• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Bức tranh phủ bụi trong bếp được bán với giá $26 triệu Mỹ kim


Bức tranh bán giá $26 triệu được tìm thấy trong bếp của một bà lão. (Sky News)

PHÁP – Trong căn nhà xây kiểu thập niên 60 ở thị trấn Compiègne, phía bắc thành phố Paris, Pháp, có một bức tranh hình Chúa Jesus đã được treo suốt mấy chục năm qua. Tranh vẽ xưa đến nỗi không ai trong gia đình nhớ rằng nó đến từ đâu.
Họ chỉ nghĩ đó là một hình vẽ tôn giáo thông dụng. Bức tranh nhỏ kích thước 26x20 centimét bị phủ bụi đen sì do được treo lâu năm trong bếp và ngay phía trên chảo dầu. Đến mùa hè này, bà cụ 90 tuổi - nữ chủ nhân của gia đình - quyết định dọn đi nơi khác và nhờ chuyên gia đến định giá đồ nội thất. Điều kỳ lạ là vị chuyên gia chỉ chú ý vào bức tranh cũ và khuyên gia đình bà cụ đem tranh đi kiểm tra kỹ hơn.
Bằng tia hồng ngoại, chuyên gia nghệ thuật Eric Turquin xác nhận rằng bức tranh có tuổi đời gấp 8 lần nữ chủ nhân sở hữu. Bức tranh có tên "Christ Mocked” (Đức Chúa bị chế nhạo) được xác định là tác phẩm của danh họa Cimabue. Đây là một phần của bức tranh lớn hơn được vẽ từ năm 1280. Trong bức tranh lớn này, Cimabue đã vẽ 8 cảnh về Chúa Jesus.
Họa sĩ Cimabue, hay còn được gọi là Cenni di Pepo, sinh ra ở thành phố Florence, Ý, hoạt động nghệ thuật vào cuối thế kỷ 13, đầu thế kỷ 14, giai đoạn chuyển tiếp giữa phong cách thời Trung Cổ và thời Phục Hưng. Các tác phẩm của Cimabue chịu ảnh hưởng lớn từ nghệ thuật Byzantine, được vẽ trên các tấm gỗ dương với nền màu vàng. Chỉ có 11 tác phẩm vẽ trên gỗ của ông được nhiều người biết đến và không có bức tranh nào có chữ ký. Vì vậy, tác phẩm vừa được phát hiện đã khiến giới hâm mộ chấn động.
Trong phiên đấu giá hôm Chủ Nhật của nhà đấu giá Acteon, bức tranh thất lạc của cố danh họa được bán với giá $21.6 triệu Mỹ kim, và tăng lên tới $26.6 triệu sau khi cộng các loại phí. Bức tranh ban đầu được định giá khoảng $6.6 triệu Mỹ kim.
Sau khi gõ nhát búa tuyên bố thành giá, người chủ trì Dominique Le Coent xúc động nói: "Sẽ không bao giờ có tác phẩm thứ hai của Cimabue được bán trên thị trường.” Nhiều khả năng đây cũng là phiên đấu giá nghệ thuật đắt nhất tại Pháp trong cả năm 2019. Tác phẩm cũng lập kỷ lục là bức tranh thời Trung Cổ đắt giá nhất cho tới nay. Bà cụ 90 tuổi ẩn danh, nay là triệu phú, đã dọn đến sống tại một viện dưỡng lão có an ninh cao.

Share :

Gửi bình luận