• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Bắt nhốt về tội phản quốc


Dân Biểu Adam Schiff, Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, đang nói chuyện với báo chí ngày 3 tháng 10, 2019.


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Sáng sớm ngày 30 tháng Chín, 2019, Tổng Thống Donald Trump gõ twitter tố cáo Dân Biểu Adam Schiff vu oan cho ông ta; nguyên văn bản điện thư như sau:
"Dân Biểu Adam Schiff bất hợp pháp bịa đặt ra một câu tuyên bố, rồi gán cho tôi; ông ta còn nói câu đó là phần quan trọng nhất trong cuộc điện đàm giữa tôi và vị tổng thống Ukraine. Ông ta đọc lớn câu đó trước Quốc Hội và trước toàn dân. Câu đó không hơi hướm gì đến câu tôi nói trong cuộc điện đàm. Bắt nhốt ông ta về tội phản quốc chăng?”

Rep. Adam Schiff illegally made up a FAKE & terrible statement, pretended it to be mine as the most important part of my call to the Ukrainian President, and read it aloud to Congress and the American people. It bore NO relationship to what I said on the call. Arrest for Treason?

Dân Biểu Schiff phản quốc? Lời buộc tội này e là rất khó chứng minh; ông Schiff không mật đàm với tổng thống Nga, không phá vỡ khối Liên Âu, không cầu viện ngoại quốc giúp ông bất cứ điều gì thì ông ta phản quốc bằng cách nào?
Trong lúc tổng thống chưa tìm ra cách chứng minh tội phản quốc của Dân Biểu Schiff, thì Nghị Sĩ Christopher Murphy buộc ông ta vào tội, "... sử dụng uy tín toàn cầu của Mỹ như là một đồng token (tiền giả) của sòng bạc để mưu cầu lợi ích chính trị cá nhân là một sự lạm dụng quyền lực không thể chấp nhận được và hoàn toàn không phù hợp với luật pháp."

Ông Trump cãi là chính ông ngăn chặn sự can thiệp bất hợp pháp của nước ngoài vào chính trị Mỹ bằng cách ép Tổng Thống Volodymyr Zelensky của Ukraine điều tra xem người Ukraine có giúp đỡ đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2016 hay không và xem xét các cáo buộc tham nhũng vô căn cứ liên quan đến cựu Phó Tổng Thống Joseph R. Biden Jr..
Trong hoàn cảnh bình thường, Trump vẫn nói ngược lại sự thật một cách vô cùng dễ dàng; trong gần ba năm cầm quyền ông đã nhiều lần chứng minh khả năng đó.
Ông biện hộ việc ông gọi điện thoại ép tổng thống Ukraine điều tra về ứng cử viên Joe Biden, và gọi cuộc điện đàm đó là 'toàn hảo', qua một bản điện thư viết trên Twitter:

“If that perfect phone call with the President of Ukraine Isnt considered appropriate, then no future President can EVER again speak to another foreign leader!” (nếu cuộc điện đàm toàn hảo đó với tổng thống Ukraine mà không được coi là đúng, thì không một vị tổng thống nào sau này còn dám đàm thoại với một lãnh tụ ngoại quốc!)

Tiền nhân -những người soạn thảo hiến pháp Mỹ, không thể nào tiên đoán được trường hợp đặc biệt hôm nay: vị tổng thống Mỹ đương nhiệm, giữ lại $391 triệu tiền viện trợ quốc phòng Mỹ giúp Ukraine trong trận chiến chống Nga, để làm áp lực đòi tổng thống Ukraine điều tra đối thủ chính trị của mình trong cuộc bầu cử 2020.
Tuy nhiên thế hệ tổ tiên của người Mỹ ngày hôm nay vẫn viết trong hiến pháp là: "Không viên chức liên bang nào được nhận tiền, nhận quà tặng, bất động sản, chức tước và bất cứ tài vật nào của ngoại bang mà không được sự chuẩn thuận của quốc hội."
Trump không vi phạm điều đó, theo đúng ý nghĩa của những tặng phẩm, quà cáp, ông chỉ đòi Ukraine giúp ông đánh bại ứng cử viên Biden. Ông sẽ cãi lấp liếm điều đó.
Trong số những người phải ra điều trần trong cuộc điều tra truất phế tổng thống, Ngoại Trưởng Mike Pompeo là người có khả năng lập luận hơn mọi người -kể cả ông Trump- nhưng Pompeo cũng là người có nhiều liên hệ khó khăn hơn cả.

Một trong những khó khăn đó là luật sư riêng của tổng thống ông Rudolph W. Giuliani; ông này đang trên đường đến Ukraine, để đáo nhậm nhiệm sở -với tư cách là đại diện riêng của Tổng Thống Trump bên cạnh tổng thống Ukraine, trong lúc Hoa Kỳ đã có đại sứ tại quốc gia này. Giulani nói với mọi người là ông sẽ làm việc bên cạnh Tổng Thống Volodymyr Zelensky, nhưng sẽ báo cáo công tác với Bộ Ngoại Giao Mỹ.
Chính Giulani cũng đã có trát đòi trình diện Quốc Hội để trả lời chất vấn về những việc ông làm liên quan đến việc thúc hối và hướng dẫn cuộc điều tra của Ukraine về ứng cử viên Joe Biden.
Trong trát đòi Giulani có câu, "Những câu hỏi của chúng tôi nằm trong khuôn khổ một cuộc điều tra về những cáo buộc đáng tin cậy là ông đóng vai trò một đặc vụ của tổng thống trong một kế hoạch nhằm thúc đẩy lợi ích chính trị cá nhân của tổng thống bằng cách lạm dụng quyền lực của văn phòng tổng thống."
Giulani không phải là loại người trung thành với chủ, Trump có thể sẽ phải đối phó với ông ta; trong lúc Trump cũng chưa có một kế hoạch đường dài nào cho chính bản thân ông ta. Ông đang thách thức 'người thổi còi' (whistle blower) ra mặt thảo luận với ông -một chuyện vớ vẩn và trẻ con.

Một người gốc Việt vừa viết trên mạng là tổng thống viết Anh ngữ giống như một học sinh lớp 4 tập viết; ngài không thích viết những gì dài dòng; biệt tài của ngài là dealing (điều đình); tuy nhiên, trong vụ này Trump cũng không cần bận tâm điều đình gì cả, vì chủ tịch khối đa số tại Thượng Viện -Nghị Sĩ Mitch McConnell- đã lên tiếng là Thượng Viện sẽ miễn tố cho Trump.
Hạ viện cũng biết việc đó, nhưng họ vẫn cứ 'điều tra để truất phế' ông Trump như một việc cần làm đối với quần chúng, và đối với lịch sử.

Share :

Gửi bình luận