• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Ban Trị Sự PG Hòa Hảo giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực

Tuyên đọc tiểu sử Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Đức Huỳnh Giáo Chủ, vị sáng lập Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) đã tôn trí danh hiệu của Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực vào bài nguyện mà tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo phải khấn vái trong các thời lễ bái như sau: “Nam mô Phật Tổ, Phật Thầy, Quan Thượng Đẳng Đại Thần….” chứng tỏ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực được vinh dự chỉ đứng sau Phật Tổ, Phật Thầy.
Vì tầm quan trọng của Ngài, và vâng lệnh Đức Huỳnh Giáo Chủ mà tín đồ PGHH nói chung và Ban Trị Sự PGHH miền Nam California nói riêng, năm nào cũng tổ chức Lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực một cách trang nghiêm, long trọng.
Năm nay buổi lễ được tổ chức tại Hội Quán Ban Trị Sự PGHH, 2114 McFadden Ave, Santa Ana vào ngày Chủ Nhật, 22 tháng 9, 2019.


GS Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sử PGHH phát biểu trong buổi lễ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Tham dự Lễ Giỗ, ngoài Ban Trị Sự và rất đông đồng đạo PGHH còn có phái đoàn đại diện Cao Đài giáo, bác sĩ Võ Đình Hữu, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại; Kỹ sư Tạ Trung, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, một số thân hào nhân sĩ trong cộng đồng và các cơ quan truyền thông. Buổi lễ năm nay được Ban Trị Sự trao phó nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ Chức cho bà Bùi Kim Liên phụ trách.

Mở đầu buổi lễ, bà Trưởng Ban Tổ Chức có lời chào mừng quan khách, quý vị trong Ban Trị Sự, các cơ quan truyền thông và quý đồng đạo khắp nơi đã về tham dự lễ giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần. Kế tiếp, đồng đạo Phan Thanh Nhàn tuyên đọc tiểu sử Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực.
Trong phần tiểu sử có đoạn nói lý do tại sao PGHH hàng năm chỉ cúng giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực trong khi có biết bao vị anh hùng dân tộc khác. Lời giải thích được ghi nhận rằng, trong cuộc kháng chiến chống Pháp xâm lược Việt Nam, ông Nguyễn Trung Trực là người chỉ huy nghĩa quân làm nên hai kỳ tích, một là phục kích đốt và đánh chìm tàu chiến Pháp LEsperance và tiêu diệt một số quân Pháp dưới quyền chỉ huy của viên sĩ quan Parfairt tại Vàm Nhật Tảo, thứ hai là chiến công lẫy lừng đánh úp Đồn Rạch Giá, hạ sát 5 sĩ quan Pháp, 67 lính Pháp bị chết cháy và 6 tên Việt gian bị bắt cùng tịch thu một số lượng vũ khí khá lớn mà từ trước đến ngày đó chưa ai làm được.


Các tín đồ PGHH niệm hương và đọc bài nguyện trước bàn thờ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Đức Huỳnh Giáo Chủ đã đặt tên cho Bộ Đội Nghĩa Quân do Ngài sáng lập là Bộ Đội Nguyễn Trung Trực, với hoài bảo cho đệ tử của Ngài noi theo chí hướng của ông Nguyễn Trung Trực để thi thiết hạnh vô úy, hầu có lập thân danh, trở nên người đức hạnh. Ông Nguyễn Trung Trực là một vị anh hùng dân tộc, lưu danh trong lịch sử kháng chiến chống Pháp mà cụ Huỳnh Mẫn Đạt đã ca tụng chiến công của ông qua hai câu đối liễn bất hủ: 


“Hỏa hồng Nhựt Tảo oanh thiên địa,
Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần”

Sau đó, Ban Trị Sự và một số vị cao niên ra trước bàn thờ cử hành nghi thức tôn giáo gồm có dâng hương và đọc Bài Nguyện trước ngôi Tam Bảo, trước bàn thờ Đức Huỳnh Giáo Chủ và trước bàn thờ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực cũng như tại bàn Thông Thiên phía ngoài cửa chính.
Sau bài nguyện theo nghi thức tôn giáo PGHH, Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH Miền Nam California thay mặt các đồng đạo dâng lên những lời khấn nguyện tha thiết, xin cho người dân Việt trong cũng như ngoài nước biết đoàn kết một lòng, một dạ đứng lên giành quyền tự quyết cho dân tộc, để bảo vệ đất nước, quê hương không bị ngoại bang xâm lấn. Lời kêu gọi của giáo sư Nguyễn Thanh Giàu gây xúc động cho mọi người tham dự.

Tiếp theo, bác sĩ Võ Đình Hữu và kỹ sư Tạ Trung được mời phát biểu cảm tưởng. Cả hai vị khách đều lên tiếng ca ngợi tinh thần yêu nước của vị anh hùng Nguyễn Trung Trực.
Bác sĩ Hữu cho biết, PGHH luôn coi trọng và thực hành Tứ Ân, nên ông rất khâm phục ngài Nguyễn Trung Trực khi bị Pháp bắt thân mẫu ngài để làm con tin và dụ ngài ra hàng mới thả mẹ. Vì báo ân cha mẹ, ngài đã chấp nhận ra hàng để cứu mẹ, và nhân cơ hội này, bác sĩ Hữu cũng cho mọi người tham dự biết qua về tình hình hiện nay tại quê nhà cũng như các sự phản kháng Trung Cộng tại Liên Hiệp Quốc của Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại.


Đông đảo quan khách và tín đồ PGHH tham dự lễ Giỗ. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Ông cũng thông báo cho biết, Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại đã thảo gấp một bản Tuyên Cáo để lên án Trung Cộng, và ngày 5 tháng 10 sắp tới , người Việt quốc gia trên khắp thế giới sẽ cùng nhau về thủ đô Hoa Thịnh Đốn biểu tình. Ở Pháp, Úc, Bỉ, Canada, Hòa Lan v.v. đều cùng xuống đường trong ngày đó, và ông kêu gọi đồng hương tại Nam Cali cũng tới trước Tòa Lãnh Sự Trung Cộng tại Los Angeles để biểu tình chống Trung Cộng xâm phạm chủ quyền Việt Nam.
Kỹ sư Tạ Trung cũng lên tiếng kêu gọi đồng hương, mỗi người phải có trách nhiệm bảo vệ tổ quốc, hãy cùng đồng lòng với người dân yêu nước tại quê nhà, mạnh mẽ xuống đường đả đảo bọn Trung Cộng xâm lược và bọn Việt Cộng hèn nhát.

Sau đó, hai đồng đạo trẻ, anh Nguyễn Duy Tâm và cô Bích Thuận lên diễn ngâm hai bài thơ “Gọi Đoàn Thanh Niên” và “Gọi Đoàn Tráng Sĩ” là hai bài thơ của Đức Huỳnh Giáo Chủ viết, đến nay vẫn rất thích hợp cho hoàn cảnh hiện tại của đất nước Việt Nam chúng ta.
Sau phần diễn ngâm, ban tổ chức ngỏ lời cám ơn quan khách, các đồng đạo và mời dùng cơm chay với Ban Trị Sự ngay tại Hội Quán PGHH.

Share :

Gửi bình luận