• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Buổi Tĩnh Huấn, Lãnh Ơn Toàn Xá do Hội Dòng Mến Thánh Giá LA tổ chức
LM Anthony Phạm Sĩ Hanh đang thuyết giảng đề tài “Thánh Giá Huyền Nhiệm Tình Yêu.” (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

FOUNTAIN VALLEY - “Trong Năm Thánh này Hội Dòng Mến Thánh Giá sẽ thực hiện nhiều chương trình như chầu Thánh Thể, hội thảo, diễn nguyện v.v. để giúp nuôi dưỡng đời sống tâm linh của chị em và các tín hữu…”

Trên đây là lời phát biểu của Soeur Grace Lê Đức, Tổng Phụ Trách Hội Dòng Mến Thánh Giá (MTG) L.A. trong thánh lễ khai mạc Năm Thánh tại Nhà Thờ Chánh Tòa Chúa Kitô vào ngày 14 tháng 9, 2019 vừa qua, nhân kỷ niệm 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá, và đúng như lời Soeur trình bày, buổi Cầu Nguyện & Hội Thảo đầu tiên đã được tổ chức tại nhà thờ Thánh Linh từ 7 giờ đến 9 giờ tối ngày thứ Năm, 10 tháng 10, 2019.
 

Các giáo dân và nữ tu chăm chú theo dõi bài thuyết giảng. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Từ lúc 6 giờ 30, ca đoàn Michael của giáo xứ đã liên tiếp trình bày nhiều bài thánh ca tôn vinh Thiên Chúa. Sau đó, ảnh chân dung Đức Giám Mục Pierre Lambert De La Motte, vị sáng lập Dòng MTG, Huy Hiệu biểu tượng 350 năm thành lập Dòng với hàng chữ “Lovers of The Holy Cross – Anniversary 1670-2020 – Per Crucem Ad Lucem,” Bảng Phép Lành Tòa Thánh và Ơn Toàn Xá do Đức Thánh Cha Phanxico ban cùng một hình Trái Tim lớn trên đó có đính các hình trái tim nhỏ ghi vắn tắt những Thánh Giá mỗi người đang vác như bệnh hoạn, bị xỉ nhục, bị hàm oan, bị xúc phạm v.v. được rước lên và đặt dưới chân cây Thánh Giá.
Ca đoàn Michael hát bản Thánh Ca “Con Đường Chúa Đã Đi” sáng tác của LM Văn Chi: “Lạy Chúa con đường nào Chúa đã đi qua, con đường nào Ngài ra pháp trường, mão gai nào hằn sâu trên trán – Lạy Chúa, Thánh Giá nào Ngài vác trên vai, đau thương nào phủ kín tâm tư, đường tình đó Ngài dành cho con. Lạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài, thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài để được sống với Ngài vinh quang.”

Dứt bài thánh ca, một nữ tu đại diện lên giới thiệu Linh Mục Anthony Phạm Sĩ Hanh, O.Cist (Bề Trên Dòng Xitô) sẽ thuyết giảng. Sau khi ngỏ lời cám ơn quý Soeur Dòng MTG đã cho cha cơ hội trình bày đề tài “Thánh Giá Huyền Nhiệm Tình Yêu” với quý nữ tu và cộng đoàn dân Chúa, và cũng xin cám ơn các Soeur, “vì nhờ có các Soeur tổ chức kỷ niệm 350 năm lập Dòng mà chúng ta được lãnh nhận Ơn Toàn Xá.”

Linh mục cũng khiêm tốn nói rằng, lẽ ra đề tài này phải do một nữ tu Dòng Mến Thánh Giá trình bày thì đúng hơn. Tuy nhiên, trong cương vị một Linh Mục, đây cũng là một ân huệ mà cha được trình bày.
Linh mục kể lại, một hôm trong bài giảng cho giới trẻ, cha hỏi, “Ai trong chúng con muốn lên Thiên Đàng? Cả nhà thờ giơ tay. Cha lại hỏi, “Ai trong chúng con muốn chết?” Không thấy ai giơ tay hết. Từ câu chuyện này, cha nói rằng con người chúng ta có rất nhiều nghịch lý, chúng ta muốn lên Thiên Đàng nhưng không muốn chết, chúng ta muốn được vinh quang nhưng chúng ta từ khước Thánh Giá, mà như bài hát chúng ta vừa nghe “Thánh Giá nào Ngài vác trên vai, đường tình đó Ngài dành cho con” nghĩa là muốn theo Chúa, con người phải từ bỏ chính mình, mỗi ngày vác Thập Giá theo Chúa.

Linh Mục Phạm Sĩ Hanh đã tìm hiểu các tôn giáo bạn và cha nói, “Đức Phật gọi cuộc đời này là bể khổ, và đạo Phật là một tôn giáo gần gũi với chúng ta nhất, đã nói con người phải qua các giai đoạn Sinh, Lão, Bệnh, Tử nên mỗi con người có một Thánh Giá phải vác, có người bị người khác vu oan giá họa, có người bị con cái khinh dễ, có người bị túng quẩn, không nhà, không cửa, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc; đó là những Thánh Giá phải vác, nếu yêu mến Thánh Giá như các nữ tu đây, không thấy ai có vẻ mặt sầu khổ cả, lúc nào các Soeur cũng tươi cười, vui vẻ thì Thánh Giá trở nên nhẹ nhàng.”

Linh Mục nhấn mạnh, “Chúa không bắt chúng ta phải chịu gánh nặng ngoài sức chịu đựng của chúng ta, mà Chúa đến giúp chúng ta đi trọn con đường tình mà Chúa đã đi qua. Do đó, chúng ta đừng nên than van, kêu trách mà hãy nhớ Qua Thánh Giá để đạt tới vinh quang vì Chúa Giêsu đã nói: Ai muốn theo Ta hãy vác Thập Giá mỗi ngày mà theo Ta cũng như chúng ta thường nghe câu Ngày nào có sự khốn khó của ngày đó.”
Linh mục cũng nhắc tới cái “Ngã” trong đạo Phật, và con người có cái huyễn ngã và cái bản ngã. Huyễn ngã là hình tướng bề ngoài, nay trẻ trung, một vài năm sau hình tướng biến đổi không còn trẻ trung nữa nhưng bản ngã thì không thay đổi. Đức Giám Mục Lambert De La Motte Ngài đã từ bỏ cái huyễn ngã của mình, rời bỏ gia đình sang tận vùng Viễn Đông xa lạ để phục vụ như một người anh em hèn mọn, và ngài đã đưa ra một lời cầu nguyện làm kim chỉ nam cho các nữ tu Dòng MTG: “ Lạy Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh, là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng con, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa, vì Chúa đã dùng Thánh Giá để cứu chuộc trần gian.”
 

Nữ tu đại diện Hội Dòng Mến Thánh Giá lên giới thiệu cha Anthony Phạm Sĩ Hanh, O.Cist (Bề Trên Dòng XiTô Thánh Gia). (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau khi nói về Thánh Giá là huyền nhiệm của Tình Yêu, linh mục Phạm Sĩ Hanh nói tiếp về lịch sử Ơn Cứu Độ. Bài thuyết giảng được các nữ tu MTG và trên một ngàn giáo dân chăm chú theo dõi.

Kết thúc phần cầu nguyện và bài giảng, mọi người sốt sắng chầu Thánh Thể và lãnh Ơn Toàn Xá. Buổi Tĩnh Huấn và Lãnh Ơn Toàn Xá còn tiếp diễn vào tối thứ Sáu, ngày 11 tháng 10. Ngoài ra, vào ngày Chủ Nhật, 13 tháng 10, có buổi Tĩnh Huấn cho người lớn và các bạn trẻ tại Junipero High School, 14830 Van Ness Ave, Gardena, CA 90249, từ 10 AM – 5PM do LM Nguyễn Khắc Hy và LM Phaolo Garcia thuyết giảng đề tài “Qua Thánh Giá Tới Vinh Quang & Dưới Chân Thánh Giá có Mẹ Người.”
Hội Dòng Mến Thánh Giá do Đức Giám Mục Lambert De La Motte sinh ngày 28.01.1624 tại Lisieux, Pháp thành lập tại Việt Nam vào năm 1670, và Hội Dòng Mến Thánh Gía L.A được thành lập từ sau năm 1975 tại Los Angeles và hiện nay các nữ tu Hội Dòng MTG L.A. được sai đi như cánh tay hữu hình của Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh để góp phần xây dựng Giáo Hội và Xã Hội. Đức Thánh Cha Phanxico đã ưu ái Ban Phép Lành Tòa Thánh và khẩn cầu Thiên Chúa ban dồi dào Thiên Ân, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria chí thánh cho Các Nữ Tu Mến Thánh Giá, Thân nhân và Ân nhân nhân dịp mừng kỷ niệm 350 năm Thành Lập Dòng Mến Thánh Giá (1670 -2020).


Share :

Gửi bình luận