• Thứ Hai, 23-3-2019
  • 12:25:26 PM

Bác sĩ Việt giúp cứu một em trai Mỹ 9 tuổi bị chó cắn nát bắp tay

 


Em Austyn Clanton đã được giải phẫu hai lần. (Children's Memorial Hermann Hospital/ Twitter)


HOUSTON - Trong lúc chơi đùa và rồi đánh nhau với anh trai, một em bị con chó bulldog nuôi trong nhà xông tới cắn vào cánh tay. Hậu quả là em bị cắn nát bắp thịt tay, và nếu không được cứu chữa kịp thời thì em Austyn Clanton có thể đã mất mạng.

Theo tin của của đài CBS KHOU-11, do phóng viên Chris Costa tường thuật, gia đình của em trai 9 tuổi sống trong vùng Beaumont thuộc thành phố Houston. Em trai Austyn vẫn đang hồi phục sức khỏe trong bệnh viện Memorial Hermann.
Các bác sĩ đã phải thực hiện một cuộc giải phẫu khá phức tạp để cứu cánh tay của em trai, và rồi sau đó họ còn đối phó những khó khăn mới.


Cha mẹ đã vui mừng vì không những Austyn Clanton còn sống mà cánh tay sẽ được phục hồi. (Children's Memorial Hermann Hospital/ Twitter)

Anh Brad, cha của Austyn kể lại lúc tai nạn xảy ra, “Hết sức rối loạn.” Anh Brad Clanton cũng quen với những trường hợp rối loạn vì anh từng phục vụ trong Hải Quân Hoa Kỳ.
Anh kể với phóng viên của KHOU-11, “Tôi từng chứng kiến cảnh tượng khẩn cấp trong quân đội. Nhưng khi nó xảy ra cho chính con của mình thì trường hợp này lại khác.”
Cánh tay của Austyn đã bị con chó bulldog ngặm chặt, không chịu buông ra.
Em Austyn còn nhớ, “Nó đã lôi lên lôi xuống cánh tay này của tôi.”
Anh Brad kể, “Khi chuyện khẩn cấp xảy ra cho con của bạn, bạn bị sửng sốt, chết lặng.”
Khi được chở đến nhà thương ban nhi khoa, Memorial Hermann Childrens Hospital, các bác sĩ nói rằng 90 phần trăm bắp thịt bên tay trái của Austyn coi như đã mất.
Bác sĩ chính của nhóm giải phẫu nhi khoa là ông Phương Nguyễn thuộc ban Memorial Hermann/UTHealth.
Bác Sĩ Phương nói với đài truyền hình, “Lúc đó bắp thịt đã bị thiệt hại quá nặng, không thể nào cứu được nữa.


Bác Sĩ Phương Nguyễn tại phân khoa nhi đồng của bệnh viên Memorial Hermann. (Children's Memorial Hermann Hospital/ Twitter)

Nhóm bác sĩ giải phẫu đã lấy một phần bắp thịt sau lưng của em trai để thay cho bắp thịt ở cánh tay. Sau tiếng đồng hồ sau khi được giải phẫu, em Austyn bắt đầu hồi phục.
Bác Sĩ Phương kể về khó khăn kế tiếp, “Hai ngày sau, chúng tôi nhận được một cú gọi từ phòng cấp cứu.”
Em Austyn bị mất máu vì mạch máu mới bị đứt ở vết chó cắn.
Bác Sĩ Phương nói, “Nếu trường hợp đứt mạch máu xảy ra ở nhà, thì có lẽ không thể cứu được em trai này. Em có thể bị mất luôn cánh tay, và nếu máu tiếp tục chảy, em cũng có thể mất mạng dễ như chơi.”
Thế rồi các bác sĩ thực hiện ca giải phẫu thứ nhì. Lần này họ dùng một phần mạch máu lấy từ cẳng chân của Austyn để sửa chữa cho mạch ở cánh tay.
Ông Phương nói, “Bạn không thể tưởng tượng cảm xúc của cha mẹ của em trai đã như thế nào, đi từ thái cực này sang thái cực khác, lên xuống như trò chơi tuột xe.”
Hiện thời thì Austyn đã ổn định và đang hồi phục. Nhưng bác sĩ nói rằng thời gian hồi phục hoàn toàn sẽ còn rất lâu.
Anh Brad Clanton nói, “Chúng tôi rất vui mừng là con còn sống, và thêm vào đó là cánh tay của con sẽ được phục hồi.”
Các bác sĩ đã cho em Austyn được về sớm cuối tuần qua.

 

Share :

Gửi bình luận