vào mũi anh Dân Biểu Dân Chủ California, Adam B. Schiff, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện -người đang điều khiển Ủy Ban Luận Tội truất phế tổng thống.

QPP là yếu tố cấu tạo ra tội mưu cầu dùng viện trợ nước ngoài để đắc cử; nếu ông Zelensky không hưởng lợi lộc gì mà vẫn khơi khơi giúp Trump đắc cử, thì Trump vô tội.
Tuy nhiên, cả việc Trump làm, lẫn đòi hỏi chất vấn Hunter Biden của các dân biểu Cộng Hòa đều không cần thiết và không giúp gì Trump cả vì hai lý do.
Một là Joe Biden không hề là người dẫn đầu toán ứng cử viên Dân Chủ đang tranh cử với Trump, do đó Biden không phải là đối thủ của Trump, để ông ta đứng đó cũng vui mắt, đánh quái chiêu khiến ông ta phải chui xuống ngồi dưới cái ghế ông đang ngồi, cũng chả ích lợi gì; và hai là dù Hunter Biden có 'bẩn' đến đâu đi nữa thì anh ta cũng không là yếu tố biện minh đủ để giải thích thái độ của Trump: xin Zelensky can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.
Việc khối dân biểu Cộng Hòa đòi chất vấn Hunter Biden còn tệ ở một điểm khác: họ vô hình trung xác nhận việc Trump điện thoại gọi cho Zelensky để nhờ ông này đi tìm 'rác rưởi' cho ông, hành động mà chính Trump vẫn còn đang phủ nhận.

Hơn nữa, trong thế đa số tại Hạ Viện, các dân biểu Dân Chủ có thể gạt bỏ đề nghị của phe Cộng Hòa gọi nhân chứng Hunter Biden.
Sau hướng dùng nhân chứng Hunter Biden để biện minh cho cú điện thoại cầu viện của Trump, khối dân biểu Cộng Hòa còn tìm cách hóa giải những tố giác nhiều nhân chứng đã nói với Ủy Ban Luận Tội truất phế tổng thống, trong khoảng thời gian một tháng vừa rồi.
Dân Biểu Cộng Hòa Mark Meadows, tiểu bang North Carolina chỉ trích, “Nhóm Dân Chủ nói quá nhiều và nói quá đáng về tổng thống; họ đã đưa ra những nhân chứng số một của họ, tuy nhiên luận điệu buộc tội của họ sẽ gẫy đổ khi chúng tôi chất vấn nhân chứng.”
Dĩ nhiên các dân biểu Cộng Hòa có quyền và có khả năng chất vấn nhân chứng, như các luật sư vẫn thường chất vấn nhân chứng trước tòa án. Nhưng trong trường hợp này, đa số nhân chứng đều là viên chức ngoại giao -những người không những có trình độ học thức, kiến thức rất cao, mà còn có kinh nghiệm nghề nghiệp dài vài ba chục năm.

Ấy là chưa nói đến góc cạnh họ chỉ tố giác Trump về những hành động, những biện pháp, trực tiếp liên quan đến họ, hoặc việc làm của họ, và hàng tấn tài liệu mà họ đã nộp cho Ủy Ban Luận Tội truất phế tổng thống.
Trong lúc bênh vực tổng thống, các dân biểu Cộng Hòa còn đang tự mình kết tội mình bội thệ, rồi lại tự mình bào chữa cho chính mình là mình không thực sự phản bội lời thề ngày bắt đầu nhận chức vụ dân biểu liên bang, họ thề nguyện sẽ trung thành với Hiến Pháp và bảo vệ Hiến Pháp.
Giờ này họ trung thành và bảo vệ Tổng Thống Trump, người đang phạm tội coi thường Hiến Pháp, mời mọc ngoại bang chen lấn vào nội tình Hoa Kỳ để giúp ông tái đắc cử.
Việc tự do và công khai tranh luận về việc truất phế tổng thống trên đài truyền hình sẽ bắt đầu thực hiện vào ngày thứ Tư 13 tháng 11 này; mong mỏi bạn đọc theo dõi để có quan điểm của riêng chính mình, và dứt khoát buông bỏ cái hình ảnh giả tưởng vẽ là Tổng Thống Trump đang bận tắm mát trên Biển Đông.
Tắm bằng máu mòng gà.

 

 

Share :

Gửi bình luận