• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Các gia đình ở VN nhận tin con tử nạn tại Anh


Ông Võ Nhân Quế đang xúc động khi nói về lúc nhận được tin con trai Võ Nhân Du đã thật sự mất mạng trong chiếc xe vận tải tại Anh. (VnExpress)

HÀ TĨNH - Vào cuối tuần qua, nhiều gia đình ở Hà Tĩnh nhận điện thoại từ nhà chức trách Anh, thông báo con họ nằm trong số 39 người chết trong thùng xe vận tải ở hạt Essex. Nhà chức trách đã xác định tất cả 39 người thiệt mạng trong xe tải hôm 23 tháng 10 đều là người Việt Nam, hầu hết từ hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Ông Nguyễn Đình Gia trú xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh cho biết một thông dịch viên Việt Nam gọi điện thoại từ Anh về, nói đang ngồi với cảnh sát Anh. Phía cảnh sát muốn đối chiếu một số thông tin về con trai ông Gia là anh Nguyễn Đình Lượng, 21 tuổi, được trình báo mất tích ở Anh.
Sau khi hỏi lý lịch, tên tuổi của Lượng cùng các thân nhân trong gia đình, đầu dây bên kia thông báo Nguyễn Đình Lượng là một trong 39 nạn nhân tử vong trong xe vận tải, thi hài đang được bảo quản tại Anh. Ông Gia gặng hỏi thêm lần nữa xem có đúng Lượng là nạn nhân, họ đáp, “Chính xác.”
Ông Gia kể với báo mạng VnExpress, “Tôi hỏi họ khi nào thì đưa được thi thể Lượng về Việt Nam. Phiên dịch viên sau khi hỏi cảnh sát Anh, đã thuật lại câu trả lời là cần thêm thời gian, có thể lâu, chưa thể trả lời được.”

Từ hôm anh Lượng mất tích, gia đình ông Gia đã chuẩn bị tinh thần rằng con trai đã gặp chuyện bất lành. Họ đã làm bàn thờ vọng cho anh.
“Nhưng tối qua, khi nhận được điện thoại từ phía Anh thông báo chính thức, ai cũng suy sụp, nói không thành tiếng, thức xuyên đêm,” ông Gia nói và cho biết gia đình lo chi phí đưa thi thể về Việt Nam có thể rất lớn, nằm ngoài khả năng tài chánh.
“Gia đình muốn được đưa thi thể con trai về nước càng sớm càng tốt, để các thành viên có thể nguôi ngoai nỗi đau. Chứ cứ ngồi nhà chờ đợi như thế này rất nóng ruột, xót xa. Mong nhà chức trách Việt Nam và Anh thỏa thuận để đưa ra phương án khả thi nhất,” ông Gia nói.
Tại nhà riêng ở thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tối thứ Sáu, ông Phạm Văn Thìn, 55 tuổi, cũng được thông dịch viên cùng nhà chức trách Anh gọi điện thông báo “nhiều khả năng con gái ông, Phạm Thị Trà My, 26 tuổi, là một trong 39 nạn nhân.”

“Họ sợ chúng tôi sốc, nên nói là có khả năng. Trên thực tế, gia đình khẳng định chắc chắn đó là Trà My. Tôi hỏi họ chi phí đưa thi thể về, bao lâu thì về tới Việt Nam, nhưng phía Anh từ chối trả lời,” ông Thìn kể lại và cho hay gia đình đã lập bàn thờ vọng để lo hương khói cho Trà My.
Cách nhà ông Thìn 10 cây số là nhà ông Võ Nhân Quế, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc. Ông Quế là cha của anh Võ Nhân Du, người cũng được trình báo mất tích tại Anh. Ngồi gục giữa sân nhà, ông Quế nói tối thứ Sáu nhận điện thoại từ Anh thông báo Du là nạn nhân trong xe tải. Mọi người ai cũng suy sụp, hoang mang.
“Con trai được người môi giới địa phương thỏa thuận đưa sang Anh, chi phí 800 triệu đồng ($34,000). Hồi tháng 6, Du bay sang Đức ở 15 ngày, sau đó lại sang Pháp lưu trú 3 tháng. Ngày 22 tháng 10, nó gọi điện báo chuẩn bị lên đường sang Anh, nhưng rồi bặt vô âm tín,” ông Quế nói.


Di ảnh của Nguyễn Đình Lượng, con ông Nguyễn Đình Gia, trên bàn thờ vọng tại nhà ở Can Lộc, Hà Tĩnh. (Nhac Nguyen/AFP via Getty Images)

 

Ngày 23 tháng 10 là ngày cảnh sát Anh được báo tin cho 39 xác chết nằm trong xe tải.

Tại tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đình Sắt, 65 tuổi, ngụ ở xã Đô Thành, huyện Yên Thành, đã ngồi bất thần trên ghế nhựa ở ngoài. Từ ngày 23 tháng 10 đến nay, gia đình chưa nhận được tin con trai Nguyễn Đình Tứ mất tích từ nhà chức trách tại Anh cũng như tại Việt Nam.
Ông Sắt nói không hết câu, “Trường hợp xấu nhất con trai là nạn nhân thì mong mỏi lớn nhất của gia đình là cơ quan chức năng hỗ trợ đưa thi thể con tôi về càng sớm càng tốt. Sự việc kéo dài nhiều ngày khiến mọi người kiệt sức. Cũng vì miếng cơm manh áo mà con cái mới đánh liều để tìm đường lao động.”
Cách xã Đô Thành hơn 5 cây số, chị Thạch Thị Bền, 35 tuổi, ở xã Diễn Ngọc cho biết dù cảnh sát Anh thông báo trên xe có người Việt, chị vẫn hy vọng trong đó không có chồng là anh Cao Tiến Dũng, 38 tuổi. Vì còn hy vọng lên chị nên chưa lập bàn thờ.

Chị cho biết hồi tháng 6, 2018, anh Dũng sang Nga, đến tháng Tư thì thông báo với người thân đã qua Đức. Khoảng giữa tháng 9, anh tiếp tục thông báo đã qua Pháp, dặn rằng “ở nhà chuẩn bị khoảng $11,000 USD để khi nào qua tới Anh thì gọi điện về xác thực và người thân đưa tiền cho người ta.”
Một người thân với chị Bền nói với báo VnExpress, “Anh Dũng chưa kịp gọi về xác nhận qua tới Anh, gia đình cũng chưa thấy ai hỏi tiền. Ngày 22 tháng 10, anh Dũng nhờ một người bạn cùng đi trong chuyến vượt biên từ Pháp sang Anh thông báo với người thân rằng bắt đầu hành trình. Đó cũng là lời nhắn cuối cùng.”

 

Share :

Gửi bình luận